เราติดโควิดยังนะ กินพาราดักไว้ได้ไหม?

21 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

ช่วงนี้อากาศไม่ปลอดโปร่ง โรคโควิด-19 ก็น่าเป็นกังวล หลายคนอาจรู้สึกไม่สบายตัว หรือวิตกกังวลไปกับตามสภาพอากาศที่เจอ บางคนที่ต้องออกไปทำงานเป็นประจำทุกวัน เมื่อกลับมาแล้วรู้สึกเหมือนจะไม่สบายก็จะ ‘กินยาดักไว้ก่อน’ เพราะกลัวเป็นไข้ กลัวเป็นหวัด กลัวติดไวรัสโควิด! แต่การกินยาดักไว้แบบนี้มันถูกหรือไม่ มาดูกัน?ยาพาราเซตามอล หรือยาแก้หวัดต่าง ๆ

ช่วยในการบรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยร่างกาย ลดไข้ และอาการคัดจมูกต่าง ๆ เพราะฉะนั้นการกินยาดักไว้ก่อนนั้น ❝ ไม่ถูกต้อง

ยาแก้หวัดต่าง ๆ มีฤทธิ์ในการ “รักษาตามอาการ” หรือช่วยบรรเทาอาการเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนช่วยในการป้องกันใด ๆ การทานยาเหล่านี้จึงควรทานต่อเมื่อมีอาการแล้วเท่านั้น เพราะหากเราทานยาเหล่านี้บ่อย ๆ จะทำให้ร่างกายได้รับยาเกินขนาด ทำให้ตับทำงานหนักขึ้น และเสี่ยงต่อโรคตับอักเสบในอนาคตได้นั่นเอง

 

การทานยาเหล่านี้ดักไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย หากรู้สึกไม่สบายตัว หรือไม่อยากเป็นหวัด ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่แห้งสนิท ปกป้องร่างกายตามอุณหภูมิภายนอกที่เหมาะสม ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นประจำ และเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงด้วยวิตามินต่าง ๆ จากผักผลไม้??? เช่น ฝรั่ง ส้ม แอปเปิ้ล เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นหวัดได้ง่าย ๆ ต่อสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน

 

สามารถลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า เข้ารับการตรวจ Covid-19 Drive Thru ได้ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า)

SHARE