ท้องเสีย…ทำไมจึงไม่ควรซื้อยาทานเอง ?

19 ส.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์ระบบทางเดินอาหาร ตับ และ ทางเดินน้ำดี โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

หากมีอาการท้องเสีย การดูแลตัวเองที่ดีที่สุดนอกจากการรับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย การดื่มสารละลายเกลือแร่ให้เพียงพอ หากอาการไม่ดีขึ้น เริ่มมีอาการอ่อนเพลีย หน้ามืด ทานไม่ได้ ปวดท้องผิดปกติ หรือ ปัสสาวะออกน้อยลง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องโดยทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ หรือ ซื้อยาทานเองจนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้หลายคนอาจสงสัยว่าถ้าเราเกิดท้องเสียขึ้นมา  ควรต้องทำอย่างไร?  จะซื้อยาตามร้านทานเองได้หรือไม่? หรือ ควรไปพบแพทย์ สำหรับ ข้อดี ข้อเสีย ของการซื้อยาทานเองสำหรับคนที่มีปัญหาอุจจาระร่วง…

 

หลายคนอาจมองว่า แค่อาการท้องเสีย ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่โตหรือเป็นอันตรายร้ายแรงอะไร ซื้อยาทานเองได้สบายๆ การซื้อยาทานเองแม้จะง่ายและสะดวก แต่รู้ไหมว่า…บางครั้ง อาจทำให้เกิดผลเสียที่คาดคิดไม่ถึง เช่น

 

  • การที่ผู้ป่วยไปซื้อยาทานเองโดยไม่ได้มาพบแพทย์ ทำให้ไม่ได้รับการประเมินอาการและความรุนแรงของโรคจากแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง  และหากผู้ป่วยมีภาวะขาดน้ำรุนแรง  แล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง  อาจนำไปสู่ภาวะความดันโลหิตต่ำ  ไตวายฉับพลัน จนถึงขั้นช็อกได้ ทำให้เสียชีวิตได้  โดยเฉพาะในคนที่มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุ  หรือ เด็กเล็ก  ยิ่งมีความเสี่ยงจะเกิดภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ได้ง่าย

 

  • ผู้ป่วยบางรายที่มีอาการท้องเสีย อาจไม่ได้เกิดจากลำไส้อักเสบ หรือ อาหารเป็นพิษ แต่เกิดจากโรคอื่นๆ ที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการท้องเสีย หรือ มีอาการคล้ายคลึงลำไส้อักเสบได้ เช่น ไส้ติ่งอักเสบ ลำไส้แปรปรวน ไข้เลือดออก ไทรอยด์เป็นพิษ การซื้อยาทานเองอาจทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้อง

 

  • การซื้อยาปฏิชีวนะทานเอง อาจทำให้ได้รับยาปฏิชีวนะที่ไม่เหมาะสม เช่น ยาไม่ตรงกับเชื้อก่อโรค ยาที่ออกฤทธิ์แคบหรือกว้างเกินไป การได้รับยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็น หรือได้รับยาไม่ถูกต้องตามขนาดที่เหมาะสม ซึ่งอาจนำไปสู่การรักษาไม่หายหรือการติดเชื้อดื้อยาในอนาคต

 

  • ผู้ป่วยอุจจาระร่วงแต่ละรายมีอาการที่แตกต่างกัน การใช้ยาเพื่อรักษาจึงแตกต่างกันไป การมาพบแพทย์จะทำให้ผู้ป่วยได้รับยาที่เหมาะสม การซื้อยาทานเองมีโอกาสได้รับยาที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม หรือ ไม่จำเป็น โดยเฉพาะยาหยุดถ่าย ซึ่งแม้จะช่วยลดความถี่ของการถ่ายได้รวดเร็ว แต่มีผลเสียให้เชื้อโรคอยู่ในลำไส้นานขึ้น ร่างกายกำจัดเชื้อโรคได้ช้าลง ท้องอืด แน่นท้องมากขึ้น ทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น

 

ดังนั้น หากมีอาการท้องเสีย การดูแลตัวเองที่ดีที่สุดนอกจากการรับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย การดื่มสารละลายเกลือแร่ให้เพียงพอ หากอาการไม่ดีขึ้น เริ่มมีอาการอ่อนเพลีย หน้ามืด ทานไม่ได้ ปวดท้องผิดปกติ หรือ ปัสสาวะออกน้อยลง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องโดยทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ หรือ ซื้อยาทานเองจนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์โรคปวดท้อง แผนกระบบทางเดินอาหาร ตับ และ ทางเดินน้ำดี

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ 

 

SHARE