หัวเข่าเจ็บมาก! เสี่ยงเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าขาด

10 มี.ค. 2564 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

สำหรับคนที่ออกกำลังกาย หรือมีการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีการเคลื่อนไหวหนัก ๆ เช่น การเล่นฟุตบอล บาสเกตบอล แบดมินตัน เป็นต้น อาจพบการบาดเจ็บที่เรียกว่า “เอ็นไขว้หน้าเข่าขาด” ได้เอ็นไขว้หน้า เป็นหนึ่งในเอ็นหลักของเข่าที่อยู่ลึกเข้าไปในส่วนกลางของข้อเข่า คอยช่วยรักษาความมั่นคงของข้อเข่าในการเคลื่อนไหว ซึ่งการเกิดเอ็นไขว้หน้าเข่าขาดนั้น อาจเกิดได้จาก การบิดของเข่าเมื่อเกิดการปะทะกัน หรือ ชนกัน, การกระโดดหรือรีบยกเท้า, การที่กล้ามเนื้อที่ตึง ไม่ยืดหยุ่น หรือไม่แข็งแรง ทำให้เข่าบาดเจ็บ

เมื่อเอ็นไขว้หน้าเข่าขาด เราจะได้ยินเสียงลั่นดังในข้อ มีอาการปวด อาการเข่าบวมอย่างเห็นได้ชัด และมีเลือดออกในหัวเข่า ต้องรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาโดยเร็วที่สุด หากปล่อยไว้จะทำให้เข่าเกิดการเสื่อมก่อนวัย

การรักษาเอ็นไขว้หน้าเข่าขาด แพทย์จะทำการซักประวัติตรวจร่างกาย เอ็กซเรย์ หรือทำ MRI Scan หลังจากนั้นการรักษาจะขึ้นอยู่กับอาการบาดเจ็บของผู้ป่วยเป็นสำคัญ แต่โดยส่วนใหญ่ เมื่อเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีกขาด จะมีแรงดึงในตัวเอ็น ส่งผลให้แต่ละปลายของเอ็นจะหดตัวห่างจากกันไปเรื่อย ๆ ไม่มีการสมานกัน การผ่าตัดส่องกล้องรักษาเอ็นไขว้หน้าเข่าขาดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนไข้นิยมเลือกรักษา

รพ.สินแพทย์ลำลูกกา เรามีแพคเกจ ผ่าตัดส่องกล้องรักษาเอ็นไขว้หน้าเข่าขาด >> คลิก ซึ่งทำให้แผลหายเร็ว ได้ผลดี คนไข้สามารถงอเข่าได้ตั้งแต่ 24 ชั่วโมงแรก, และที่สำคัญสามารถฟื้นตัวได้ไว

ปัจจุบันการรักษาและเทคโนโลยีทางการแพทย์มีการพัฒนาไปมากขึ้น ทำให้เราสามารถให้การรักษาที่ดียิ่งขึ้น แต่การป้องกันตนเอง เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เราควรเตรียมความพร้อมก่อนการออกกำลังกาย และระวังความปลอดภัยของทั้งตัวเองและคนใกล้ตัว

 

โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-9999 หรือ

แอดไลน์ ID line : @synphaetline

#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ