ต้องเครียดแค่ไหน ที่ถึงเวลาเราต้องพบจิตแพทย์?

30 มิ.ย. 2564 | เขียนโดย นพ.อินทณัฐ ผู้สันติ (อายุรแพทย์จิตเวช) รพ.สินแพทย์ เทพารักษ์

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้หลายๆ คนเกิดความเครียดมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสงสัยว่าตัวเองติดโควิดแล้วหรือไม่ เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบากขึ้น ซึ่งความเครียดนี้เองมักก่อให้เกิดอาการผิดปกติทั้งทางร่างกายและจิตใจ อาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่มีความเครียด จนเกิดคำถามว่า “เครียดขนาดไหน จึงควรปรึกษาจิตแพทย์” ปรึกษาอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคจิตเวช รพ.สินแพทย์ เทพารักษ์”เครียดขนาดไหน จึงควรปรึกษาจิตแพทย์?

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้หลายๆ คนเกิดความเครียดมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสงสัยว่าตัวเองติดโควิดแล้วหรือไม่ เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบากขึ้น จนไปถึงเรื่องเศรษฐกิจการเงินภายในครอบครัวที่ฝืดเคือง ซึ่งความเครียดนี้เองมักก่อให้เกิดอาการผิดปกติทั้งทางร่างกายและจิตใจ อาทิ ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ นอนไม่หลับ มึนงง สมาธิไม่ดี กระสับกระส่าย อารมณ์เศร้า เบื่อจนไม่อยากทำอะไรเลย แต่อาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่มีความเครียด จนเกิดคำถามว่า “เครียดขนาดไหน จึงควรปรึกษาจิตแพทย์”
.

ก่อนอื่นเราต้องรู้จักก่อนว่าความเครียดคืออะไร?
ความเครียดคือปฏิกิริยาการตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น จนเกิดสภาวะความไม่สมดุลของร่างกายและจิตใจ โดยจะแสดงออกมาเป็นอาการไม่พึงประสงค์หรืออาการเจ็บป่วย ซึ่งหากคนที่มีความเครียดสามารถรับมือกับสิ่งกระตุ้น หรือปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาทำให้เครียดได้ ร่างกายและจิตใจก็จะกลับเข้าสู่สมดุล อาการทางร่างกายและจิตใจยังปกติ ซึ่งเช่นนี้จะยังไม่นับว่าเป็นโรค หรือเรียกว่า “ปฏิกิริยาปกติจากความเครียด (normal reaction to stress)” แต่ถ้าหากรับมือกับสิ่งกระตุ้นได้ไม่ดีพอ ก็จะทำให้เกิดโรคทางจิตเวชที่พบบ่อย อันได้แก่ โรคเครียด และโรคซึมเศร้า ตามมาได้
.

โรคเครียดหรือโรคปรับตัวผิดปกติ (adjustment disorder)
คือ โรคที่มีความผิดปกติทางอารมณ์หรือพฤติกรรม เช่น เศร้า วิตกกังวล ก้าวร้าวรุนแรง โดยเกิดขึ้นภายใน 3 เดือนหลังพบเจอกับสิ่งกระตุ้นหรือปัญหาที่ทำให้เครียด ซึ่งความผิดปกติดังกล่าวส่งผลให้เกิดความทุกข์ทรมานอย่างมากในจิตใจ หรือส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต ทั้งการทำงานหรือการเข้าสังคม
.

โรคซึมเศร้า (depressive disorder)
คือ โรคที่มีความผิดปกติทางด้านอารมณ์ โดยมีอาการแสดง คือ เศร้า เบื่อไม่อยากทำอะไร นอนไม่หลับหรือนอนมากเกินไป เบื่ออาหารหรือกินอาหารมากเกินไป รู้สึกตนเองไร้ค่าหรือรู้สึกผิดมากเกินไป รู้สึกอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง สมาธิไม่ดี ทำอะไรเชื่องช้าลงหรือมีท่าทีกระสับกระส่าย ไม่อยากมีชีวิตอยู่ โดยอาการจะเป็นนานติดต่อกัน 2 สัปดาห์ขึ้นไป และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต หรืออาการเหล่านี้ทำให้รู้สึกทุกข์ทรมานอย่างมากในจิตใจ อย่างไรก็ตามโรคซึมเศร้าก็สามารถเกิดขึ้นได้ แม้ว่าจะไม่มีสิ่งกระตุ้นให้เครียดก็ตาม
.
**ซึ่งถ้าหากสำรวจตนเองแล้วพบว่ามีอาการที่เข้าได้กับโรคทั้งสองโรคดังกล่าว ควรรีบปรึกษาจิตแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที**

.
ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ แผนกจิตเวช สาขาใกล้บ้านคุณ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

 

SHARE