มะเร็งโลก…. รู้ทันโรคมะเร็ง!

27 ก.พ. 2566 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

โรคมะเร็งเกิดขึ้นในส่วนใดของร่างกายได้บ้าง ?

โรคมะเร็ง กลุ่มโรคที่เกิดจากเซลล์ร่างกายที่มีความผิดปกติของ DNA หรือสารพันธุกรรมที่มีการเจริญเติบโต แบ่งตัวเพิ่มรวดเร็วจนควบคุมไม่ได้จนเกิดการลุกลาม จนมีการแพร่กระจายไปยังอวัยวะใกล้เคียง ของร่างกาย ทั้งนี้โรคมะเร็งสามารถป้องกันตนเองได้ผ่านการคัดกรองความเสี่ยงอย่างสม่ำเสมอ

โรคมะเร็ง มีประเภทใดบ้างและเกิดขึ้นส่วนใดของร่างกายบ้าง

  • มะเร็งปากลูกมด

เป็นมะเร็งที่เกิดกับผู้หญิง โดยผู้หญิงไทยมักเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูก ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก คือ การติดเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์หลัก ชนิด 16 และ 18 การมีคู่นอนหลายคนมีเพศสัมพันธุ์ตั้งแต่อายุน้อย,การสูบบุหรี่ เป็นต้น

  • มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง

ปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดมะเร็งส่วนนี้ คือ การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีภาวะอ้วนน้ำหนักเกิน กินเนื้อสัตว์อาหารแปรรูปและเนื้อแดง พบประวัติคนในครอบครัวหรือตนเองเป็นตื่งเนื้อในลำไส้ ทั้งนี้แนะนำให้ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจหาเม็ดเลือดแดงแฝงในอุจจาระปีละครั้ง และหากผิดปกติควรได้รับการส่องกล้อง

  • มะเร็งช่องปาก

มะเร็งช่องปากเกิดขึ้นได้ในหลายตำแหน่งในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็น ลิ้น กระพุ้งแก้ม ริมฝีปาก เหงือก เพดานปาก เป็นต้น ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีอาการเจ็บ หรือมีก้อนและแผลในช่องปาก หรือเป็นร้อนในเรื้อรัง และมักพบรอยโรคสีขาว สีแดง ขวปนแดง รวมถึงมีอาการชา เจ็บบริเวณใบหน้า ปากและลำคอโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ

  • มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

มักเกิดจากภาวะเซลล์เยื่อบุผิวด้านในของกระเพาะปัสสาวะที่เจริญเติบโตรวดเร็วผิดปกติ จนกลายเป็นเนื้อร้าย โดยมักพบในเพศชายช่วงอายุ 50-70 ปี ในระยะแรกมักไม่แสดงอาการ แต่เมื่อเซลล์มะเร็งเติบโตขึ้นมักจะมีอาการปัสสาวะปนเลือด หรือ ปวดขณะปัสสาวะ

  • มะเร็งรังไข่

เป็นมะเร็งที่เกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อบริเวณรังไข่ (Ovary) หรือท่อนำไข่ทำให้รังไข่มีขนาดโตขึ้น และมักมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อเรื้อรังไม่ทราบสาเหตุ ปวดท้องหรือปวดอุ้งเชิงกราน หรือ คลำพบก้อนในช่องท้อง เป็นต้น

  • มะเร็งต่อมลูกหมาก

เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 4 ของเพศชายและมีอัตราผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น โดยเป็นมะเร็งที่เกิดจากการเจริญเติบโตและแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ต่อมลูกหมากจนกลายเป็นก้อนมะเร็ง

  • มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นในระบบน้ำเหลืองของร่างกาย โดยปัจจัยเสี่ยงอาจเกิดจาก ปัจจัยด้านภูมิคุ้มกันลดลง การสัมผัสสารเคมี ปัจจัยทางพันธุกรรม ทั้งนี้ควรหมันสังเกตความผิดปกติของร่างกายและรีบปรึกษาแพทย์ทันที

  • มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้หญิงไทย และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมักมีปัจจัยเสี่ยง เช่น อายุที่มากขึ้น เคยเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีประวัติญาติสายตรงเป็นมะเร็งที่เต้านม มีประจำเดือนเร็วก่อนอายุ 12 ปี หรือหมดหลังอายุ 55 ปี ได้รับรังสีที่เต้านม หรือทรวงอก ภาวะอ้วนน้ำหนักเกิน ดื่มเครื่องแอลกอฮอล์

  • มะเร็งตับและท่อน้ำดี

มะเร็งตับ เกิดจากเซลล์บริเวณตับมีลักษณะหรือการทำงานที่ผิดปกติและพัฒนาเป็นมะเร็ง มีปัจจัยเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี ภาวะตับแข็ง การได้รับสารพิษจากเชื้อรา การดื่มแอลกอฮอล์

มะเร็งท่อน้ำดี มะเร็งที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุผิวภายในท่อน้ำดี มีการเปลี่ยนแปลงหรือเจริญเติบโตผิดปกติจนกลายเป็นเนื้อร้าย มีปัจจัยเสี่ยงจากมีภาวะท่อน้ำดีอักเสบเรื้อรัง หรือการติดเชื้อพยาธิใบไม้ดิบจากการกินปลาน้ำจืดดิบ

  • มะเร็งปอด

มะเร็งปอด เป็นมะเร็งที่คนทั่วโลกป่วยและเสียชีวิตมากที่สุด โดยผู้ป่วยมักจะมีอาการ โอเรื้อรัง เสมหะปนเลือด หายใจลำบาก ปอดติดเชื้อบ่อย เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย

 

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ