ทานวิตามินเสริมอย่างไร ให้ปลอดภัย ได้สุขภาพ

12 ม.ค. 2565 | เขียนโดย ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย Wellness Center โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ในปัจจุบัน หลายคนนิยมเลือกรับประทานวิตามิน และอาหารเสริมต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพทั้งภายใน และภายนอก รวมถึง เพื่อประโยชน์ในด้านการรักษาอาการป่วยเช่น ภาวะขาดวิตามิน แต่การเข้าถึงอาหารเสริมต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ก็อาจส่งผลให้เกิดการทานที่ไม่ถูกหลัก ส่งผลต่อสุขภาพ และไม่ได้รับคุณประโยชน์จากอาหารเสริมนั้นอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออาหารเสริม หรือ วิตามินต่าง ๆ มารับประทาน เราควรทำความรู้จักกับอาหารเสริม รวมถึงวิธีการทานให้ปลอดภัย และได้สุขภาพในปัจจุบัน หลายคนนิยมเลือกรับประทานวิตามิน และอาหารเสริมต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพทั้งภายใน และภายนอก รวมถึง เพื่อประโยชน์ในด้านการรักษาอาการป่วยเช่น ภาวะขาดวิตามิน แต่การเข้าถึงอาหารเสริมต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ก็อาจส่งผลให้เกิดการทานที่ไม่ถูกหลัก ส่งผลต่อสุขภาพ และไม่ได้รับคุณประโยชน์จากอาหารเสริมนั้นอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออาหารเสริม หรือ วิตามินต่าง ๆ มารับประทาน เราควรทำความรู้จักกับอาหารเสริม รวมถึงวิธีการทานให้ปลอดภัย และได้สุขภาพ

 

อาหารเสริมคืออะไร ?

อาหารเสริม คือ สารอาหารที่สกัด และผลิตออกมาเพื่อรับประทานเพิ่มเติมจากอาหารมื้อหลัก โดยมีเป้าหมายเพื่อบำรุงสุขภาพ หรือ เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการรักษาทางการแพทย์ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบทั้งเป็นแคปซูล แบบเม็ด แบบผง หรือ แบบน้ำ

 

ทำไมควรรับประทานอาหารเสริม ?

ในปัจจุบันด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบ รวมถึงมีการแข่งขันที่สูง ทำให้การใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปจากเดิม เน้นการรับประทานอาหารจานด่วนที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายน้อย และยังมีภาวะเครียด กดดัน ซึ่งล้วนส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ดังนั้น การรับประทานวิตามิน และอาหารเสริม จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเติมเต็มส่วนที่ขาดหาย ไปพร้อม ๆ กับการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดีทั้งภายใน และภายนอก

 

ทานวิตามิน และอาหารเสริมอย่างไรให้ปลอดภัย ?

  • ตรวจสอบข้อมูลบนฉลากของผลิตภัณฑ์ก่อนการซื้อ และบริโภค เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานจากองค์การอาหาร และยา รวมถึงผลิตจากบริษัทที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้
  • ตรวจสอบส่วนผสม และปริมาณสารอาหารที่บรรจุ ไม่ควรเลือกซื้อ หรือ รับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณสารอาหารมากเกินความจำเป็นของร่างกาย เพราะจะทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้นในการขับสารอาหารส่วนเกินนั้นออกมา
  • ไม่ควรรับประทานวิตามิน อาหารเสริมเพื่อรักษาอาการป่วย หรือ ใช้แทนยารักษาโรค โดยปราศจากคำแนะนำจากแพทย์
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือ ให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการทานอาหารเสริมอย่างเหมาะสม และเข้ากับสภาวะร่างกายในขณะนั้น
  • ศึกษารายละเอียด และวิธีการรับประทานวิตามิน อาหารเสริมแต่ละชนิดให้เหมาะสม ว่าวิตามินชนิดไหน ควรรับประทานเวลาใด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และลดผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากรับประทานไม่ถูกวิธี

 

เนื่องจากวิถีชีวิต สภาพร่างกาย รวมถึงสุขภาพของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน เพื่อการรับประทานวิตามินที่ได้ผลลัพท์สูงที่สุด ควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น หรือ รับคำแนะนำเรื่องการทานวิตามิน อาหารเสริมที่ถูกต้อง เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

 

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการด้านเวชาศาสตร์ชะลอวัย ได้ที่ คลิก >>

ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย Wellness Center  โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

 

วิตามิน อาหารเสริม

 

 76 total views,  3 views today

SHARE