ออฟฟิศซินโดรม..ฝังเข็มช่วยได้ !

31 ส.ค. 2565 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแแพทย์ เทพารักษ์

Dry Needling

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง ในการใช้รักษากลุ่มอาการปวดของกล้ามเนื้อ โดยจะเน้นการกระตุ้นบริเวณปมของกล้ามเนื้อที่เรียกว่า Trigger Point ซึ่งเป็นจุดที่ก่อให้เกิดอาการปวด

ออฟฟิศซินโดรม ทำไมรักษาด้วยการลงเข็ม ?

การฝังเข็มสามารถกระตุ้นระบบประสาทและกลไกของร่างกายทั้งหมด ทำให้เกิดฤทธิ์ระงับความเจ็บปวด ลดการอักเสบ ลดการเกร็งของกล้ามเนื้อ และปรับสมดุลของร่างกาย

กลไกของการลงเข็มเป็นอย่างไร

  • ปกติแล้วกล้ามเนื้อคนทั่วไปจะมีความยืดหยุ่น หดเข้า ยืดออกได้ แต่ Trigger Point คือ จุดที่กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งแล้วขดตัวเป็นปมเป็นระยะเวลานาน ไม่มีจังหวะคลายตัวออก จนกล้ามเนื้อส่วนนั้นเกิดเป็นก้อน หรือปมขึ้นมา
  • Trigger Point จะทำให้เลือดไหลเวียนเข้า-ออก กล้ามเนื้อบริเวณนั้นไม่สะดวก ของเสียที่ปล่อยออกมาจากกล้ามเนื้อจึงพลอยติดค้างสะสมอยู่ด้วย รวมทั้งมีการหลั่งสารกระตุ้นความปวดออกมามาก อธิบายง่ายๆ ว่าเหมือนท่อน้ำเกิดการอุดตันนั่นเอง
  • สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือ ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายเป็นไปอย่างจำกัดเพราะความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อส่วนนั้น และอาการปวดร้าวไปยังกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ เช่น ปวดคอแล้วร้าวลงกลางหลัง บางรายมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีอาการชา รวมทั้งอาจมีอาการเวียนศีรษะ ตาพร่ามัว น้ำตาไหล ตาแดง
  • เมื่อ Trigger Point เกิดการกระตุกและคลายตัวออกมาจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นมีการหลั่งโพแทสเซียมออกมาจึงช่วยลดการปวดได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันกลไกการหลั่งสารกระตุ้นความปวดที่เคยมีก็ลดน้อยลง
  • เลือดกลับมาไหลเวียนในบริเวณที่ปวดได้อีกครั้ง ส่วนของเสียที่คั่งค้างอยู่ในกล้ามเนื้อก็จะถูกขับออกไป เป็นผลให้ใยกล้ามเนื้อเกิดการเรียงตัวใหม่

 

การเตรียมตัวก่อนฝังเข็ม

  1. รับประทานอาหารก่อนมาลงเข็ม
  2. พักผ่อนอย่างเพียงพอ
  3. ควรสวมเสื้อผ้าที่มีความคล่องตัว ไม่รัดรูป
  4. แจ้งให้แพทย์ทราบถึงโรคประจำตัวและยาที่รักประทานประจำ

ขณะรับการลงเข็ม ถ้ามีอาการผิดปกติ ต้องรีบแจ้งให้แพทย์ทราบทันที !

ข้อดีของ Dry Needling

“เป็นการรักษาที่ยิงตรงจุด เจ็บแต่จบ ไม่ยืดเยื้อ” โดยทีมแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อ ใช้การลงเข็มสะกิดกล้ามเนื้อ ร่วมกับการทำกายภาพบำบัด เพื่อให้การรักษามีประสิทธิผลมากขึ้น
ออฟฟิศซินโดรม..แม้จะไม่ได้เสี่ยงถีงชีวิต แต่สร้างความรำคาญไม่มากก็น้อย และอาจส่งผลกระทบต่อการทำงาน การใช้ชีวิตรวมถึงสภาพจิตใจ
SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ