ที่เดียวครบ พบทุกเรื่องสมอง
ด้วยทีมแพทย์ที่ชำนาญการตลอด 24 ชั่วโมง

สมองไม่ได้ใช้แค่การคิด เพราะทั้งชีวิตสมองเราต้องใช้สมอง

 คุณจะเป็นอย่างไร ถ้าวันหนึ่งคนคุณ หรือคนที่คุณรัก ต้องนอนไม่มีสติอยู่ในโรงพยาบาลไปตลอดกาล หรือเป็นอัมพาตขยับไม่ได้ไปตลอดชีวิต คงไม่มีใครต้องการให้เป็นแบบนั้น และนั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาการที่เกิดจากการผิดปกติของสมอง ซึ่งบางครั้ง...คุณได้รับสัญญาณเตือน แต่คุณมองข้ามไป

 ที่โรงพยาบาลสินแพทย์ เราตรวจสอบถึงที่มาของอาการ ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลเสียในระยาวที่คุณคาดไม่ถึง ไม่ว่าอาการปวดหัวเรื้อรัง เฉียบพลัน ไมเกรน บ้านหมุน Stroke หรืออาการที่เกี่ยวของกับระบบสมองต่างๆ ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกด้านเกี่ยวกับสมอง พร้อมรับเหตุการณ์ฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งหลายอาการหากสามารถเข้าใจและรักษาได้ทันท่วงที ก็สามารถรักษาให้หายได้ แม้บางคนจะต้องทนทรมาณโดยไม่ได้คำตอบมาเป็นเวลานาน

 

หลอดเลือดสมองตีบตันเฉียบพลัน รู้ให้ทัน! รักษาได้!

 อาการอัมพฤกษ์-อัมพาต ที่หลายคนหวาดกลัวเพราะเป็นโรคที่บั่นบ่อนทอนทั้ง ชีวิต ความสุข ความรู้สึก ของผู้ป่วยและคนดูแล สาเหตุเกิดจากเส้นเลือดของสมองตีบตันเลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอครับ ทำไมบางคนถึงรักษาหาย แต่บางคนกลับต้องนอนป่วยขยับร่างกายแทบไม่ได้บนเตียงตลอดช่วงเวลาที่เหลือของชีวิต ปัจจัยหลักเลยคือ “เวลา” และ “ความเชี่ยวชาญ” ของการรักษาครับ

 "เวลา" ส่วนแรกที่พูดถึง คือ เวลาที่คุณต้องรีบมาโรงพยาบาลให้ทัน เมื่อพบว่ามีอาการ ชาที่ปาก แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถพูดหรือใช้งานอวัยวะได้ตามปกติ ไม่ต้องรอสังเกตุอาการให้มากไปกว่านั้น เพราะคุณมีเวลาเพียง 270 นาทีชีวิต ที่เนื้อสมองจะเริ่มตาย และชี้เป็นชี้ตายว่ารักษาได้ทันหรือไม่

 "เวลา" ส่วนที่สอง คือเวลาเมื่อมาพบแพทย์ ผู้ป่วยหลายรายต้องเสียโอกาสทางการรักษาไปกับการวิเคราะห์ที่ล่าช้าและผิดพลาด ฉะนั้นโรงพยาบาลที่พร้อมตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง และตรวจคลื่นสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) ได้ทันที หรือตลอด 24 ชั่วโมง ย่อมมีโอกาสรักษาได้ทันท่วงทีมากกว่า

 “ความเชี่ยวชาญ” แพทย์ต้องวิเคราะห์สาเหตุและอาการของผู้ป่วย และเร่งเข้าสู่ขั้นตอนของการรักษาให้เร็วที่สุดครับ ว่าผู้ป่วยรายนี้สามารถรักษาได้โดยการฉีดยาสลายลิ่มเลือดได้หรือไม่ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่รวดเร็วและมีความเสี่ยงน้อยมาก ซึ่งคนไข้บางรายหลังฉีดยาไม่ถึง 2 ชม. เส้นเลือดก็ปราศจากการอุดตันจนขยับร่างกายได้เป็นปกติครับ แต่สำหรับบางรายนั้นหากไม่สามารถให้ยาสลายลิ่มเลือดได้ วิธีการ Cath Lab หรือการขยายหลอดเลือดเพื่อนำก้อนที่อุดตันเลือดออก ก็เป็นอีกหนึ่งการรักษาที่ได้ผลและปลอดภัยครับ แน่นอนว่ารอยยิ้มแห่งความสุขและร่างกายที่เป็นปกติหลังการรักษาจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน ถ้าไม่อยู่ในช่วงเวลาทีเหมาะสมและการรักษาอย่างถูกวิธี มาพบแพทย์ให้เร็วที่สุด และเรารักษาอย่างดีที่สุดครับ