ตอบข้อสงสัย เมื่อกักตัวครบ 14 วันแล้ว

26 เม.ย. 2564 | เขียนโดย พญ.ร่มเย็น ศักดิ์ทองจีน ศูนย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ตอบข้อสงสัย เมื่อกักตัวครบ 14 วันแล้วต้องทำอย่างไร โดยแพทย์ผู้ชำนาญการ พญ.ร่มเย็น ศักดิ์ทองจีน แพทย์ชำนนาญการด้านโรคติดเชื้อ ศูนย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลสินแพทย์หากกักตัวครบ 14 วันแล้ว ต้องกักตัวต่อไหม

ผู้ป่วยจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ นะคะ แล้วก็สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ แต่สิ่งสำคัญคือ ทุกคน ควรจะต้องปฏิบัติตัวตามมาตรฐานวิถีใหม่ คือ สวมแมสก์ ล้างมือ และ เว้นระยะหว่างกับคนอื่นในสังคม เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ และยังป้องกันโรคติดต่ออื่นๆ ได้อีกด้วยนะคะ

ยกเว้นในกรณีที่แพทย์ผู้ดูแลท่าน แนะนำให้หยุดพัก และกักตัวต่อ ท่านควรจะหยุดพักและแยกตัวต่อ จนครบกำหนดในใบรับรองแพทย์นะคะ หลังจากนั้นหากหายดีแล้ว ท่านจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติ ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ โดยยึดหลักมาตรฐานวิถีใหม่ เหมือนเดิม ก็คือ สวมแมสก์ ล้างมือ และ เว้นระยะห่าง ค่ะ

 

ต้อง SWAB ซ้ำหรือไม่

ผู้ป่วยที่กักตัวครบ 14 วัน และอาการหายดีแล้ว ตามหลักฐานในปัจจุบันค่ะ ยังสามารถ พบสารพันธุกรรมหรือมีซากเชื้อของโควิดได้ อยู่ในโพรงจมูกของเรา เพราะฉะนั้น ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขในปัจจุบัน จึงแนะนำว่า ไม่จำเป็นต้อง SWAB ซ้ำ นะคะ

 

จะมีภูมิคุ้มกัน COVID-19 หรือไม่

ผู้ป่วยที่หายจากโควิดแล้ว จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิดค่ะ ซึ่งตามหลกฐานในปัจจุบัน ภูมิคุ้มกันนี้จะอยู่นานประมาณ 3-6 เดือน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ท่านจะไม่เป็นโควิดซ้ำนะคะ ท่านยังสามารถเป็นโควิดซ้ำได้ ทั้งจากที่ภูมิลดลง และ ติดเชื้อซ้ำใหม่ และ จากเชื้อที่กลายพันธุ์ ที่ภูมิท่านยังไม่สามารถป้องกันได้ค่ะ เพราะฉะนั้น อย่างไรก็ตาม จนกว่าการระบาดนี้จะสิ้นสุดลง ท่านควรจะต้องปฏิบัติตัวตามมาตรฐานวิถีใหม่ คือ สวมแมสก์ ล้างมือ และ เว้นระยะห่างอยู่เสมอค่ะ

 

เพื่อความมั่นใจ

โดยสรุปแล้ว เมื่อท่านกักตัวครบ 14 วัน เพื่อความมั่นใจเรื่องของการแพร่เชื้อ และสายพันธุ์กลายพันธุ์นะคะ ขอให้ท่านพยายามแยกตัว จนครบ 1 เดือน หลังจากนั้น ท่่านจะยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่สิ่งสำคัญนะคะ ให้ท่านปฏิบัติตัวตามมาตรฐานวิถีใหม่ คือ สวมแมสก์ ล้างมือ และยังคงเว้นระยะห่างอยู่ค่ะ  และหลังจากนั้นให้ท่านรับวัคซีน ตามที่รัฐจัดให้ นะคะ จนกว่าการระบาดจะสิ้นสุดลง แล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันนะคะ

 

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์โรคติดเชื้อ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา
โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์
โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี
โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

 

SHARE