ผู้หญิงหยั่งรู้ประจำเดือนแบบนี้มีปัญหา เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

4 มี.ค. 2564 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

สำหรับผู้หญิงที่มีอาการปวดท้องประจำเดือน เรื่องนี้ถือว่าไม่ควรมองข้าม เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคที่จะเกิดขึ้นได้..นั่นคือ โรค ‘เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่’ โรคนี้เกิดได้จากการไหลย้อนกลับของประจำเดือนเข้าไปในอุ้งเชิงกราน ผ่านท่อนำไข่ และฝังตัวในอวัยวะต่าง ๆ เช่น รังไข่ กล้ามเนื้อมดลูก อาการที่เป็นสัญญาณเตือนสังเกตได้ดังนี้
1.ปวดประจำเดือนมากและนาน
2.ประจำเดือนกะปริดกะปรอยหรือไม่มาเลย
3.ปวดท้องน้อยเป็นประจำก่อน ระหว่าง และหลังมีประจำเดือน
4.ปวดเสียดท้อง ปวดมากเวลาขับถ่าย
5.ปวดขณะหรือหลังมีเพศสัมพันธ์

 

หากสาว ๆ มีอาการเหล่านี้ ไม่ควรเพิกเฉย การผ่าตัดส่องกล้องเพื่อเลาะพังผืดของเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ได้ ราคาเริ่มต้น 87,000บาท >> คลิก การผ่าตัดส่องกล้องเลาะพังผืดนั้นได้ความนิยมมากในการรักษาโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เพราะส่วนมากจะพักฟื้นเพียงแค่ 1 คืนเท่านั้น ด้วยเทคนิคการผ่าตัดส่องกล้อง ทำให้เกิดแผลผ่าตัดที่เล็ก ไม่มีรอยกรีด ไม่กระทบกระเทือนอวัยวะส่วนอื่น ๆ ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้ไว และมีอาการปวดน้อยกว่าผ่าตัดแบบเปิดแผลใหญ่นั่นเอง

ทั้งนี้เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อาจมีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ได้เช่นกัน หากมารดาเคยเป็นโรคนี้ ก็มีโอกาสที่บุตรสาวจะเป็นโรคเดียวกันได้ 3 – 7 เท่า เพราะฉะนั้นสาว ๆ ควรตรวจภายในอย่างสม่ำเสมอ และ หากสังเกตรู้ว่าตัวเองมีอาการผิดปกติหรือประจำเดือนผิดปกติ ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกวิธี

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-9999 หรือ

แอดไลน์ ID line : @synphaetline

 

# โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา

# ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

# ตำรวจทุกการรักษาคือความรอบคอบ

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ