โรค IBS คืออะไร

5 ส.ค. 2564 | เขียนโดย ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลสินแพทย์

โรค IBS (ไอ. บี. เอส) หรือ โรคลำไส้แปรปรวน คือ กลุ่มโรคที่ประกอบด้วย อาการปวดท้อง อึดอัด ไม่สบายท้อง ร่วมกับการที่มีการขับถ่ายผิดปกติ เช่น บางรายอาจมีภาวะท้องผูก หรือ ท้องเสียร่วมด้วย โรคนี้จะตรวจไม่พบความผิดปกติ ทางพยาธิสภาพในช่องท้อง แต่จะมีอาการเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยแย่ลงโรค IBS (ไอ. บี. เอส) หรือ โรคลำไส้แปรปรวน คือ กลุ่มโรคที่ประกอบด้วย อาการปวดท้อง อึดอัด ไม่สบายท้อง ร่วมกับการที่มีการขับถ่ายผิดปกติ เช่น บางรายอาจมีภาวะท้องผูก หรือ ท้องเสียร่วมด้วย โรคนี้จะตรวจไม่พบความผิดปกติ ทางพยาธิสภาพในช่องท้อง แต่จะมีอาการเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยแย่ลง

ปัจจุบัน โรค IBS นี้พบบ่อยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ในอัตรา 4:1 อายุที่เริ่มต้นเป็นโดยเฉลี่ย ประมาณ 20-29 ปี โดยพบมากในช่วงอายุ 40-60 ปี

 

โรค IBS เกิดได้อย่างไร

สาเหตุของโรคนี้เชื่อว่าเกิดจากมีความผิดปกติ ของการบีบตัวของลำไส้ ร่วมกับระบบการรับความรู้สึกเจ็บปวดของไส้ มีความไวมากกว่าปกติ โดยมีสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการ ได้แก่ ความเครียด หรือ อาหารบางชนิด ทำให้มีอาการปวดท้อง

 

โรค IBS แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

  1. ชนิดท้องผูกเป็นอาการเด่น : เกิดจากลำไส้มีการบีบตัวช้ากว่าปกติ
  2. ชนิดท้องเสียเป็นอาการเด่น : เกิดจากลำไส้มีการบีบตัวเร็วมากกว่าปกติ

 

อาการของโรค IBS

เป็นโรคเรื้อรังเป็นๆ หายๆ อาการจะประกอบด้วย ปวดท้องร่วมกับมีการเปลี่ยนแปลงของการขับถ่ายอุจจาระ อาการปวดท้องมักจะดีขึ้นเมื่อมีการถ่ายอุจจาระ ผู้ป่วยอาจมีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย หรือ ท้องผูกสลับกับท้องเสียก็ได้ บางรายอาจมีอาการของโรคกระเพาะร่วมด้วย เช่น จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย และบางรายมีอาการผิดปกติ ทางจิตใจได้ เชน อ่อนเพลีย ซึมเศร้า เครียด

 

เมื่อไร ควรสงสัยว่าเป็นโรค IBS

เมื่อผู้ป่วยมีอาการเรื้อรังดังกล่าว ควรสงสัยว่าเป็นโรค IBS แต่ที่สำคัญอย่างยิ่ง คือ โรคนี้เป็นโรคที่ไม่มีพยาธิสภาพในทางเดินอาหาร และจะไม่กลายเป็นมะเร็งในอนาคตจึงไม่มีอันตราย แต่การวินิจฉัยโรคนี้จำเป็นต้องแยกโรคจากกลุ่มโรคอื่นๆ ที่อันตรายซึ่งอาจมีอาการแสดงคล้ายกันได้ ได้แก่ โรคมะเร็งลำไส้ โรคกระเพาะอาหารโรคลำไส้อักเสบ เป็นต้น

 

ผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการทางด้านระบบทางเดินอาหารและตับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีอายุ 40-50 ปีขึ้นไป เพราะจำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติม เพื่อแยกโรคมะเร็งลำไส้ก่อนจะวินิจฉัยว่าเป็นโรค IBS

 

คำแนะนำและข้อควรปฎิบัติ สำหรับผู้ที่เป็นโรค IBS

  • รับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวซ้อมมือ
  • หลีกเลี่ยงการดื่มเหล้า และสูบบุหรี่
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่อาจกระตุ้นอาการ ได้แก่ อาหารมัน กาแฟ น้ำอัดลม และอาหารรสจัดทุกประเภท
  • ดื่มน้ำมากๆ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  • หลีกเลี่ยงภาวะเครียด และควรพักผ่อนให้เพียงพอ
  • พบแพทย์และตรวจเช็คร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

 

ศูนย์โรคปวดท้อง โรงพยาบาลสินแพทย์

พร้อมให้การตรวจวินิจฉัยอาการปวดท้อง ด้วยเทคโนโลยีหลากหลายประเภท ปวดท้องเป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศ ทุกวัย มีแนวโน้มพบได้มากขึ้น อาการปวดท้องมีหลายรูปแบบ คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าอาการปวดท้องเป็นโรคธรรมดา ใครๆ ก็เป็นกันทั้งนั้นอาจจะเป็นกระเพาะอาหาร ลองซื้อยาธาตุ ยาลดกรดมารับประทาน เดี๋ยวอาการก็ดีขึ้น

แต่ความจริงแล้วปวดท้องเป็นอาการหนึ่งที่พบว่าเป็นการนำโรคต่างๆ ได้มากมาย การค้นหาสาเหตุและแก้ไขสาเหตุจะช่วยป้องกันโรคแทรกซ้อนและ โรคร้ายแรงอื่นๆ ได้

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์ระบบทางเดินอาหาร ตับ และ ทางเดินน้ำดี ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ 

โรงพยบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

 2,190 total views,  12 views today

SHARE