ประจำเดือนไม่มา..ปัญหาสุขภาพที่มากกว่า 

19 ก.พ. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

ประจำเดือนไม่มา..ปัญหาสุขภาพที่มากกว่า 

การมีประจำเดือนจะเป็นเรื่องที่กวนใจผู้หญิงหลาย ๆ คน ทั้งการมีประจำเดือนมากเกินไป การดูแลรักษาความสะอาด โดยเฉพาะเมื่อประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ หรือไม่มาติดต่อกันเป็นเวลาหลายเดือน แบบที่มั่นใจว่าเราไม่ได้ตั้งครรภ์แน่ ๆ  ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ ทั้งจากพฤติกรรมของเรา หรือเป็นอาการป่วยของโรคบางอย่างได้ 

.
1.เครียด : ส่งผลต่อรัดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายได้ และหากมีฮอร์โมนนี้มากเกินไปจะทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ นอกจากนี้ยังทำให้ วงจรของการมีประจำเดือนเปลี่ยนแปลงไปอาจจะมาเร็วขึ้นหรือมาช้าลงได้ รวมถึงอาการปวดท้องที่เกิดระหว่างมีประจำเดือนก็มีความสัมพันธ์กับความเครียดด้วย 

2.มีน้ำหนักมากเกินไปหรือน้อยเกินไป : เมื่อร่างกายขาดสารอาหาร มีน้ำหนักตัวน้อยเกินไป หรือมีน้ำหนักตัวมากเกินไป  จะส่งผลกระทบต่อ สมองส่วน hypothalamus และต่อม pituitary gland ในการทำงานกระตุ้นฮอร์โมนได้ผิดปกติไป แล้วนำไปสู่การขาดประจำเดือน

3.ออกกำลังกายมากไปและทานอาหารไม่พอ : เมื่อเราออกกำลังกายหนักมาก ๆ ร่างกายจะนึกว่าเราอยู่ในช่วงที่วิกฤต ทำให้ร่างกายต้อง เซฟ พลังงานไว้ และยิ่งประกอบกับการได้รับสารอาหารไม่พอ สมดุลของร่างกายจะบอกให้เราไม่ต้องมีประจำเดือนชั่วคราว

4.ทานยาเกี่ยวกับโรคจิตเวช : การทานยาโรคจิตเวช อย่างโรคซึมเศร้า หรือยาที่ใช้ในการปรับอารมณ์ มันจะเข้าไปส่งผลกระทบต่อการทำงานของ สมองส่วน hypothalamus และต่อม pituitary gland เพราะยาจิตเวชมีความเกี่ยวข้องกับฮอรโมนหากได้รับในปริมาณที่ไม่เหมาะสมกับบุคคลจะทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ ฮอร์โมนผิดปกติจาก Pituitary gland problems

.

หากเราประจำเดือนไม่มาเกินกว่า 6 เดือน และทราบแน่ชัดแล้วว่าไม่ได้ตั้งครรภ์หรือกำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ละก็ ทางเราแนะนำให้คุณมาพบแพทย์เพื่อความมั่นใจความไปปรึกษาแพทย์ และทำการตรวจภายในเป็นประจำเป็นเป็นประวัติให้คุณสามารถรู้การเปลี่ยนแปลงของบุคคลที่ชัดเจนและเป็นประโยชน์ต่อเรามากที่สุด
.
.
พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์สูตินรีเวชที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

 

 

 

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

แพ็กเกจส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร
แพ็กเกจส่องกล้องกระเพาะอาหาร (Gastroscopy)
ราคา
15,500 ฿
แพ็กเกจส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร
แพ็กเกจส่องกล้องมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy)
ราคา
19,500 ฿