"ดูแลคอและหลัง...ก่อนถึงวันหมดสนุก"

สินแพทย์อยากเห็นคุณสนุกกับทุกกิจกรรม

อย่าให้อาการปวดหลังเป็นอุปสรรคความสุขและบุคลิกภาพ

"หลัง" เสาหลักที่ใช้รองรับทุกน้ำหนักของร่างกาย

ชีวิตจะลำบากแค่ไหนถ้าเราทำกิจกรรมอะไรแล้วต้องมีอาการปวดหลังพ่วงไปด้วยทุกที่ สินแพทย์พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญเรามีโปรแกรมการรักษาที่เน้นการวิเคราะห์ตามลักษณะอาการของผู้ป่วยแต่ละราย  ที่สำคัญยังดูแลแนะนำเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและใช้งานหลังให้ถูกวิธีอีกด้วย

สาเหตุของอาการปวดหลังปวดคอส่วนใหญ่มาจากกระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกสันหลัง ซึ่งเกี่ยวเนื่องถึงคอด้วย เพราะหากส่วนนี้ได้รับอุบัติเหตุ อาจทำให้เส้นประสาทถูกกดทับ จนมีอาการชาตามแขนขา จนถึงขั้นมีอาการอัมพาตได้ ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะวัยทำงานที่ใช้งานหลังไม่ถูกวิธี จนถึงผู้สูงอายุที่มีอาการหมอนรองกระดูกหลังเสื่อม ข้อกระดูกสันหลังเสื่อม ภาวะกระดูกพรุน หรือแม้แต่จากความผิดปกติของโครงสร้างกระดูกตั้งแต่เกิด ผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลัง จากบั้นเอวลงไปถึงช่วงขา รวมถึงการปวดคอ คอเคล็ด ร้าวตั้งแต่บ่าลงมาถึงแขน รู้สึกชาตามปลายมือ อ่อนแรงเฉียบพลัน หรือมีอาการปวดเรื้อรัง นานเกิน 1 เดือน นั่นคือสัญญาณอันตรายเตือนแล้วว่า "ต้องพบแพทย์ด่วน"

แนวทางการรักษาอาการปวดหลัง ไม่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดทุกรายเสมอไป ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวด ซึ่งมีเทคโนโลยีในการรักษา ดังนี้

การฉีดยาเข้ารากเส้นประสาทไขสันหลัง (Pain intervention Therapy)

วิธีนี้ใช้ในกรณีมีการอักเสบบริเวณรากประสาท เป็นการฉีดยาที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบ และลดการบวมของเส้นประสาทที่อยู่ในช่องไขสันหลัง ช่วยลดอาการปวดขาและหลังได้

ข้อดีของการรักษาด้วยวิธีนี้ เป็นการรักษาการอักเสบที่ตรงจุด ช่วยให้ลดการใช้ยากินแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบ ซึ่งการกินยามักจะต้องกินอยู่เป็นระยะเวลายาวนานจึงจะบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ ในผู้ป่วยบางรายหลังจากฉีดยาแล้วอาจไม่จำเป็นต้องกินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบอีก อาการปวดก็หายไป โดยยาสามารถออกฤทธิ์ ได้นานตั้งแต่หลายวันจนถึงหลายเดือน บางรายก็ฉีดเพียงครั้งเดียว หรือฉีดเพียงปีละ 1 ครั้ง

นิวคลีโอพลาสตี้ (Nucleoplasty)

เป็นการรักษาโรคหมอนรองกระดูกเสื่อมแบบไม่ผ่าตัด ด้วยคลื่นวิทยุ เป็นเทคโนโลยีผ่าตัดแบบแผลเล็กวิธีหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยไม่ต้องนอนโรงพยาบาลมีเพียงพลาสเตอร์ปิดแผลเล็กปิดบริเวณที่ผ่าตัดเท่านั้น วิธีนี้จะทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยใช้เครื่องเอ็กซเรย์เป็นเครื่องนำทาง เพื่อให้การสอดเข็มเข้าสู้ตำแหน่งได้แม่นยำ เข็มที่ใช้เป็นเข็มขนาดเล็กที่มีแกนภายในซึ่งเป็นหัวจี้สอดผ่านผิวหนังเข้าไปในหมอนรองกระดูกสันหลังตรงจุดที่มีปัญหา แล้วปล่อยพลังงานซึ่งเป็นคลื่นวิทยุไปทำให้เกิดความร้อนประมาณ 40-70 องศาเซลเซียส ความร้อนที่ปลายเข็มจะทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังที่ยื่นหรือปลิ้นออกมาก กดทับตรงเส้นประสาทหดตัวเข้าไป เมื่อไม่มีการกดทับ อาการปวดก็จะหายไป โดยส่วนใหญ่อาการปวดจะลดลงอย่างรวดเร็วภายใน 2 สัปดาห์ วิธีนี้เห็นผลอย่างชัดเจนในรายที่มีอาการปวดหลัง และปวดร้าวลงขา

เทคโนโลยีผ่าตัดแผลเล็ก (MIS : Minimally Invasive Surgery)

ในรายที่สภาพของหมอนรองกระดูกสันหลังแย่มากๆ หรือข้อต่อกระดูกสันหลังยุบตัวมาก การผ่าตัดถือเป็นวิธีที่จำเป็นซึ่งในปัจจุบันมีการใช้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยายสูง (กล้องไมโครสโคป : Microscope) ช่วยขยายภาพในการผ่าตัด ทำให้เห็นความผิดปกติภายในได้ชัดเจน ผลการผ่าตัดดีมากขึ้นกว่าการผ่าตัดด้วยตาเปล่า แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กและใช้เวลาในการพักฟื้นหลังการผ่าตัดน้อยลงกว่าเดิม สูญเสียเลือดน้อย และช่วยลดภาวะแทรกซ้อนลงไปได้มาก

คำแนะนำ ... สำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง

 สิ่งสำคัญที่สุด คือการป้องกันไม่ให้ปวด โดยการปรับท่าทางการทำงานให้ถูกต้อง นั่งหลังตรงเสมอ ปรับเปลี่ยนอิริยาบถในการทำงานบ่อยๆ และพบแพทย์เพื่อรีบรักษาในขณะที่อาการไม่มาก โดยเฉพาะมีอาการปวดร้าวลงขา ชาขา หรือมีอาการอ่อนแรง จำเป็นต้องตรวจด้วยคลื่น สนามแม่เหล็กไฟฟ้า เอ็ม อาร์ ไอ (MRI) เพื่อหาความผิดปกติได้ชัดเจน