7 โรคผิวหนังที่ต้องระวังในหน้าหนาวกัน

17 พ.ย. 2563 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

ฝนกำลังไป หนาวกำลังมา ได้เวลาปรับกลยุทธ์ดูแลสุขภาพกันแล้ว แน่นอนว่ายิ่งอากาศหนาว เรายิ่งต้องรักษาอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นตลอด รวมไปถึงผิวหนังของเราด้วย ที่อาจขาดความชุ่มชื้นและสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ทำให้เกิดการแห้งตึง ระคายเคือง เป็นขุยแดงได้ วันนี้ #คุณหมอสินแพทย์ เลยอยากขอแนะนำให้รู้จักกับ 7 โรคผิวหนังที่ต้องระวังในหน้าหนาวกัน

1. โรคสุกใส หรือ อีสุกอีใส : มักเกิดในเด็กเล็ก แต่ในผู้ใหญ่ก็สามารถเกิดได้และอาจรุนแรงกว่า
2. โรคงูสวัด : อาการจะปรากฎขึ้นเมื่อร่างกายอ่อนแอ มีตุ่มน้ำด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย
3. โรคหัดเยอรมัน : มักปวดเมื่อยตามตัว และมีผื่นขึ้นที่หน้า คอ ลำตัว คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด
4. โรคหัด : มักเกิดในเด็กเล็ก มีอาการไข้สูง ไอ ตาแดง คล้ายหวัด แต่มีผื่นแดงขนาดเล็กขึ้นตามตัว สามารถติดต่อได้ทางระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้สามารถพาลูกไปฉีดรับวัคซีนป้องกันตามเกณฑ์ได้เช่นกัน
5. โรคเริม : มักมีตุ่มน้ำขนาดเล็ก มีขอบแดง หากเคยเป็นแล้วมักจะมีโอกาสเป็นซ้ำในตำแหน่งเดิม โดยอาจถูกกระตุ้นจากความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ
6. โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง : ลักษณะเป็นผื่นแดง แห้งลอก มีอาการคันมากตามข้อพับแขน ขา
7. โรคผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณผิวมัน : มักเป็นผื่นแดง สะเก็ดเป็นมัน มีขอบเขตชัดเจน ผื่นชนิดนี้มักอยู่บริเวณร่องข้างจมูก หว่างคิ้ว หน้า หูและหนังศีรษะ อาจการเกิดขึ้นเพราะผิวแห้งจากอากาศหนาว
.
เมื่อรู้จักโรคต่างๆ ที่มากับหน้าหนาวแบบนี้ ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี และคอยดูแลคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก หรือ ผู้สูงอายุในบ้าน ซึ่งหากคุณมีอาการคัน หรือผิดปกติบริเวณผิวหนัง แต่ไม่แน่ใจว่าเกิดอาการเหล่านี้หรือไม่ ให้รีบมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที #ทีมแพทย์สินแพทย์ #แผนกผิวหนัง พร้อมช่วยดูแลคุณอีกแรง
.

พบแพทย์เฉพาะทาง  โรงพยาบาลสินแพทย์

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)
โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

 

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ