หลักโภชนบัญญัติ-9-ประการ (สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์) และอาหารที่สตรีตั้งครรภ์ ไม่ควรรับประทาน เช่น อาหารรสจัดและอาหารหมักดอง, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ชา กาแฟ คาเฟอีน, อาหารที่ไม่ใส่ผงชูรส และอาหารไขมันสูง
หลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ (สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์)
- รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้มีความหลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
- รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก
- รับประทานผักให้มาก และรับประทานผลไม้เป็นประจำ
- รับประทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
- ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
- รับประทานอาหารที่มีไขมันพอสมควร
- หลีกเลี่ยงการรับประทานรสหวานจัด และเค็มจัด
- รับประทานอาหารที่สะอาด ปราศจากปนเปื้อน งดเครื่องดื่มมึนเมา
.
อาหารที่สตรีตั้งครรภ์ ไม่ควรรับประทาน
X อาหารรสจัดและอาหารหมักดอง : เวลาแพ้ท้องก็ต้องอยากของเปรี้ยวจี๊ด เช่น มะยมดอง มะม่วงดวง ของดองเหล่านี้มีส่วนประกอบของเกลือและน้ำตาล อยู่เป็นจำนวนมาก อาจส่งผลให้มารดามีอาการบวม เพราะความเค็มที่มากขึ้น หลายครั้งที่ของหมักดองเผล่านี้ผ่านกรรมวิธีที่ไม่สะอาด เป็นเหตุให้ท้องเสีย เกิดอาการเพลียได้ เนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก อาจปนเปื้อนด้วยเชื้อโรคและพยาธิ
.
X เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : หากมารดาดื่ม ทารกมีโอกาสที่จะคลอดออกมาแล้วน้ำหนักน้อย เติบโตช้า ศีรษะเล็ก และมีความบกพร่องทางสติปัญญา
.
X ชา กาแฟ คาเฟอีน : พบว่าสตรีตั้งครรภ์ที่ดื่มกาแฟมากกว่า 5 แก้วต่อวัน (ปริมาณคาเฟอีนแก้วละ 500 มิลลิกรัม) มีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด
.
X อาหารที่ไม่ใส่ผงชูรส : ถ้ารับประทานในปริมาณมาก มีผลต่อสมอง ส่วนควบคุมการเจริญเติบโตของระบบสืบพันธุ์ และประสาทตา ของทารก
.
X อาหารไขมันสูง เนื้อสัตว์ติดมัน ขนมเบอเกอรี่ : ทำให้มารดามีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น และส่งผลให้ทารกมีน้ำหนักมากเช่นกัน
.
พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกสูตินรีเวช ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)