อาหารรสจัด เป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะทาอาหารที่มีรสเค็ม เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ หรือการเติมเกลือ น้ำปลา ให้อาหารมี่รสชาติเค็ม ซึ่งพบว่าคนส่วนมากรับประทานเค็มเกินถึง 2 เท่าของปริมาณที่ร่างกายต้องการ การทานเค็มเป็นระยะเวลานานก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมอง ความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคไต ซึ่งในปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง มากถึง 8 ล้านคนโดยมีสาเหตุหลักมาจากการรับประทานอาหาร
เราสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยการลดเค็ม
- ลดการปรุงอาหารด้วยเกลือ น้ำปลา ซอส ลงทีละน้อยเพื่อให้ลิ้นค่อย ๆ ปรับตัว
- หากจำเป็นต้องบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูง ควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีคำว่า ‘ลดการใช้เกลือ’ หรือ ‘Low Sodium’
- ลดการรับประทานอาหารแปรรูป หรือ อาหารสำเร็จรูป เช่น ขนมกรุบกรอบ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- น้ำซุปต่าง ๆ มักมีปริมาณโซเดียมสูง ควรรับประทานแต่น้อย หรือเทน้ำซุปออกเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเพื่อเจือจาง
- หลีกเลี่ยงอาหารดองเค็ม เช่น ไข่เค็ม อาหารหมักดอง
- ลดการทานน้ำจิ้ม โดยจิ้มเพียงครึ่งเดียว และไม่แช่อาหารในน้ำจิ้ม
- ฝึกนิสัย ชิมก่อนปรุง