ตั้งครรภ์ช่วงโควิด..ตั้งรับให้ดี ปลอดภัยหายห่วง

23 ก.ค. 2563 | เขียนโดย แผนกสูตินรีเวช รพ.สินแพทย์ ลำลูกกา

ปัจจุบันโรคโควิด-19 มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเราอย่างมากมาย มีการปรับตัวเปลี่ยนแปลงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสกันมากขึ้น หลาย ๆ คนอาจมีความกังวลว่าจะติดไหม? ออกไปนอกบ้านจะนำเชื้อกลับมาหรือไม่? และคงหนีไม่พ้นสตรีมีครรภ์ที่สงสัยว่าจะมีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสสูงกว่าคนปกติหรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบมาให้ดูกัน  1. จากการสำรวจและรวบรวมข้อมูลในขณะนี้ยัง ‘ไม่มี’ หลักฐานว่าสตรีตั้งครรภ์มีโอกาสติดเชื้อสูงกว่าคนทั่วไป
  2. ยังไม่พบการติดต่อจากมารดาสู่ทารกในครรภ์
  3. หากมารดาติดเชื้อ อาการของโรคไม่ได้รุนแรงกว่าผู้ป่วย ไม่ได้ตั้งครรภ์

 

จากการสุ่มตรวจ ยังไม่พบเชื้อในน้ำนมของมารดา
โดยข้อมูลเหล่านี้คือข้อมูลจาก American Journal of Obstetrics and Gynecology ที่ได้ทำการตีพิมพ์ออนไลน์ออกมาเกี่ยวกับสตรีตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ข้อมูลเหล่านี้ยังไม่มากพอที่จะสรุปอย่างแน่ชัดได้ อาจต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในระยะถัดไป แต่จากผลการสำรวจนี้ สตรีที่ตั้งครรภ์สามารถลดความกังวลลงได้เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิด-19 เพราะอาการไม่รุนแรงเกินกว่าคนทั่วไป และยังไม่มีทารกคนไหนติดเชื้อจากมารดา


ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่ควรจะดูแลตัวเองให้มากขึ้นกว่าปกติ สร้างความรู้สึกที่ดีให้กับตัวเอง และที่สำคัญควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะในช่วงการตั้งครรภ์นั้นร่างกายจะอ่อนเพลียง่าย และควรลดกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานเยอะ นอกจากนั้นควรจะทำการฝากครรภ์และไปพบคุณหมอให้ตรงตามนัดเพื่อสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรง ที่สำคัญยังควรดูแลเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น ทานอาหารที่มีประโยชน์ ควรเสริมอาหารจำพวกโปรตีน ธาตุเหล็ก และแคลเซียม ดื่นน้ำให้เพียงพอ

 

สามารถลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า เข้ารับการตรวจ Covid-19 Drive Thru ได้ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า)

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกสูตินรีเวช ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

แพ็กเกจคลอดและแพ็กเกจฝากครรภ์
แพ็คเกจฝากครรภ์ A
ราคา
15,900 ฿
แพ็กเกจวัคซีนมะเร็งปากมดลูก
แพ็กเกจวัคซีนมะเร็งปากมดลูกชนิด 9 สายพันธุ์
ราคา
6,300 ฿