ต้อกระจก…รักษายังไง

25 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย ศูนย์โรคตา โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

วิธีการรักษาล่าสุดสำหรับต้อกระจก คือ การใช้คลื่นเสียงความถี่สูง ไปทำให้แกนในของเลนส์ที่เป็นต้อกระจกสลายตัว แล้วดูดออกมา จากนั้นจึงใส่ เลนส์เทียมชนิดพับได้ผ่านแผลผ่าตัดขนาดเล็กๆ เข้าไป วิธีนี้แผลจะเล็กและหายเร็ว ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลก็ได้ หลังการผ่าตัดสายตาจะกลับเป็นปกติได้ในเวลาอันรวดเร็ว อย่างไรก็ตามวิธีนี้ต้องใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือพิเศษทางการแพทย์หลายอย่าง และที่สำคัญต้องทำโดยจักษุแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทางวิธีการรักษาล่าสุดสำหรับต้อกระจก คือ การใช้คลื่นเสียงความถี่สูง ไปทำให้แกนในของเลนส์ที่เป็นต้อกระจกสลายตัว แล้วดูดออกมา จากนั้นจึงใส่ เลนส์เทียมชนิดพับได้ผ่านแผลผ่าตัดขนาดเล็กๆ เข้าไป วิธีนี้แผลจะเล็กและหายเร็ว ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลก็ได้ หลังการผ่าตัดสายตาจะกลับเป็นปกติได้ในเวลาอันรวดเร็ว อย่างไรก็ตามวิธีนี้ต้องใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือพิเศษทางการแพทย์หลายอย่าง และที่สำคัญต้องทำโดยจักษุแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง

สมัยก่อนรักษาด้วยการใช้เข็มเล็กๆ เขี่ยให้เลนส์ที่เป็นต้อกระจกหลุดออกจากตำแหน่งที่อยู่หลังม่านตา วิธีนี้มีข้อเสียคือ เลนส์ที่ยังค้างอยู่อาจเคลื่อนมาบังสายตาได้อีก และเมื่อทิ้งไว้จะทำให้ตาอักเสบรุนแรง เกิดภาวะต้อหินแทรกซ้อนและตาบอดได้


ในปัจจุบันมีการรักษาต้อกระจก ด้วยกัน 3 วิธี


1. การผ่าตัดลอกต้อกระจกด้วยวิธีดั้งเดิม วิธีนี้เป็นการผ่าตัดเอาเลนส์ออกทั้งอัน มีข้อเสียคือ แผลผ่าตัดมีขนาดใหญ่ และ ใส่เลนส์เทียมไม่ได้

2.การผ่าตัดลอกต้อกระจกและใส่เลนส์เทียม วิธีนี้เป็นวิธีที่พัฒนามาจากวิธีแรก โดยผ่าตัดเอาเฉพาะข้างในของเลนส์ออกเหลือไว้เฉพาะถุงหุ้ม แล้วใส่เลนส์เทียมเข้าไปใหม่ แต่ยังมีข้อเสีย คือ แผลผ่าตัดมีขนาดใหญ่ และอาจพบมีสายตาเอียงได้ในบางราย

3.การสลายต้อกระจกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงซึ่งเป็นวิธีใหม่ล่าสุด เป็นการใช้คลื่นเสียงทำให้เลนส์ที่เป็นต้อกระจกสลายตัวแล้วใส่เลนส์เทียมเข้าไปแทนที่ ข้อดี แผลจะมีขนาดเล็กหายไว ไม่ต้องพักฟื้นนาน  รายละเอียดแพคเกจผ่าตัดต้อกระจกคลื่นเสียงความถี่สูง

 

แพทย์ผู้ชำนาญการด้าน ต้อกระจก

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

แพ็กเกจผ่าตัดต้อกระจก
แพ็กเกจผ่าตัดต้อกระจก 1
ราคา
37,000 ฿
แพ็กเกจผ่าตัดต้อกระจก
แพ็กเกจผ่าตัดต้อกระจก 2
ราคา
45,000 ฿
แพ็กเกจTRUE C และตรวจสุขภาพตา
แพ็กเกจผ่าตัดต้อกระจก 1 ข้าง
ราคา
45,000 ฿