เทคโนโลยีผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม รักษา…ปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม

23 ก.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ในปัจจุบัน การผ่าตัดมีความปลอดภัยมากขึ้น ให้คอมพิวเตอร์ มาช่วยในการผ่าตัดทำให้มีความเที่ยงตรงในการจัดมุมของกระดูก อีกทั้งยังมีการใช้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยายสูง หรือเทคนิคการผ่าตัดแผลเล็ก (MIS) ทำให้หลังการผ่าตัดเป็นฟื้นตัวได้เร็ว เจ็บปวดน้อยลง แก้ปัญหาการผิดรูป ความไม่มั่นคงของข้อ และข้อเข่าเทียมก็มีการใช้งานได้ดี มีความทนทาน ไม่ต้องกังวลกับการต้องถูกผ่าตัดซ้ำไม่ต้องทนทรมานจากอาการปวด  ด้วย เทคโนโลยีการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม โดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ทีมวิสัญญีแพทย์ และทีมนักกายภาพบำบัด ที่พร้อมดูแลระหว่างผ่าตัด และหลังการผ่าตัด ไม่ต้องผ่าตัดแก้ไขใหม่ ข้อเข่าเทียมมีความทนทาน ด้านการใช้งานได้ตลอดชีวิต

 

ข้อเข่าเสื่อม เกิดจากอะไร

ข้อเข่าเสื่อมส่วนใหญ่พบในผู้สูงอายุ อีกส่วนหนึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุ หรือมีโรคของไขข้อ เช่น รูมาตอยด์ หรือเก๊าท์

 

อาการที่บอกว่าเป็นข้อเข่าเสื่อม มีอะไรบ้าง

  1. ปวด ตึง หรือขัดในข้อ ระยะแรกมีอากรหลังจากใช้งานข้อเข่านานๆ เช่น เมื่อยืนนาน แต่พอได้พักอาการจะดีขึ้น ระยะหลังจะมีอาการปวดตลอดเวลา พักแล้วก็ไม่หาย
  2. สูญเสียการเคลื่อนไหว เหยียด หรืองอข้อได้น้อยลง มีอาการเหยียดไม่สุด
  3. สูญเสียความมั่นคงของข้อ
  4. ข้อเข่าผิดรูป พบมีขาโก่งออก หรือ โก่งเข้า หรืองอ

 

ข้อเข่าเสื่อม รักษาอย่างไร จำเป็นต้องผ่าตัดทุกราย หรือไม่

การรักษาในเบื้องต้น เพทย์จะรักษาโดยการชะลอการเสื่อมของข้อ ให้ลดและควบคุมน้ำหนักลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ให้ทำกายภาพบำบัด ใช้อุปกรณ์ช่วยประครองข้อเข่า หรืออุปกรณ์ช่วยในการเดิน ฉีดยาชาเฉพาะที่ หรือสารหล่อลื่นเป็นครั้งคราว ส่วนใหญ่บางรายจะมีอาการดีขึ้น

แต่ถ้ามีอาการปวดมากขึ้น จนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ข้อผิดรูปมากไม่มีความมั่นคงใช้ยาแก้ปวด และรักษาด้วยวิธีการต่างๆ แล้วไม่ได้ผล การผ่าตัดเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ลดอาการปวดและสามารถเคลื่อนไหวได้ดี โดยไม่มีอาการปวด

 

การผ่าตัดรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม มีกี่วิธี

  1. การจัดมุมกระดูกใหม่ ทำความสะอากผิวบริเวณข้อที่เสื่อมให้ดีขึ้น
  2. การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ทำได้ทั้งด้านเดียว หรือ สองด้าน

แพทยท์จะตัดสินใจให้ผ่าตัด เมื่อได้ทำการรักษาด้วยวิธีการต่างๆ แล้วไม่ได้ผล เพราะส่วนใหญ่ ภาวะข้อเสื่อมมักพบบ่อยในผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะมีโรคประจำตัวที่ต้องเฝ้าระวัง รวมถึงค่าใช้จ่ายของวัสดุอุปกรณ์ก็ค่อนข้างสูง

 

ในปัจจุบัน การผ่าตัดมีความปลอดภัยมากขึ้น ให้คอมพิวเตอร์ มาช่วยในการผ่าตัดทำให้มีความเที่ยงตรงในการจัดมุมของกระดูก อีกทั้งยังมีการใช้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยายสูง หรือเทคนิคการผ่าตัดแผลเล็ก (MIS) ทำให้หลังการผ่าตัดเป็นฟื้นตัวได้เร็ว เจ็บปวดน้อยลง แก้ปัญหาการผิดรูป ความไม่มั่นคงของข้อ และข้อเข่าเทียมก็มีการใช้งานได้ดี มีความทนทาน ไม่ต้องกังวลกับการต้องถูกผ่าตัดซ้ำ

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลสินแพทย์

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

SHARE