นวัตกรรมผ่าตัดกรอกระดูกผ่านกล้อง รักษาปวดหลังจากกระดูกทับเส้นประสาท

15 ธ.ค. 2562 | เขียนโดย นายแพทย์วศิน เอาแสงดีกุล ศูนย์โรคปวดหลังปวดคอ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

การผ่าตัดกรอกระดูกผ่านกล้องจุลทรรศน์ ซึ่งเป็นการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยเข้ามาช่วยให้การผ่าตัดปลอดภัยมากขึ้น แผลผ่าตัดเล็กลง หายเร็วขึ้นหรือกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเร็วขึ้นนั่นเอง เทคนิคนี้เป็นการผ่าตัดแบบแผลเล็ก โดยการผ่าตัดผ่านกล้องจุลทรรศน์แล้วใช้เครื่องมือกรอกระดูกส่วนที่กดทับเส้นประสาทออก ซึ่งเป็นการผ่าตัดแก้ไขตรงจุดที่ทำให้เกิดปัญหาหรือทำให้เกิดอาการปวด โดยไม่ต้องตัดเอากระดูกออกทั้งหมดหรือไม่ต้องใช้วัสดุอื่นใดเข้าไปทดแทน ซึ่งการจะเลือกใช้วิธีการนี้ได้นั้น แพทย์ต้องพิจารณาแล้วว่าโครงสร้างของกระดูกยังแข็งแรง ส่วนที่เหลือยังสามารถยึดตัวได้แน่นหนา ไม่หลวม และยังคงเคลื่อนไหวได้เหมือนเดิม วิธีนี้จึงมีความปลอดภัย และลดค่าใช้จ่ายลงไปได้มากการใช้เทคนิคเหมาะสมกับผู้ที่มีปัญหากระดูกเสื่อม กระดูกยุบตัว หรือหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน เกิดการกดทับที่เส้นประสาท จนทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดขา และใช้งานได้สั้นลงเรื่อยๆ เช่น เดินแปปเดียวก็ปวด หรือนั่งทำงานได้ก็ไม่นาน หากไม่ได้รับการรักษอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดอาการมากขึ้นเรื่อยๆ

 

สำหรับการรักษาภาวะนี้ในช่วงที่เป็นระยะแรกๆ หรือยังเป็นไม่มาก แพทย์จะแนะนำให้รักษาตามอาการ โดยรับประทานยาแก้ปวด ใช้อุปกรณ์หรือเข็มขัดรัดพยุงเอว ออกกำลังในท่าที่ถูกต้อง หลีกเลี่ยงการยกของหนัก และทำกายภาพบำบัดควบคู่กันไป แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้นจะพิจารณารักษาด้วยวิธีต่อไปคือ การฉีดยาเข้าโพรกรากประสาทไขสันหลัง หรือผ่าตัด

 

ในปัจจุบันมีนวัตกรรม การผ่าตัดกรอกระดูกผ่านกล้องจุลทรรศน์ ซึ่งเป็นการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยเข้ามาช่วยให้การผ่าตัดปลอดภัยมากขึ้น แผลผ่าตัดเล็กลง หายเร็วขึ้นหรือกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเร็วขึ้นนั่นเอง เทคนิคนี้เป็นการผ่าตัดแบบแผลเล็ก โดยการผ่าตัดผ่านกล้องจุลทรรศน์แล้วใช้เครื่องมือกรอกระดูกส่วนที่กดทับเส้นประสาทออก ซึ่งเป็นการผ่าตัดแก้ไขตรงจุดที่ทำให้เกิดปัญหาหรือทำให้เกิดอาการปวด โดยไม่ต้องตัดเอากระดูกออกทั้งหมดหรือไม่ต้องใช้วัสดุอื่นใดเข้าไปทดแทน ซึ่งการจะเลือกใช้วิธีการนี้ได้นั้น แพทย์ต้องพิจารณาแล้วว่าโครงสร้างของกระดูกยังแข็งแรง ส่วนที่เหลือยังสามารถยึดตัวได้แน่นหนา ไม่หลวม และยังคงเคลื่อนไหวได้เหมือนเดิม วิธีนี้จึงมีความปลอดภัย และลดค่าใช้จ่ายลงไปได้มาก

 

ยิ่งกว่านั้นยังมีข้อดี คือ แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กเพียง 2-3 เซ็นติเมตร ทำให้เจ็บน้อยและกลับฟื้นคืนตัวได้เร็วอีกด้วย

พบแพทย์เฉพาะทาง
ศูนย์ศัลยกรรมระบบประสาทและสมอง , ศูนย์โรคปวดหลัง-ปวดคอ
ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์   

SHARE