การรักษา Office Syndrome

16 ก.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพ หัวใจ ปอด และเบาหวาน แผนกกายบำบัด โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

การรักษา office syndrome จะได้ผลดีมาก ถ้าวินิจฉัยถูกต้องและได้รับการรักษาเหมาะสม คำว่าเหมาะสมในที่นี้หมายถึงสะดวกและสอดคล้องกับวิถีแต่ละคน นอกจากอาการต่างๆจะหายหรือทุเลาแล้ว แนวทางการรักษาที่ถูกต้องนี้ยังเป็นถนนสายเดียวกับการนำชีวิตสู่สภาพร่างกายและจิตใจที่มีคุณภาพของคนยุคใหม่ การรักษาที่เหมาะสมอยู่ในรูปแบบของ DIY (Do It Yourself) หรือทำด้วยตัวคุณเอง   โดยมีแพทย์ เป็นผู้ให้คำแนะนำ และวางแนวทางการรักษาที่ถูกต้องให้กับตัวคุณการรักษา office syndrome จะได้ผลดีมาก ถ้าวินิจฉัยถูกต้องและได้รับการรักษาเหมาะสม คำว่าเหมาะสมในที่นี้หมายถึงสะดวกและสอดคล้องกับวิถีแต่ละคน นอกจากอาการต่างๆจะหายหรือทุเลาแล้ว แนวทางการรักษาที่ถูกต้องนี้ยังเป็นถนนสายเดียวกับการนำชีวิตสู่สภาพร่างกายและจิตใจที่มีคุณภาพของคนยุคใหม่ การรักษาที่เหมาะสมอยู่ในรูปแบบของ DIY (Do It Yourself) หรือทำด้วยตัวคุณเอง   โดยมีแพทย์ เป็นผู้ให้คำแนะนำ และวางแนวทางการรักษาที่ถูกต้องให้กับตัวคุณ

 

แนวทางการรักษา ถ้าอาการเข้าได้กับ office syndrome สิ่งแรกก็ขอให้บอกตัวเองว่าไม่ต้องตกใจ เป็นสัญลักษณ์ของคนเมือง เป็นกันเกือบทุกคน ไม่ต้องเสียเงินมากมายจากการหาหมอ ค่ายา และค่าส่งตรวจหลายอย่าง มากไปกว่านั้นคือรักษาไม่ตรงประเด็น อาการก็ไม่หาย สุขภาพจิตถอดถอย  ความมั่นใจในตัวเองลดลง เครียด ทำงานได้ไม่ถึงฝันที่ตั้งใจ หนุ่มๆสาวๆ รวมถึงทุกท่านที่เข้าข่าย office syndrome แนวทางรักษาที่จะนำเสนอในที่นี้นอกจากจะสลัดอาการ ต่างๆได้แล้ว ยังนำความแข็งแรง ความมั่นใจแล้ว และบุคลิกที่ดูดี ให้มาเกาะติดตัวท่านแทนที่  เพื่อให้ง่ายขอย้ำก่อนว่า การรักษาแบ่งเป็นการรักษาเฉพาะหน้า และการรักษาระยะยาว ซึ่งเราจะทำคู่ขนานกันไป ถ้าไม่บอกเดี๋ยวจะมาต่อว่าทีหลังว่าไม่หายขาด

 

การรักษาเฉพาะหน้า เป็นการรักษาอาการต่างๆ ได้ผลทันตาแต่เพียงชั่วคราว ไม่ช่วยลดการกลับมาของอาการอีก ถ้าไม่มีการปรับพฤติกรรมใหม่ให้ถูกต้องเหมาะสม การรักษากลุ่มนี้ได้แก่ การยืดกล้ามเนื้อเป็น

 

ระยะในขณะทำงาน การรักษาด้วยวิธีกายภาพฟื้นฟู  นวดรักษา  ฝังเข็ม  และการใช้ยา ซึ่งนิยมใช้ในการรักษาเริ่มแรก หรือปวดระยะเฉียบพลัน

 

การรักษาที่ได้ผลระยะยาวหรือการรักษาที่สาเหตุ  ซึ่งมีสองสาเหตุหลักคือ

  1. สภาพภายใน Office ไม่ถูกสุขลักษณะได้แก่ แสงไฟไม่เหมาะ เก้าอี้ โต๊ะทำงาน เครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ได้สัดส่วนกับร่างกายหรือจัดวางไม่ถูกหลักของตำแหน่งที่ดี
  2. สภาพร่างกาย เริ่มจากการจัดสมดุลโครงสร้างร่างกายให้เหมาะสม

 

ในการทำงาน เริ่มจากง่ายไปหายากคือ การจัดระเบียบท่าทางเอง ท่าทางของหลังและต้นคอที่ถูกสุขลักษณะ การฝึกสมดุลโครงสร้างเช่น ฝึกโยคะ  เมื่อปรับแล้วจะเห็นผลใน 1-2 อาทิตย์ว่าเริ่มดีขึ้น ถ้ายังดีไม่พอต้องทำการเสริมสมรรถภาพร่างกาย ให้แข็งแรงทนทาน ด้วยการออกกำลังแบบแอโรบิค ซึ่งนับว่าโชคดีที่คนสมัยใหม่ให้ความสำคัญมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากการที่มี fitness center ผุดขึ้นราวดอกเห็ดในเมือง (รวมถึงภายในโรงพยาบาล) ซึ่งถ้าฝึกจริงจัง 2-3 เดือนสมรรถภาพกายและใจ รวมถึงบุคลิกจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี ทำงานได้สบายมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

 

หากอาการยังไม่ดีขึ้น … ลองนั่งพักแล้วคิดตรึกตรองว่ามีอะไรซ่อนอยู่ในโจทย์ ที่พบบ่อยๆ มีสองตัวแปร คือ

  1. ปริมาณงานที่มากเกินไป ทำเกินกำลัง การแก้ไขตรงไปตรงมาคือ แบ่งงานเป็นกัก ถ้าจะลุยแรกหมัดก็ต้องนำเอาการรักษาเฉพาะหน้าดังที่กล่าวเบื้องต้นเข้ามาเป็นตัวช่วยให้ผ่านพ้นช่วงนั้นไปก่อน
  2. ความเครียด ถือเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่พบบ่อยเช่นกัน ต้องตีโจทย์ให้แตกว่าเครียดจากอะไร เครียดจากงาน เครียดจากผู้ร่วมงาน เครียดจากเรื่องส่วนตัว หรือเครียดจากอาการของ office syndrome ถ้าหาจำเลยพบก็จะตอบโจทย์ได้ชัดเจน

 

ขบวนการรักษา Office Syndrome แบบคู่ขนาน ที่กล่าวมา มักจะให้โบนัส คือ ช่วยบรรเทาความเครียดได้ด้วย สรุปได้ว่าคนสมัยใหม่ที่ถูก Office Syndrome คุกคาม ถ้ารักษาถูกต้องจะเป็นการแปลงวิกฤตเป็นโอกาส จากปวดเมื่อย อ่อนเพลีย เครียด มีปัญหาด้านคุณภาพการทำงาน กลายเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดีขึ้น และกลับมาเป็นที่รักของเจ้านาย และเพื่อนร่วมงาน ซึ่งปัจจุบันทางโรงพยาบาลสินแพทย์เอง มีศูนย์ดูแลปัญหาอาการปวด โดยเฉพาะปวดหลัง ปวดคอ ซึ่งพบได้บ่อยที่สุด ในกลุ่มอาการ office syndrome โดยทางโรงพยาบาลมีโปรแกรมออกกำลัง fitnessเพื่อหวังผลระยะยาว และรับบริการทางการแพทย์ ด้วยการนวดบำบัดรักษา ฝังเข็มปรับสมดุล และการทำกายภาพบำบัด ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดให้เร็วขึ้น  สามารถกลับมาทำงานได้เต็มที่ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพ หัวใจ ปอด และเบาหวาน แผนกกายบำบัด

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

SHARE