ชอบแคะหูระวัง! แคะผิดวิธีเสี่ยงอันตราย

18 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย นพ.ภาวิน  เหล่าวีระกุล เชี่ยวชาญด้าน หู ตา จมูก แผนกอายุรกรรม รพ.สินแพทย์ ศรีนครินทร์

ชอบแคะหูระวัง! แคะผิดวิธีเสี่ยงอันตราย

            หลายๆท่านคงเคยใช้ไม้พันสำลีปั่นหู หรือใช้ไม้แคะหูแคะขี้หูเองเมื่อมีอาการหูอื้อ แต่ทราบหรือไม่ว่าอาการหูอื้อนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ การปั่นหูหรือแคะหูเองอาจไม่ได้ช่วยให้อาการหูอื้อนั้นดีขึ้น และอาจมีภาวะแทรกซ้อนตามมาได้มากมาย โดยทั่วไปจึงไม่แนะนำให้ท่านแคะหูเอง แต่ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและตรวจรักษาอย่างถูกวิธี

อันตรายจากการแคะหู

            การแคะหูเองนั้นนอกจากมักจะแคะขี้หูได้ไม่หมดเนื่องจากมองเห็นได้ไม่ชัดเจนแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อหูชั้นนอก ซึ่งประกอบไปด้วยใบหู รูหู และเยื่อแก้วหู ซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้ดังนี้

 

1.การบาดเจ็บของรูหู (Traumatic ear canal injury) รูหูมีแผล เลือดไหล มีอาการปวดบวม หูอื้อ

แนวทางการรักษา ดูดเลือดที่ค้างในรูหู และอาจพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะร่วมกับยาแก้ปวด

 

2.หูชั้นนอกอักเสบ(Acute otitis externa) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มักเกิดตามหลังแคะหู 3-4 วัน มีอาการปวด รูหูบวม หูอื้อ มีน้ำหรือหนองไหลจากหู ถ้าเป็นมากการติดเชื้ออาจลุกลามไปบริเวณใบหูหรือบริเวณรอบๆได้

แนวทางการรักษา ดูดหนอง และทำความสะอาดรูหู และใช้ยาปฏิชีวนะชนิดหยอด ในรายที่อาการรุนแรงอาจพิจารณาใช้ยาปฏิชีวนะชนิดกินร่วมด้วย

 

3.แก้วหูทะลุ(Traumatic tympanic membrane perforation) เกิดจากการที่ไม้แคะทำอันตรายต่อเยื่อแก้วหูโดยตรง มักมีอาการหูอื้อทันทีหลังแคะหู ได้ยินเสียงก้องในหู อาจรู้สึกเหมือนมีลมออกหู อาจเกิดร่วมกับภาวะหูชั้นนอกอักเสบได้

 

แนวทางการรักษา แพทย์จะทำการประเมินอาการบาดเจ็บของรูหู และเยื่อแก้วหู และรักษาภาวะหูชั้นนอกอักเสบก่อน โดยทั่วไปแล้วรูทะลุสามารถปิดเองได้ถึง 90% แพทย์จะนัดดูอาการอย่างต่อเนื่อง และตรวจประเมินการได้ยิน   หากรูทะลุนั้นไม่ปิดเองภายใน 3 เดือน ร่วมกับมีการสูญเสียการได้ยิน หรือมีเสียงดังรบกวน แพทย์จะพิจารณาผ่าตัดเพื่อปิดแก้วหูต่อไป 


›สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-8888 ต่อแผนกอายุรกรรม

›สามารถจองแพทย์ออนไลน์ได้ที่ :https://bit.ly/2Y9O3gy

›แอดไลน์ คลิก :  https://lin.ee/81Oa7oM

›Facebook : https://bit.ly/2CkqDN5

SHARE