ศูนย์โรคปวดหลัง ปวดคอ เปิดให้บริการแล้ว!

3 เม.ย. 2563 | เขียนโดย ศูนย์โรคปวดหลัง ปวดคอ รพ.สินแพทย์ ลำลูกกา

ศูนย์โรคปวดหลัง ปวดคอ
ผ่าตัดหลัง ด้วยกล้องจุลทรรศน์ แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

ปวดหลัง ส่วนใหญ่เป็นอาการของโรคที่ไม่อันตรายร้ายแรงถึงชีวิต แต่พบว่าเป็นอาการที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมากของคนในวัยทำงานยุคปัจจุบัน และมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรในกลุ่มนี้มักจะเคย หรือกำลังประสบกับปัญหาอาการปวดหลังกันมาแล้ว

 

สาเหตุของอาการปวดหลัง

ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งาน หรือ ทำท่าทางที่ผิดวิธีในชีวิตประจำวันนานๆ อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น การนอน นั่ง ยืน ยกของหนัก และแม้แต่การออกกำลังกายจนทำให้เกิดอันตรายต่อกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และหมอนรองกระดูกสันหลัง ในที่สุดก็จะเกิดความเสื่อมของเส้นเอ็นและข้อต่อ เกิดการหลวมของข้อต่อและเกิดการเคลื่อนของกระดูกสันหลังจนกดทับเส้นประสาทไขสันหลัง ทำให้เกิดอาการปวด ซี่งการเกิดอาการปวดจากสาเหตุนี้ ส่วนใหญ่ต้องใช้ระยะเวลาในการสะสมความผิดปกติมานานพอสมควร ดังนั้น เราจึงมักพบโรคนี้ได้บ่อยในวัยกลางคน อายุ 40-50 ปี มากที่สุด สำหรับอาการในระยะแรกๆ อาจจะมีแค่อาการปวดบริเวณหลังช่วงเอวซึ่งเป็นจุดที่พบเป็นปัญหาบ่อยที่สุด ยิ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจจะมีการเคลื่อนไปกดทับเส้นประสาทที่ควบคุมการทำงานของขา จะทำให้เกิดอาการปวดร้าวลงขาเป็นอาการต่อมาจนในบางราย ถึงขั้นเดินนานๆ ก็ไม่ได้ เดินได้ 10 นาที ก็ปวดมากจนต้องพัก

 

วิธีการรักษา

อาการปวดหลังจากสาเหตุนี้ ในระยะเริ่มแรก ขณะที่ยังมีอาการไม่มาก แพทย์จะแนะนำให้ลดน้ำหนักตัว เพื่อช่วยลดแรงกดที่กระดูกสันหลัง ฝึกท่ากายบริหารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆ กระดูกสันหลัง และรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ ปลาเล็กปลาน้อย กระดูกอ่อน นม และยาประเภทแคลเซียม ส่วนผู้ที่มีอาการมากจนกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน อาจจำเป็นต้องใช้วิธีการผ่าตัดแบบเปิดแผลเล็ก โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ที่มีกำลังขยายสูง (Microscope) หาตำแหน่งที่ผิดปกติ หากพบปัญหามีเพียงชิ้นของหมอนรองกระดูกยื่นไปกดทับเส้นประสาท อาจส่องกล้องตัดเอาชิ้นส่วนนั้นออก อาการปวดก็หายได้ แต่บางรายอาจจำเป็นต้องใส่โลหะ หรือสกรูช่วยยึดตรึงกระดูกสันหลังก็สามารถทำโดยการผ่าตัดผ่านกล้องได้เช่นเดียวกัน ด้วยวิธีการนี้ทำให้ การผ่าตัดกระดูกสันหลังในปัจจุบันเจ็บน้อยลง แผลเล็กลง ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น หลังผ่าตัดเพียง 1-2 วันก็สามารถลุกเดินได้แล้ว อย่างไรก็ตาม เราสามารถหลีกเลี่ยงการเป็นโรคของกระดูกสันหลังนี้ได้โดยควบคุมน้ำหนักตัว ไม่นั่งหรืออยู่ท่าเดิมท่าใดท่าหนึ่งนานๆ เพราะเป็นสาเหตุให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า เวลานั่งควรนั่งเก้าอี้วางขาให้ต่ำกว่าสะโพกหรือก้น ไม่ควรนั่งอยู่กับพื้น และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อรอบๆ กระดูกสันหลังแข็งแรง แต่ไม่ควรทำในลักษณะที่ผาดโผน หลีกเลี่ยงการกระแทก กระโดด การดูแลตัวเองด้วยวิธีต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้ป้องกันการเสื่อมของกระดูกสันหลังได้

 

ศูนย์โรคปวดหลัง ปวดคอ

เปิดให้บริการ วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 17:00-20:00 น.  และ วันเสาร์ – วันอาทิตย์ เวลา 09:00-15:00 น.

 

 

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ