ขูดหินปูน ทำไมต้องขูด…หินปูน!!

1 ต.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ทำไม... ต้องขูดหินปูน? คราบหินปูนที่เกาะตามผิวฟันนั้น หากปล่อยทิ้งไว้นานโดยไม่กำจัดออก จะเกาะตัวหนา ทำให้สุขภาพเหงือกอ่อนแอ เกิดเป็นโรคเหงือกอักเสบได้ และอาจทำให้เกิดฟันผุ และเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพฟันด้านอื่น ๆ ตามมาอีกด้วยหินปูน (Dental Tartar) 

คือ คราบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่รวมตัวกับโปรตีน หรือเศษอาหาร จนกลายเป็นแผ่นจุลินทรีย์เกาะอยู่ที่ขอบฟันติดกับเหงือก ทำให้เกิดโรคเหงือก และการสูญเสียฟันตามมาภายหลัง

 

การขูดหินปูน (Dental Scaling)

คือ การใช้เครื่องมือทางทันตกรรม เพื่อขจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟัน และซอกฟันให้หลุดออก เป็นการป้องกันโรคเหงือกและฟันที่อาจเกิดขึ้น เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพช่องปากให้ดีและแข็งแรง

 

ทำไม… ต้องขูดหินปูน?

คราบหินปูนที่เกาะตามผิวฟันนั้น หากปล่อยทิ้งไว้นานโดยไม่กำจัดออก จะเกาะตัวหนา ทำให้สุขภาพเหงือกอ่อนแอ เกิดเป็นโรคเหงือกอักเสบได้ และอาจทำให้เกิดฟันผุ และเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพฟันด้านอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย

 

การป้องกัน คราบหินปูนสะสม

การป้องกันการเกิดคราบหินปูนสะสม ทำได้โดยการดูแลสุขภาพช่องปากให้สะอาด แปรงฟันให้ถูกวิธีและแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟัน เพื่อขจัดคราบเศษอาหารที่ติดตามร่องฟันอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดคราบแบคทีเรีย และ หินปูนสะสมได้ และที่สำคัญ ควรพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อทำความสะอาดช่องปากและขูดคราบหินปูนที่สะสม เพียงเท่านี้ก็จะช่วยรักษาสุขภาพปากและฟันของเราให้สะอาดแข็งแรง

 

สัญญาณเตือนว่าถึงเวลาขูดหินปูน

เมื่อมีเลือดออกขณะแปรงฟัน มีเลือดออกตามไรฟัน เสียวฟัน ผิวฟันขรุขระ และสังเกตเห็นคราบหินปูน

 

ขั้นตอนการขูดหินปูน

  • ตรวจสุขภาพฟัน
  • ขูดหินปูน
  • ขัดทำความสะอาดฟันด้วยยาสีฟัน
  • การใช้ไหมขัดฟันโดยทันตแพทย์
  • บ้วนปาก
  • เคลือบฟลูออไรด์

 

นัดพบทัตแพทย์ผู้ชำนาญการ ได้ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขา ใกล้บ้านคุณ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์   

SHARE