ควรทำตัวอย่างไรในยุค New Normal?

9 เม.ย. 2564 | เขียนโดย แผนกตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

เมื่อโควิด-19 เข้ามารีเซ็ตทั้งระบบเศรษฐกิจและวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบที่เราคุ้นชิน จนถึงตอนนี้ที่สถานการณ์เริ่มผ่อนคลายขึ้น แต่เราก็ยังไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อไหร่ที่จะปลอดภัยจริง ๆ New Normal หรือ การใช้วิถีชีวิตแบบใหม่จึงเกิดขึ้น แล้วมีอะไรบ้างที่เราควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเมื่อโควิด-19 เข้ามารีเซ็ตทั้งระบบเศรษฐกิจและวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบที่เราคุ้นชิน จนถึงตอนนี้ที่สถานการณ์เริ่มผ่อนคลายขึ้น แต่เราก็ยังไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อไหร่ที่จะปลอดภัยจริง ๆ New Normal หรือ การใช้วิถีชีวิตแบบใหม่จึงเกิดขึ้น แล้วมีอะไรบ้างที่เราควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 2 ? ไปดูกันเลย..
.

1) พกแอลกอฮอล์ล้างมือและสเปรย์แอลกอฮอล์ เพื่อรักษาความสะอาดของร่างกาย และเพื่อฆ่าเชื้อที่สิ่งของเครื่องใช้

2) ใช้ช้อนกลางของตัวเองเมื่อต้องทานอาหารร่วมกับผู้อื่น แต่ทางที่ดีช่วงนี้ควรทานอาหารจานเดี่ยวของตัวเองก่อน รวมถึงเวลาไปทานอาหารนอกบ้านก็อย่าลืมให้ความร่วมมือในการรักษาระยะห่างของทางร้าน

3) หมั่นออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าปล่อยให้ตัวเองป่วย!

4) สวมหน้ากากอนามัยหรือ Face shield ทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน เรื่องนี้ห้ามละเลยเด็ดขาด

5) เลิกนิสัยหยิบจับสินค้า ลองสินค้าไปทั่ว และควรชำระค่าสินค้าผ่านการโอนออนไลน์ ให้เป็นสังคมไร้เงินสด เพราะอย่างที่ทราบดีว่าเชื้อโรคสามารถชีวิตอยู่บนพื้นผิวต่าง ๆ ได้ ดังนั้น “คิดก่อนสัมผัส” ก็เป็น New Normal ที่ควรทำอย่างเคร่งครัด

6) ห่างกันสักพัก! ควรอยู่ห่างจากกัน 1-2 เมตร ยิ่งคนแปลกหน้า ยิ่งต้องอยู่ห่าง ๆ เพราะระยะนี้ เป็นระยะห่างที่กำลังดี

.

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น เคยเป็นสิ่งที่แปลกตาเมื่อตอนที่โรคเริ่มระบาดใหม่ ๆ แต่ตอนนี้ได้กลายเป็นสิ่งที่เราต้องทำให้เป็นเรื่องปกติ เพราะโควิดไม่ได้หายไปไหน มันพร้อมจะกลับมาใหม่หากเราชะล่าใจ #ด้วยความปรารถนาดี จาก #โรงพยาบาลสินแพทย์
.

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกตรวจสุขภาพ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

 

SHARE