5 วิธีเด็ด…สอนเจ้าตัวน้อยอึให้สำเร็จ

15 ก.ย. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์
เจ้าตัวซนร้องไห้งอแง หงุดหงิดเมื่อผ้าอ้อมเต็ม นี่แหละสัญญาณที่บอกว่าเค้าพร้อมที่จะฝึกอึอึ้ด้วยตัวเองแล้ว…
ถึงดูจะไม่ยากแต่ต้องฝึกนะคะคุณแม่ ! เพราะนอกจากจะต้องอาศัยความใจเย็นแล้ว ยังต้องหลอกล่อให้เค้าปฏิบัติภารกิจด้วยตัวเองให้ได้ด้วย มาเตรียมตัวเป็นโค้ชสอนอึอึ้กับแม่จอยได้เลยค่าาา วันนี้แม่จอยเอาวิธีมาฝากแม่ๆ ทุกคน รับรองว่ามีประโยชน์ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่าช่วงวัยที่เหมาะกับการให้เค้าฝึกขับถ่ายก็คือ 1-2 ปี นะคะ ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ
  • สังเกตอาการและเวลาคุณแม่ต้องคอยเฝ้าสังเกตว่าลูกมักขับถ่ายช่วงเวลาไหนเป็นหลัก หรือแสดงท่าทางอย่างไรตอนเค้าอยากอึ๊ เมื่อรู้เวลาที่ค่อนข้างแน่นอนแล้ว แนะนำให้คุณแม่ลองชวนเค้านั่งกระโถนในช่วงนั้นดูเพื่อให้เค้าฝึกขับถ่ายเป็นเวลา
  • สอนนั่งกระโถนให้ถูกต้องโดยครั้งแรกคุณแม่อาจจะช่วยอุ้มเค้าไปนั่ง พร้อมจัดท่าทางให้เค้าก่อน และครั้งต่อไปค่อยให้เค้าเดินไปนั่งด้วยตัวเอง
  • ประสานเสียง อื๊ออ…  เมื่อลูกประจำที่แล้ว คุณแม่ควรอยู่ข้าง ๆ ให้กำลังใจเค้า พร้อมทำเสียงประกอบ “ฉี่….ฉี่….” หรือ “อื้อ….อื้อ….” เพื่อกระตุ้นให้เค้าขับถ่ายได้ดีขึ้น
  • อย่าดุหรือทำโทษเด็ดขาดถ้าเค้าทำไม่สำเร็จคุณแม่ห้ามหงุดหงิด หรือดุใส่เค้านะคะ เพราะจะทำให้เค้ากลัว อาจไม่กล้านั่งกระโถนอีกเลยก็ได้ คุณแม่จะต้องใจเย็น ๆ ฝึกเขาไปเรื่อย ๆ ไม่ช้าเค้าจะสามารถอึอึ้ด้วยตัวเองได้แน่นอนจ้า
  • ทำความสะอาดเมื่ออึ๊เสร็จสอนเรื่องการทำความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะด้วยยิ่งดี สอนเค้าล้างก้นอย่างถูกวิธี หรือพาไปดูเวลาคุณเทปัสสาวะ หรืออุนจิของเค้าลงในชักโครกพร้อมกดน้ำให้เห็นเป็นตัวอย่าง และอย่าลืมสอนเรื่องล้างมือก่อนและหลังเข้าห้องน้ำด้วยนะคะ
และถ้าลูกมีปัญหาเรื่องการอึอึ้ หรือขับถ่ายไม่ออก พาลูกไปหาคุณหมอได้เลยที่รพ.เด็กสินแพทย์ มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหารในเด็กโดยเฉพาะอย่าง พญ.สุชีรา หงษ์สกุล พร้อมที่จะให้การดูแล รักษาเจ้าตัวซนของคุณพ่อคุณแม่เสมอ ลองดูตารางนัดคุณหมอได้เลยจ้า https://bit.ly/3gmgVcg
ด้วยความห่วงใย จากโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชม. ที่ 02 793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
ID line: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE