อหิวาตกโรค…โรคท้องเสียรุนแรง(Cholera)ที่องค์การอนามัยโลกประกาศเฝ้าระวัง !!!

3 January 2025 | 作者 โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

อหิวาตกโรค (Cholera) ติดเชื้อได้ในคนทุกเพศทุกวัย ถือเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญในหลายพื้นที่ทั่วโลก โดยมักพบการระบาดในพื้นที่ที่การจัดการด้านสุขาภิบาลไม่ดี



อหิวาตกโรค (Cholera) เกิดจากอะไร ?

อหิวาตกโรค (Cholera) เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหารเฉียบพลันที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Vibrio cholerae ซึ่งเป็นแบคทีเรียกรัมลบรูปแท่ง สายพันธุ์ที่มีความสำคัญและทำให้เกิดการระบาดใหญ่คือสายพันธุ์ O1 และ O139 เชื้อนี้ติดต่อโดยการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อปนเปื้อนอยู่ เช่น อาหารทะเล อาหารที่ปรุงไม่สุก ทำให้เกิดอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำและอาเจียนรุนแรง

 

อาการของอหิวาตกโรคเป็นอย่างไร ?

หลังรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีเชื้อปนเปื้อน เชื้อจะมีระยะฟักตัวตั้งแต่ 2 ชั่วโมง ถึง 5 วัน โดยเชื้อจะสร้างสารพิษ Cholera toxin ไปกระตุ้นเซลล์เยื่อบุลำไส้ให้ขับน้ำและเกลือแร่ออกมาในปริมาณมาก ทำให้ผู้ป่วยแสดงอาการต่าง ๆ ดังนี้

 

  • ถ่ายเหลวปริมาณมาก ลักษณะของอุจจาระคล้ายน้ำซาวข้าว อาจมีกลิ่นเหม็นคาวร่วมด้วย
  • คลื่นไส้อาเจียน มักเกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของอาการ
  • อาการของภาวะขาดน้ำ อ่อนเพลีย กระหายน้ำ ปากแห้ง
  • อาการไข้หรือปวดท้องพบได้น้อย

 

หากมีอาการรุนแรงอาจมีภาวะความดันโลหิตต่ำ ปัสสาวะออกน้อย โพแทสเซียมในเลือดต่ำ เลือดเป็นกรด น้ำตาลในเลือดต่ำ ซึม ชัก หมดสติ

 

การตรวจวินิจฉัยอหิวาตกโรคทำอย่างไร ?

นอกจากประวัติและการตรวจร่างกายแล้ว แพทย์จะทำการเพาะเชื้อจากอุจจาระซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานในการยืนยันการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังอาจใช้การทดสอบทางภูมิคุ้มกันเพื่อตรวจหาสารพิษจากเชื้อแบคทีเรีย

 

การรักษาอหิวาตกโรคทำอย่างไร ?

การรักษาหลัก คือ การให้สารน้ำและเกลือแร่เพื่อทดแทนส่วนที่ร่างกายสูญเสียไปอย่างเพียงพอ โดยการให้ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่หรือการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำร่วมกับการให้ยาปฏิชีวนะในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง

 

ป้องกันการติดเชื้ออหิวาตกโรคได้อย่างไร ?

 

  • ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนและหลังการรับประทานอาหาร รวมทั้งภายหลังการเข้าห้องน้ำ
  • ดื่มน้ำที่สะอาด
  • รับประทานอาหารที่ปรุงสุก หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ
  • ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทาน
  • รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล

 

ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันอหิวาตกโรคเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตายที่ให้โดยการรับประทาน แต่วัคซีนชนิดนี้จะแนะนำให้ใช้สำหรับคนที่จำเป็นต้องเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดของอหิวาตกโรครุนแรงเท่านั้น ไม่ได้ใช้สำหรับคนทั่วไป วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคประมาณ 2 ปีเท่านั้นและผู้ที่รับวัคซีนยังมีโอกาสติดเชื้อได้แต่ความรุนแรงของโรคจะลดลง

 

SHARE
推荐项目

แพ็กเกจผ่าตัด และส่องกล้อง
แพ็กเกจส่องกล้องกระเพาะอาหาร (Gastroscopy) LA
价格
13,900 ฿
ตรวจโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์
แพ็กเกจตรวจโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เฉพาะผู้ชาย (STD Package)
价格
4,990 ฿