ทำอย่างไรเมื่อ…ข้อไหล่ติด ?!?

2 ส.ค. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์

ข้อไหล่ติด (Frozen shoulder) เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อหุ้มข้อไหล่ ทำให้มีการหนาตัวและเกิดเป็นพังผืดดึงรั้งของเยื่อหุ้มข้อ เกิดอาการปวดเรื้อรังและเคลื่อนไหวข้อลำบาก พบได้บ่อยในกลุ่มวัยกลางคนและกลุ่มคนสูงอายุข้อไหล่ติด เกิดจากอะไร ?

ข้อไหล่ติด (Frozen shoulder) เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อหุ้มข้อไหล่ ทำให้มีการหนาตัวและเกิดเป็นพังผืดดึงรั้งของเยื่อหุ้มข้อ เกิดอาการปวดเรื้อรังและเคลื่อนไหวข้อลำบาก พบได้บ่อยในกลุ่มวัยกลางคนและกลุ่มคนสูงอายุ

 

อาการของข้อไหล่ติดเป็นอย่างไร ?

ช่วงแรกๆจะมีอาการปวดข้อไหล่เรื้อรัง โดยเฉพาะเวลากลางคืน ต่อมาจะเริ่มมีการติดของข้อไหล่ เคลื่อนไหวได้ไม่สุด โดยเฉพาะท่ายกแขนขึ้นเหนือศีรษะหรือท่าเอาแขนไพล่หลัง หวีผมหรือติดตะขอเสื้อด้านหลังลำบาก ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอาการข้อติดจะมากขึ้นเรื่อยๆจนมีปัญหาต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน

 

การดูแลรักษาเมื่อมีปัญหาข้อไหล่ติด

  • ระยะแรกที่มีอาการปวด รักษาโดยการลดอาการปวดและอักเสบ โดยการใช้ยาแก้ปวด ยาต้านการอักเสบ ร่วมกับการทำกายภาพบำบัดเพื่อรักษาองศาการเคลื่อนไหวของข้อให้ได้มากที่สุด
  • ระยะข้อยึดติดมาก รักษาโดยการทำกายภาพบำบัด การประคบร้อน/ประคบเย็น การใช้คลื่นเสียงความถี่สูง การใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หากอาการไม่ดีขึ้นหลังการรักษาแบบประคับประคองเต็มที่แล้ว แพทย์อาจพิจารณารักษาโดยการผ่าตัด เช่น การผ่าตัดส่องกล้องเข้าไปตัดเลาะพังผืดที่ยึดข้อ

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์โรคปวดข้อ , ศูนย์ผ่าตัดส่องกล้องข้อ, ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์   

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

แพ็กเกจผ่าตัด และส่องกล้อง
แพ็กเกจส่องกล้องมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy)
ราคา
25,900 ฿
แพ็กเกจผ่าตัดและผ่าตัดส่องกล้อง
แพ็กเกจผ่าตัดส่องกล้องเอ็นไขว้หน้าข้อเข่า (ACL)
ราคา
230,000 ฿