10 สัญญาณเตือนโรคพาร์กินสัน

11 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย พญ.อาภากร ซึ่งถาวร (อายุรแพทย์โรคระบบประสาท : โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์)

อาจเป็นเรื่องยากที่จะสังเกตอาการเริ่มต้นของโรคพาร์กินสัน...เพราะอาการที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว (Motor symptoms) ที่ผิดปกติเพียงเล็กน้อย อาจไม่เป็นที่สังเกตมากพอ หรืออาการที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว (Non-motor symptoms) อาจจะไม่ได้รับการใส่ใจว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของโรคพาร์กินสัน ลองตรวจเช็คดูว่าคุณ หรือคนรอบข้างคุณมีอาการเหล่านี้บ้างหรือไม่ หากพบว่ามีอาการเหล่านี้มากกว่า 1 อาการ อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคพาร์กินสันได้ ควรจะต้องไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางระบบประสาท เพื่อช่วยตรวจร่างกายอย่างละเอียดเพิ่มเติม10 สัญญาณเตือนโรคพาร์กินสัน

  1. สั่น คุณสังเกตว่ามีอาการสั่นเล็กน้อยที่บริเวณนิ้วมือ, ข้อมือ, คาง เวลานั่งอยู่เฉยๆ หรือไม่ทันระวังตัวหรือไม่?

อาการที่พบในคนปกติควรเป็นอย่างไร? >> อาการมือสั่น อาจเป็นภาวะที่พบได้ในคนปกติ หลังออกกำลังกาย หรือมีภาวะตึงเครียด ตื่นเต้น วิตกกังวล หรือยาบางชนิด คุณมีอาการสั่นในภาวะดังกล่าวนี้หรือไม่?
.

  1. เขียนหนังสือตัวเล็กลง

ลายมือของคุณเริ่มเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ เขียนอย่างต่อเนื่องแล้วตัวหนังสือค่อยๆเล็กลงหรือติดๆ กันหรือไม่?

อาการที่พบในคนปกติควรเป็นอย่างไร? >> บางครั้งอายุที่มากขึ้น มีปัญหาข้อติดแข็งหรือการมองเห็นที่ลดลงอาจจะทำให้ลายมือเปลี่ยนแปลงได้ คุณมีปัญหาดังกล่าวหรือไม่?
.

  1. สูญเสียการได้กลิ่นหรือรับรส

คุณรู้สึกว่า คุณไม่ได้กลิ่นอาหาร หรือผลไม้บางชนิดตามที่ควรจะเป็นหรือไม่ หรือคุณรับประทานอาหารแล้ว ไม่รู้สึกว่าไม่มีรสชาติเหมือนเดิม เนื่องจากส่วนหนึ่งของการได้รับรสชาติอาหาร ต้องใช้ประสาทการรับกลิ่นด้วย คุณมีอาการแบบนี้หรือไม่?

อาการที่พบในคนปกติควรเป็นอย่างไร? >> บางครั้งการได้รับกลิ่นอาจลดลงได้ในคนปกติ หากมีอาการไข้หวัด น้ำมูกไหล แต่การรับกลิ่นควรกลับมาเป็นปกติ เมื่ออาการไข้หวัดนี้หายไป
.

  1. นอนลำบาก

คุณมีอาการนอนละเมอ ออกท่าทางมาก เช่น เตะ ต่อย ถีบ ชก ตอนช่วงที่นอนหลับหรือฝันหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นช่วงที่หลับลึก หรือช่วงเช้ามืด อาการอาจรุนแรงถึงขนาดที่คุณมีอาการบาดเจ็บหรือรอยฟกช้ำ เขียวหลังตื่นนอน อาการแบบนี้ อาจเป็นอาการเริ่มต้นของอาการที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของโรคพาร์กินสัน

อาการที่พบในคนปกติควรเป็นอย่างไร? >> เป็นเรื่องปกติที่คนเราอาจมีนอนละเมอ หรือมีแขนขากระตุกได้บ้างตอนช่วงเริ่มต้นของการนอนหลับ หรือตอนช่วงที่หลับไม่สนิท แต่น้อยมากที่จะมีความรุนแรงถึงขนาดทำให้ร่างกายได้รับการบาดเจ็บ หรือมีอาการตอนช่วงที่ฝัน คุณมีอาการแบบนี้ช่วงใดของการนอนหลับ?
.

  1. ขยับตัวลำบาก หรือเดินลำบาก

คุณรู้สึกว่าแขนขาติดๆขัดๆ แข็งเกร็ง ขยับไม่ค่อยสะดวกหรือไม่ หรือผู้อื่นสังเกตเห็นว่าแขนข้างใดข้างหนึ่งของคุณไม่ค่อยแกว่งเท่ากับอีกข้าง หรือบางครั้งคุณรู้สึกว่าเท้าของคุณติดขัด เดินก้าวขาไม่ค่อยออก ล้มบ่อยๆ เป็นต้น

อาการที่พบในคนปกติควรเป็นอย่างไร? >> หากคุณได้รับบาดเจ็บที่แขนหรือไหล่ หรือมีปัญหาเรื่องข้ออักเสบ อาจจะทำให้มีอาการติดๆขัดๆในการขยับแขนขาข้างนั้นได้
.

  1. ท้องผูก คุณมีปัญหาถ่ายอุจจาระลำบาก ถ่ายยากเป็นประจำหรือไม่ อาการนี้อาจจะเป็นอาการแรกๆ ของโรคพาร์กินสันได้

อาการที่พบในคนปกติควรเป็นอย่างไร? >> หากคุณไม่ได้ดื่มน้ำหรืออาหารที่มีกากใยเพียงพอ อาจจะทำให้คุณมีปัญหาท้องผูกได้ นอกจากนี้ ยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด อาจจะทำให้คุณท้องผูกได้เช่นกัน หากทบทวนดูการรับประทานอาหาร การดื่มน้ำ และยาแล้ว คุณยังมีอาการท้องผูกอยู่สม่ำเสมอ อาจจะจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์
.

  1. พูดเสียงเบา หรือพูดไม่ชัด

เคยมีใครบอกคุณไหมว่า คุณพูดเสียงเบาเกินไป หรือพูดไม่ชัด ฟังไม่ค่อยออก บางทีอาการนี้อาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคพาร์กินสันได้

อาการที่พบในคนปกติควรเป็นอย่างไร? >> หากคุณเป็นไข้หวัด ไอ ไม่สบาย ติดเชื้อไวรัสที่ทางเดินหายใจ เป็นเรื่องปกติที่อาจจะส่งผลให้คุณมีเสียงที่เปลี่ยนแปลงไปได้ แต่เสียงของคุณควรกลับมาเป็นแบบเดิม หากอาการไข้หวัดของคุณดีขึ้นแล้ว
.

  1. สีหน้าไม่แสดงอารมณ์ เคยมีใครบอกคุณหรือไม่ ว่าสีหน้าของคุณดูเฉยเมย ไม่แสดงอารมณ์ใดๆเลย

อาการที่พบในคนปกติควรเป็นอย่างไร? >> ยาบางชนิดอาจทำให้มีอาการเคลื่อนไหวที่ใบหน้าและแขนขาได้ลดลง แต่อาการควรกลับมาเป็นปกติได้หลังจากที่หยุดยานั้นๆ
.

  1. วิงเวียนศีรษะ หรือ วูบเป็นลม

คุณรู้สึกหน้ามืดเวลาเปลี่ยนแปลงท่าทาง เช่น จากท่านั่งมาเป็นท่ายืน หรือไม่ อาการลักษณะนี้ มักเป็นผลจากความดันโลหิตที่ลดต่ำลงขณะเปลี่ยนแปลงท่าทาง ซึ่งหนึ่งในสาเหตุ อาจเป็นจากโรคพาร์กินสันได้

อาการที่พบในคนปกติควรเป็นอย่างไร? >> คนปกติอาจมีอาการเช่นนี้ได้บ้างเป็นบางครั้ง หรือเวลาที่มีปัญหาท้องเสียถ่ายเหลว คลื่นไส้อาเจียน หรือเสียน้ำปริมาณมาก หรือผู้ป่วยที่ได้รับยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิต เป็นต้น
.

  1. เดินก้มลง หรือหลังโค้งงอ

คุณรู้สึกว่าคุณยืนตัวยืดตรงไม่ได้แบบที่เคยเป็นหรือไม่ มีคนใกล้ชิดทักว่าหลังของคุณดูก้ม โค้งไปข้างหน้า หรือลำตัวของคุณมักจะเอนไปด้านใดด้านหนึ่งผิดปกติไปหรือไม่ นี่อาจเป็นอาการของโรคพาร์กินสันได้

อาการที่พบในคนปกติควรเป็นอย่างไร? >> ถ้าคุณกำลังได้รับบาดเจ็บหรือกำลังเจ็บปวด โดยเฉพาะปริเวณช่องท้อง อาจเป็นเรื่องปกติที่คุณไม่สามารถยืนตัวยืดตรงได้ หรือแม้แต่ปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อหรือกระดูกสันหลังที่ผิดรูป อาจทำให้ลำตัวของคุณไม่ยืดตรงได้เช่นกัน

 

 2,392 total views,  16 views today

SHARE