เพิ่มเทคโนโลยี ตรวจวินิจฉัยโรคปวดท้อง

20 ธ.ค. 2562 | เขียนโดย พท.นพ. ธรณัส กระต่ายทอง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหารและตับ

นอกเหนือจากกล้องแคปซูล ซึ่งเป็นกล้องขนาดจิ๋ว ที่นำเข้ามารองรับบริการกว่า 1 ปีแล้ว ยังเพิ่มเทคโนโลยีเข้ามารองรับสำหรับตรวจหาความผิดปกติในระบบทางเดินอาหารอย่างต่อเนื่อ ช่วยให้ศูนย์โรคปวดท้อง รพ.สินแพทย์ สามารถค้นหาโรคต่าง ภายในช่องท้องได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

 

ปัจจุบัน โรคภัยไข้เจ็บได้มีการพัฒนาตัวเอง จนก้าวหน้าไม่แพ้วิทยาการทางการแพทย์ แต่ก็ยังพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ยังละเลยในการดูแลสุขภาพ และยิ่งมอบใจ ไม่มาพบแพทย์ เพราะอาการต่างๆ อาจเกิดขึ้นบ่อยจนหลายคนลืมใส่ใจ โดยเฉพาะอาการปวดท้องโดยไม่ทราบสาเหตุ คนทั่วไปมักคิดว่าเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหาร หรือ รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา แต่โดยข้อเท็จจริงแล้ว อาการปวดท้องแต่ละครั้งแต่ละแบบเกิดได้จากหลายสาเหตุ บางครั้งก็อาจเป็นโรคที่ร้ายแรง เช่น เนื้องอก หรือ มะเร็ง ดังนั้น เพื่อให้เกิดความแน่ชัด ผู้ที่มีอาการปวดท้องจึงควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ อาจจำเป็นต้องตรวจระบบทางเดินอาหารด้วยอุปกรณ์ หรือเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพก็จะช่วยค้นหาสาเหตุของโรคและรับทำการรักษาตั้งแต่โรคยังไม่รุนแรง ประสิทธิภาพในการรักษาก็จะดีมากยิ่งขึ้น การตรวจค้นหาโรคในระบบทางเดินอาหาร มีหลายวิธี แต่ละวิธี ก็มีความเฉพาะเจาะจงแตกต่างกันไม่ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย และการตรวจร่างกายโดยแพทย์ ว่าสงสัยโรคบริเวณตำแหน่งใดของร่างกายเทคโนโลยีของการตรวจวินิจฉัยอาการปวดท้อง ที่ศูนย์โรคปวดท้อง รพ.สินแพทย์ ประกอบด้วย

 

  1. เทคโนโลยีกล้องแคปซูล สามารถตรวจหาโรคได้แม่นยำ โดยเฉพาะในจุดที่เกิดที่ลำไส้เล็กเป็นจุดที่อยู่ลึก การส่องกล้องโดยทั่วไป จะไม่สามารถส่องเข้าไปถึงในจุดนี้ได้
  2. ตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ (CTC) เป็นการตรวจสแกนภาพด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง ได้ภาพเสมือนจริง แบบ 3 มิติ เสมือนภาพที่ได้จากการส่องกล้องลำไส้ใหญ่โดยเฉพาะผู้ที่สงสัย หรือ มีความเสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
  3. ตรวจอวัยวะ ในช่องท้องด้วย เครื่อง MRI เพื่อหาก้อนเนื้องอก ในช่องท้อง มะเร็งตับ ตับอ่อน หรือ ดูความผิดปกติของหลอดเลือดในช่องท้อง
  4. ตรวจระบบทางเดินน้ำดี ถุงน้ำดี และตับอ่อน ด้วยสนามแม่เหล็ก (MRCP)
  5. ส่องกล้องตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคระบบทางเดินน้ำดี และตับอ่อน (ERCP) รักษาโรคนิ่วในท่อน้ำดี มะเร็งท่อน้ำดีบางชนิด หรือ ภาวะตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง
  6. เลเซอร์รักษาภาวะเลือดออกในกระเพาะอาหาร (Argon Laser)
  7. ตรวจวัดโรคกรดไหลย้อน (24 Hr pH monitoring)

 

พบแพทย์เฉพาะทาง
ศูนย์ระบบทางเดินอาหาร ตับ และทางเดินน้ำดี หรือ ศูนย์โรคปวดท้อง
ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์   

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

แพ็กเกจส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร
แพ็กเกจส่องกล้องกระเพาะอาหาร (Gastroscopy)
ราคา
15,500 ฿
แพ็กเกจส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร
แพ็กเกจส่องกล้องมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy)
ราคา
19,500 ฿