มะเร็งเต้านม Breast Cancer

2 ก.ย. 2563 | เขียนโดย ศูนย์มะเร็งเต้านม โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

การตรวจหา มะเร็งเต้านม ระยะเริ่มแรก สตรีทุกคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป และโดยเฉพาะอย่างยิ่งมีปัจจัยเสี่ยงสูง ควรตรวจคัดกรองหามะเร็งเต้านมโดยตรวจเต้านมด้วยตนเอง ในช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ 7 วันหลังจากวันที่มีประจำเดือน ตรวจเป็นประจำเดือนละ 1 ครั้ง ในคนที่เคยตรวจเป็นประจำ จะคุ้นเคย และสามารถค้นพบสิ่งผิดปกติได้ง่าย ตรวจเต้านมโดยแพทย์ตรวจเอกซเรย์เต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม (Mammogram) ซึ่งเป็นวิธีการตรวจหามะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรกที่ยอมรับเป็นมาตรฐาน ตรวจพบได้ตั้งแต่ก่อนที่จะคลำพบก้อน เป็นเครื่องตรวจเอกซเรย์ชนิดพิเศษ ที่สำหรับเพื่อการตรวจเต้านมโดยเฉพาะ ใช้ปริมาณรังสีเพียงเล็กน้อย ยิ่งใช้ร่วมกับการตรวจอัลตราซาวด์ หรือเครื่องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง จะช่วยให้การตรวจมีความแม่นยำมากขึ้น ได้ข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้นว่าก้อนที่พบนั้นเป็นลักษณะของถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อตรวจอัลตราซาวด์เต้านม ร่วมกับการตรวจแมมโมแกรม เพื่อให้ผลที่แม่นยำมากยิ่งขึ้นสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของ มะเร็งเต้านม

            สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชั่ด แต่จะพบมากขึ้นในสตรีที่มีอายุมากขึ้น โดยช่วงอายุที่พบเป็นมากที่สุด คือ 40-50 ปี และมีโอกาสพบเป็นมากขึ้น หากมีปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้

  • มีญาติสายตรงเป็นโรคมะเร็งเต้านม เช่น มารดา พี่สาว หรือน้องสาว
  • มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 12 ปี หรือประจำเดือนหมดช้ากว่าอายุ 55 ปี
  • สตรีที่ไม่เคยมีลูกเลย หรือมีลูกเมื่ออายุมากกว่า 35 ปี
  • สตรีที่ได้รับฮอร์โมนเพศเสริมในวัยทอง
  • สตรีที่เคยได้รับการฉายรังสีบริเวณทรวงอก
  • สตรีที่อ้วน ชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันสัตว์

 

อาการของมะเร็งเต้านม

ในระยะเริ่มแรกจะไม่มีอาการผิดปกติ ไม่มีอาการปวดเต้านม ถ้าก้อนมะเร็งโตพอสมควร อาจจะคลำพบก้อนได้ บางรายมีการเปลี่ยนแปลงขนาดของเต้านม เช่น เล็กลง บวมโตขึ้น หรือผิดรูป ลักษณะของหัวนมบุ๋มเข้าด้านใน เป็นแผลเรื้อรังที่เต้านมไม่หาย มีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลซึมจากหัวนม เต้านมยุบบุ๋มเข้าไป หรือผิวเต้านมขรุขระ คล้ายผิวส้ม คลำได้ก้อนบริเวณรักแร้ หรือแอ่งเหนือกระดูกไหปลาร้า

 

การตรวจหา มะเร็งเต้านม ระยะเริ่มแรก

สตรีทุกคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป และโดยเฉพาะอย่างยิ่งมีปัจจัยเสี่ยงสูง ควรตรวจคัดกรองหามะเร็งเต้านมโดย

  1. ตรวจเต้านมด้วยตนเอง ในช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ 7 วันหลังจากวันที่มีประจำเดือน ตรวจเป็นประจำเดือนละ 1 ครั้ง ในคนที่เคยตรวจเป็นประจำ จะคุ้นเคย และสามารถค้นพบสิ่งผิดปกติได้ง่าย
  2. ตรวจเต้านมโดยแพทย์
  3. ตรวจเอกซเรย์เต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม (Mammogram) ซึ่งเป็นวิธีการตรวจหามะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรกที่ยอมรับเป็นมาตรฐาน ตรวจพบได้ตั้งแต่ก่อนที่จะคลำพบก้อน เป็นเครื่องตรวจเอกซเรย์ชนิดพิเศษ ที่สำหรับเพื่อการตรวจเต้านมโดยเฉพาะ ใช้ปริมาณรังสีเพียงเล็กน้อย ยิ่งใช้ร่วมกับการตรวจอัลตราซาวด์ หรือเครื่องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง จะช่วยให้การตรวจมีความแม่นยำมากขึ้น ได้ข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้นว่าก้อนที่พบนั้นเป็นลักษณะของถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ
  4. ตรวจอัลตราซาวด์เต้านม ร่วมกับการตรวจแมมโมแกรม เพื่อให้ผลที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกศัลยกรรม ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

โปรแกรมตรวจระบบสืบพันธุ์สตรี
โปรแกรมตรวจระบบสืบพันธุ์สตรี 3
ราคา
6,500 ฿
โปรแกรมตรวจระบบสืบพันธุ์สตรี
โปรแกรมตรวจระบบสืบพันธุ์สตรี 2
ราคา
5,400 ฿