ลดเค็ม ลดโรค

13 มี.ค. 2566 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

อาหารรสจัด เป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะทาอาหารที่มีรสเค็ม เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ หรือการเติมเกลือ น้ำปลา ให้อาหารมี่รสชาติเค็ม ซึ่งพบว่าคนส่วนมากรับประทานเค็มเกินถึง 2 เท่าของปริมาณที่ร่างกายต้องการ การทานเค็มเป็นระยะเวลานานก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมอง ความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคไต ซึ่งในปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง มากถึง 8 ล้านคนโดยมีสาเหตุหลักมาจากการรับประทานอาหาร

 

เราสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยการลดเค็ม

  • ลดการปรุงอาหารด้วยเกลือ น้ำปลา ซอส ลงทีละน้อยเพื่อให้ลิ้นค่อย ๆ ปรับตัว
  • หากจำเป็นต้องบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูง ควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีคำว่า ‘ลดการใช้เกลือ’ หรือ ‘Low Sodium’
  • ลดการรับประทานอาหารแปรรูป หรือ อาหารสำเร็จรูป เช่น ขนมกรุบกรอบ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
  • น้ำซุปต่าง ๆ มักมีปริมาณโซเดียมสูง ควรรับประทานแต่น้อย หรือเทน้ำซุปออกเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเพื่อเจือจาง
  • หลีกเลี่ยงอาหารดองเค็ม เช่น ไข่เค็ม อาหารหมักดอง
  • ลดการทานน้ำจิ้ม โดยจิ้มเพียงครึ่งเดียว และไม่แช่อาหารในน้ำจิ้ม
  • ฝึกนิสัย ชิมก่อนปรุง

 อาหารเค็มและมีโซเดียมสูง ถือเป็นภัยเงียบที่อันตรายต่อสุขภาพ ดังนั้นควรหมั่นดูแลสุขภาพ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร โดยให้ความสำคัญต่อปริมาณ และหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อหาความเสี่ยงการเกิดโรคร้ายตั้งแต่เนิ่น ๆ

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ