10 ข้อสงสัยเมื่อลูกตัวเหลือง

23 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย นพ.เฉลิมลักษณ์ มหิพันธ์ กุมารแพทย์ชำนาญการด้านทารกแรกเกิด รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

ทำไมลูกเราถึงตัวเหลือง? เป็นเพราะร่างกายมีสารสีเหลืองที่ชื่อว่า “บิลิรูบิน” ในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งสารตัวนี้เกิดจากการสลายตัวของเม็ดเลือดแดง ไปสะสมตามอวัยวะต่างๆ ทำให้มองเห็นตาขาวหรือผิวหนังของทารกมีสีออกเหลืองหรือส้ม1.ทำไมลูกเราถึงตัวเหลือง?

เป็นเพราะร่างกายมีสารสีเหลืองที่ชื่อว่า “บิลิรูบิน” ในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งสารตัวนี้เกิดจากการสลายตัวของเม็ดเลือดแดง ไปสะสมตามอวัยวะต่างๆ ทำให้มองเห็นตาขาวหรือผิวหนังของทารกมีสีออกเหลืองหรือส้ม

 

2.เหลืองมากๆ จะทำให้เกิดอันตรายต่อลูกอย่างไร?

หากบิลิรูบินในร่างกายมีค่าสูงมาก จะไปจับกับเซลล์สมอง ทำให้เซลล์สมองบริเวณนั้นเสื่อมและเกิดความพิการอย่างถาวรตามมาได้

 

3.สาเหตุเหลืองมาจากอะไร?

ปกติบิลิรูบินจะถูกกำจัดโดยตับ ในเด็กแรกเกิดการทำงานของตับยังไม่สมบูรณ์จึงทำให้เกิดภาวะตัวเหลืองได้ง่าย หรือมีโรคที่เม็ดเลือดแดงแตกตัวมากกว่าปกติจึงทำให้สาร บิลิรูบินมากกว่าปกติ

 

4.สังเกตลูกอย่างไรถึงบอกได้ว่าตัวเหลือง ?

ต้องมองด้วยตาเปล่าในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอจะเห็นผิวทารกเป็นสีเหลืองหรือส้ม หรือใช้นิ้วมือกดลงไปบนผิวหนังทารกสักครู่แล้วปล่อย จะสังเกตเห็นผิวหนังเป็นสีเหลืองมากกว่าผิวหนังโดยรอบ แรกเริ่มจะสังเกตเห็นได้ที่ใบหน้า หลังจากนั้นจะไล่ลงไปหน้าอก ท้อง แขนและขา ตามลำดับ อาจเห็นตาขาวเป็นสีเหลืองด้วย

 

5.เมื่อสังเกตว่าลูกตัวเหลืองควรทำอย่างไร?

ควรพามาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนเพื่อแก้ไขและควรตรวจวัดปริมาณบิลิรูบิน เพื่อวางแผนการรักษา รพ สินแพทย์ลำลูกกา ตรวจความเหลืองเด็กโดยใช้เครื่อง Bilirubinometerซึ่งสามารถวัดค่าความเหลืองทางผิวหนัง ได้แม่นยำโดยไม่ต้องเจาะเลือด และไม่ทำให้เด็กเจ็บ

 

6.ควรดูแลรักษาอย่างไร ?

วิธีรักษาโดยทั่วไปในช่วงสัปดาห์แรกของทารก จะรักษาด้วยการส่องไฟเพื่อเปลี่ยนโครงสร้างของบิลิรูบิน ทำให้ไปจับที่เซลล์สมองได้ และขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะอุจจาระ แต่ถ้าทารกมีระดับบิลิรูบินในเลือดสูงมาก หรือมีอาการทางสมอง อาจใช้วิธีการเปลี่ยนถ่ายเลือดเพื่อลดระดับบิลิรูบินให้ต่ำกว่าระดับที่เป็นอันตรายต่อสมอง

 

7.ทารกกินนมแม่แล้วตัวเหลืองกว่านมชงจริงหรือไม่?

ทารกกินนมแม่อาจตัวเหลืองได้น้อยกว่านมชงเล็กน้อยเพราะนมแม่จะย่อยง่ายกว่า จึงทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานดีกว่า และมีการดูดกลับบิลิรูบินมากขึ้น แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะอาการตัวเหลืองจากนมแม่ไม่เป็นอันตรายต่อสมอง และนมแม่ยังดีที่สุดสำหรับทารก อีกด้วย

 

8.กลัวลูกตัวเหลืองให้กินน้ำเปล่ามากๆ เพื่อป้องกันได้ไหม ?

อาหารของทารกควรเป็นนมเพียงอย่างเดียว การดื่มน้ำจะทำให้ทารกขาดสารอาหารทำให้น้ำหนักไม่ขึ้น การดื่มนมชงแล้วดื่มน้ำตามเป็นเพียงการล้างปากทารกเท่านั้น ไม่ทำให้อาการตัวเหลืองดีขึ้นแต่อย่างใด

 

9.ลูกตัวเหลืองเอาไปตากแดดช่วงเช้าหรือเย็นได้ไหม?

การรักษาตัวเหลืองต้องรักษาด้วยการส่องไฟเท่านั้น และต้องใช้ความยาวคลื่นแสง ที่มีความเข้มเหมาะสม ฉะนั้นการนำทารกไปตากแดดช่วงเข้าหรือเย็น ไม่ได้ช่วยให้ทารกตัวเหลืองดีขึ้น

 

10.อาการตัวเหลืองมาต้องรีบพบแพทย์ทันที

  • ตัวเหลืองมากถึงบริเวณต่ำกว่าสะดือ หรือถึงฝ่ามือ ฝ่าเท้า
  • ดูดนมน้อยลง ซึมลง ร้องกวนมาก
  • ผิวหนังรอบๆ สะดือแดง มีหนอง หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ
  • อุจจาระมีสีซีดลง
  • หายใจหอบเหนื่อย
  • อาเจียนบ่อย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ หรือมีมูกเลือดปน
  • น้ำหนักลดลง
SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ