หลอดเลือดสมองโป่ง!! ตัวการของโรคร้าย…ที่มาด้วยอาการปวดศีรษะ

23 ก.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์สมอง แผนกศัลยกรรมระบบประสาทและสมอง โรงพบาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ภาวะหลอดเลือดสมองโป่ง  หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา  หลอดเลือดที่โป่งอาจเกิดการแตก ทำให้เกิดเลือดคั่งในสมองก้อนเลือดนั้นจะไปกดเบียดเนื้อสมองหากเกิดในส่วนที่สำคัญ ก็จะทำให้เกิดภาวะอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือ อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้หลอดเลือดสมองโป่ง มักพบในคนที่มีอายุระหว่าง 50-60 ปี สาเหตุส่วนหนึ่งเชื่อว่า เกิดจากความเสื่อมของผนังหลอดเลือด ร่วมกับอายุที่มากขึ้น นอกจากนั้น ยังมีปัจจัยเร่งที่ทำให้สภาพของหลอดเลือดมีความเสื่อมมากขึ้น และเร็วขึ้น ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือ สูบบุหรี่มาเป็นเวลานาน

 ภาวะหลอดเลือดสมองโป่ง  หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา  หลอดเลือดที่โป่งอาจเกิดการแตก ทำให้เกิดเลือดคั่งในสมองก้อนเลือดนั้นจะไปกดเบียดเนื้อสมองหากเกิดในส่วนที่สำคัญ ก็จะทำให้เกิดภาวะอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือ อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ภาวะหลอดเลือดสมองโป่ง อาจจะพบได้ทั้งแบบที่มีอาการและไม่มีอาการ โดยอาการส่วนใหญ่ที่พบจะมีอาการ

  • ปวดหัวอย่างรุนแรง และเฉียบพลัน
  • อาจจะมีปวดบริเวณต้นคอร่วมด้วย
  • บางรายอาจมีคลื่นไส้อาเจียน
  • บางรายอาจพบมีอาการหมดสติหลังจากปวดหัว
  • ในรายที่มีเลือดออกรุนแรง และปริมาณมาก ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้ทันที ตั้งแต่ก่อนมาถึงโรงพยาบาล

 

ดังนั้น ความสำคัญของโรคก็คือ ต้องมาพบแพทย์โดยเร็วที่สุด และหากการตรวจวินิจฉัยยืนยันว่าเป็นโรคนี้จริง จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดด้วยเทคนิคจุลศัลยกรรมสมอง (ผ่าตัดด้วยกล้องจุลทรรศน์)

 

โรคหลอดเลือดสมองโป่ง   นี้ตรวจพบได้จากการตรวจด้วยเครื่องมือพิเศษ ได้แก่

  • เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองความเร็วสูง (CT Scan) หรือ
  • การตรวจสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า(MRI) หรือ
  • การตรวจหลอดเลือดสมองด้วยการฉีดสารทึบรังสี (Cerebral Angiography)

 

การรักษาโรคหลอดเลือดสมองโป่ง

การรักษาขึ้นอยู่กับชนิดของหลอดเลือดที่โป่งพอง บางชนิดจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อหนีบกระเปาะหลอดเลือดที่โป่งพองนั้น เพื่อไม่ให้เกิดการแตกหรืออุดตันจนทำให้เกิดอันตรายต่อเนื้อสมองได้ ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาก่อนที่หลอดเลือดจะแตก มักจะมีผลการรักษาที่ดีมาก หายขาด และใช้ชีวิตได้ตามปกติ

 

กรณี ผู้ที่เคยรับการรักษา ผ่าตัดหนีบหลอดเลือดที่โป่งในสมอง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา อายุ 44 ปี ได้เปิดเผยว่า “ ก่อนหน้าที่จะมาโรงพยาบาล 1 สัปดาห์ มีอาการคล้ายปวด ชา แขน ขา ด้านขวา มีอ่อนแรงบ้างเป็นๆ หายๆ เป็นวันละ 2 ครั้ง เป็นอยู่ 3 วัน เวลาหายก็เป็นปกติดี  1 วัน ก่อนที่จะมาโรงพยาบาล มีอาการชามากขึ้น ปวดศีรษะตาพร่ามัว วันที่มาโรงพยาบาล เกิดมีอาการพูดไม่ออก พูดไม่ชัด แขนขาด้านขวาอ่อนแรงกว่าปกติ คล้ายจะปากเบี้ยวพูดไม่ชัด เป็นชั่วขณะแล้วก็ทุเลาลง จึงรีบมา ศูนย์สมอง โรงพยาบาลสินแพทย์ คุณหมอให้ตรวจเอ็มอาร์ไอ MRI พบว่ามี หลอดเลือดสมองโป่ง  คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัด หลังผ่าตัดแค่  7 วัน ก็กลับบ้านได้ ตอนนี้ดีขึ้นมาก ตอนผ่าตัดก็ไม่ต้องโกนผมด้วย แผลเล็กนิดเดียว เท่านั้น” 

 

แพทย์ผู้ทำการรักษา กล่าวว่า       ” สำหรับกรณีนี้ หากใช้การรักษาด้วยวิธีดั้งเดิม จะต้องอยู่โรงพยาบาลนาน ถึง 10-14 วัน เป็นอย่างน้อย อีกทั้ง ต้องโกนผมหมดทั้งศีรษะ หลังผ่าตัดต้องพักฟื้นต่ออีก 1 เดือน การเลือกการผ่าตัดแบบแผลเล็กนี้ ถือว่าคุ้มค่ามาก สามารถใช้ชีวิตประจำวันเทียบเท่าปกติในเวลาอันรวดเร็ว และหากไม่ได้มาพบแพทย์ได้ทันเวลา หลอดเลือดที่โป่งก็อาจจะแตก และทำให้เสียชีวิตได้ “

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์สมอง แผนกศัลยกรรมระบบประสาทและสมอง โรงพบาบาลสินแพทย์

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

SHARE