อาหารที่กินบ่อยๆ ลดเสี่ยงโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

5 ต.ค. 2566 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนทั่วโลกมากที่สุดในปัจจุบัน แต่โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดนั้นสามารถป้องกันหรือลดความเสี่ยงได้ ด้วยการปรับพฤติกรรม เช่น ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และเลือกการกินที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพอาหารที่กินบ่อยๆ ลดเสี่ยงโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนทั่วโลกมากที่สุดในปัจจุบัน แต่โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดนั้นสามารถป้องกันหรือลดความเสี่ยงได้ ด้วยการปรับพฤติกรรม เช่น ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และเลือกการกินที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

  1. เมนูปลา

โดยปลาที่แนะนำ คือ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทู เนื่องจากปลาเหล่านี้มีไขมันโอเมก้า 3 อยู่มาก ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดแดง ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทั้งยังลดโอกาสการเกิดหลอดเลือดหัวใจตีบหรืออุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

 

  1. ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ จะมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวและเกลือแร่ที่จะช่วยลดความดันโลหิต และยังลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ที่ส่งผลเสียต่อหลอดเลือดหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

  1. ถั่วชนิดต่างๆ

ถั่ว เช่น อัลมอนด์ วอลนัท ถั่วลิสง หรือถั่วแมคคาเดเมีย จะมีโอเมก้า 3 วิตามินอี และกรดไขมันที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) และลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในร่างกาย จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

 

  1. ธัญพืชที่ไม่มีการขัดสี

ธัญพืชไม่ขัดสี โดยเฉพาะข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวกล้อง จะมีไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ดี ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้

 

  1. ผักใบเขียวและผลไม้หลากสี

ผักและผลไม้จะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ กรดไขมันโอเมก้า 3 มีโพแทสเซียม โพลีฟีนอล และแอนโทไซยานินที่สูง ซึ่งช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและมีเส้นใยสูง ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ออกไปจากร่างกาย ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ โดยผักและผลไม้เหล่านี้ก็เช่น บรอกโคลี ผักโขม คะน้า อะโวคาโด ทับทิม มะเขือเทศ

 

  1. ผลเบอรี่ต่างๆ

เช่น บลูเบอร์รี เชอร์รี สตรอว์เบอร์รี จะช่วยลดอนุมูลอิสระในร่างกาย ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง และขยายหลอดเลือดหัวใจได้ดี และยังช่วยยับยั้งการแข็งตัวของเลือดได้

 

  1. พืชสมุนไพร

อาหารในกลุ่มนี้ เช่น กระเทียม แปะก๊วย จะมีสรรพคุณช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยลดความดันโลหิต  ลดการแข็งตัวของเลือด ลดเสี่ยงเส้นเลือดตีบที่เป็นสาเหตุของโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

 

  1. ช็อกโกแลต

โดยช็อกโกแลต ควรเป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้มากกว่า 60% ขึ้นไป  เพราะจะมีสารโพลีฟีนอลสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความดันโลหิต รวมถึงช่วยลดสาเหตุการเกินโรคหลอดเลือดห้วใจ และโรคหลอดเลือดสมองตีบในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงได้

 

  1. วิตามินต่างๆ

วิตามินที่มีส่วนสำคัญอันจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ก็เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี เนื่องจากวิตามินเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก โดยวิตามินเหล่านี้จะอยู่ในอาหารจำพวก ฟักทอง แครอท มะม่วง แคนตาลูป ปวยเล้ง เป็นต้น

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

แพ็กเกจตรวจสุขภาพ
โปรแกรมตรวจสุขภาพหัวใจ 2
ราคา
5,200 ฿
แพ็กเกจตรวจสุขภาพ
โปรแกรมตรวจสุขภาพหัวใจ 1
ราคา
5,200 ฿