คนส่วนใหญ่มีการบริโภคโซเดียมสูงกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวัน (ประมาณ 2,000 มิลลิกรัม) ถึง 2-3 เท่า ซึ่งนำมาสู่ปัญหาสุขภาพเรื้อรังต่างๆ ตามมา ผลเสียของการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง
คนส่วนใหญ่มีการบริโภคโซเดียมสูงกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวัน (ประมาณ 2,000 มิลลิกรัม) ถึง 2-3 เท่า ซึ่งนำมาสู่ปัญหาสุขภาพเรื้อรังต่างๆ ตามมา ผลเสียของการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง มีดังนี้
ภาวะความดันโลหิตสูง
โซเดียมมีผลโดยตรงต่อความดันโลหิต โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ คนที่มีภาวะอ้วน ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดต่างๆ ตามมา
โรคไต
ไตต้องทำงานหนักขึ้น เนื่องจากต้องเพิ่มการกรองโซเดียมและน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย ทำให้มีโปรตีนรั่วในปัสสาวะ ไตเสื่อมประสิทธิภาพ และนำไปสู่ภาวะไตวายในที่สุด.
โรคหัวใจ
การที่มีความดันโลหิตสูงทำให้หัวใจต้องเพิ่มการทำงานเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวและบีบตัวได้น้อยลง นอกจากนี้ความดันโลหิตที่สูงยังทำลายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้ง่ายขึ้น
โรคหลอดเลือดสมอง
ความดันโลหิตที่สูงจะไปทำลายหลอดเลือดสมอง ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการตีบตันหรือแตก เกิดเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ตามมา
การคั่งของสารน้ำในร่างกาย
ในคนที่ไตไม่สามารถกำจัดเกลือและน้ำส่วนเกินออกได้ทัน จะทำให้มีการคั่งของสารน้ำตามอวัยวะต่างๆ เช่น ในปอด แขน ขา ซึ่งนำไปสู่ภาวะน้ำท่วมปอดหรือหัวใจวายได้
จะเห็นว่าการรับประทานเค็ม มีอันตรายต่อสุขภาพและส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบต่างๆ ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ของหมักดอง ลดปริมาณเครื่องปรุงรสต่างๆให้น้อยลง รับประทานผักผลไม้สด ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้ห่างไกลจากโรคต่างๆ เหล่านี้