ตกขาวอย่างไร…ไม่ปกติ !?

19 มี.ค. 2564 | เขียนโดย ศูนย์สุขภาพสตรี แผนกสูตินรีเวช โรงพยาบาลสินแพทย์

ตกขาวที่ผิดปกติจะมีลักษณะที่เปลี่ยนไป เช่น เปลี่ยนเป็นสีเขียว สีเทา สีเหลือง มีหนองหรือเลือดปน อาจมีกลิ่นเหม็นคาว หรือมีลักษณะเป็นฟอง นอกจากนี้อาจมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย เช่น คันช่องคลอด แสบร้อนมีผื่นบริเวณรอบๆช่องคลอด มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย มีไข้ เป็นต้นตกขาวเกิดจากอะไร ?

ตกขาว เป็นสารคัดหลั่งที่ออกมาจากช่องคลอด คอยช่วยหล่อลื่น ป้องกันการระคายเคือง อีกทั้งยังช่วยป้องกันการติดเชื้อ เป็นส่ิงที่เกิดขึ้นได้ตามปกติในผู้หญิงทุกคน โดยตกขาวปกติจะมีลักษณะเป็นเมือกขาวใสหรือขุ่นเล็กน้อยคล้ายไข่ขาว หรืออาจมีสีเหลืองอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว มักมีปริมาณมากขึ้นในช่วงกลางรอบเดือนช่วงที่ไข่ตก ซึ่งตกขาวปกตินี้ไม่เป็นอันตรายใดๆ

 

ตกขาวผิดปกติมีลักษณะอย่างไร ?

ตกขาวที่ผิดปกติจะมีลักษณะที่เปลี่ยนไป เช่น เปลี่ยนเป็นสีเขียว สีเทา สีเหลือง มีหนองหรือเลือดปน อาจมีกลิ่นเหม็นคาว หรือมีลักษณะเป็นฟอง นอกจากนี้อาจมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย เช่น คันช่องคลอด แสบร้อนมีผื่นบริเวณรอบๆช่องคลอด มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย มีไข้ เป็นต้น

 

ตกขาวผิดปกติ มีสาเหตุจากอะไร ?

  • การติดเชื้อเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด เชื้อที่เป็นสาเหตุมีได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม
  • เนื้องอก หรือ มะเร็งปากมดลูก
  • การมีสิ่งแปลกปลอมในช่องคลอด

 

หากผู้หญิงท่านใดมีตกขาวหรืออาการที่มีลักษณะผิดปกติดังกล่าว แนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจภายในและรับการวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้อง ไม่ควรซื้อยารับประทานเองเพราะอาจรักษาไม่ตรงกับสาเหตุที่เป็นและอาจได้รับยาบางชนิดโดยไม่จำเป็น

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกสูตินรีเวช ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

SHARE