โรคที่ต้องระวังในเด็กเมื่อเข้าฤดูฝน

25 ธ.ค. 2562 | เขียนโดย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลง (Season Change) ฝนตกบ่อยอากาศชื้น เตือนพ่อแม่เตรียมพร้อมรับมือโรคติดเชื้อ โรคระบบทางเดินหายใจทั้งไข้หวัด คออักเสบและปอดบวมรวมทั้งโรคตาแดง เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศที่ชื้นและเย็นเอื้ออำนวยให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ดียิ่งขึ้นและฤดูกาลนี้เป็นซ่วงเปิดเทอม การที่เด็กจากหลายๆที่ไปอยู่รวมกันไม่ว่าจะเป็นเนอสเซอรี่หรือที่โรงเรียนเป็นจำนวนมากยิ่งเป็นปัจจัยให้มีการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้นดังนั้นเราจึงควรรู้เท่าทันการดูแลและป้องกันโรคที่มักเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน

 

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเตือน 90 วันอันตราย ในเดือนมิถุนายน – สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงฝนชุก ประชาชนควรป้องกันโรคติดต่อที่มักเกิดขึ้นในฤดูฝน ซึ่งมีโรค 5 กลุ่ม ได้แก่

 

  1. กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร ที่พบบ่อยได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ ตับอักเสบ สาเหตุเกิดจากกินอาหารดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือกินอาหารสุกๆ ดิบๆ
  2. กลุ่มโรคติดเชื้อผ่านทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนัง ที่พบบ่อยคือโรคเลปโตสไปโรซิส หรือไข้ฉี่หนู อาการเด่นคือ ไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ มักปวดกล้ามเนื้อบริเวณน่องและโคนขาอย่างรุนแรง และตาแดง
  3. กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ ที่พบบ่อยได้แก่โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบหรือปอดบวม อาการเริ่มจากไข้ ไอ หายใจเร็วหรือหอบเหนื่อย
  4. กลุ่มโรคติดต่อที่เกิดจากยุง ได้แก่ไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ไข้สมองอักเสบเจอี(Japanese Encephalitis) มียุงรำคาญ มักแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำตามทุ่งนาเป็นตัวนำโรค และโรคมาลาเรีย มียุงก้นปล่องที่อยู่ในป่าเป็นพาหะนำโรค ทั้ง 3 โรคนี้อาการเริ่มจากมีไข้สูง ปวดศีรษะมาก คลื่นไส้อาเจียน โดยเฉพาะโรคไข้สมองอักเสบ อาจทำให้พิการภายหลังได้
  5. โรคเยื่อบุตาอักเสบหรือโรคตาแดงซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา

 

อาการนำของโรคติดเชื้อที่เป็นลักษณะเด่นหลักๆ คือ อาการไข้ ดังนั้นสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีเด็กเล็กในบ้านในช่วงนี้หากเด็กมีไข้สูง และเช็ดตัวหรือกินยาลดไข้แล้วไม่ดีขึ้น หรือไข้ยังไม่ลดภายใน 3 วัน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ ไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะกินเอง ข้อควรระวังสำคัญคือ ห้ามใช้ยาจำพวกแอสไพรินอย่างเด็ดขาด เพราะยาชนิดนี้มีอันตรายกับบางโรค โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก โรคไข้หวัดใหญ่และโรคไข้ฉี่หนู เพราะโรคทั้ง 3 ทำให้มีเลือดออกตามอวัยวะต่างๆในร่างกายอยู่แล้วหากได้รับยาแอสไพรินซึ่งมีสารป้องกันเส้นเลือดแข็งตัวจะทำให้เลือดออกได้ง่ายขึ้นและจะทำให้เสียชีวิตจากโรคได้

 

อย่างไรก็ตามในช่วงฝนนี้ เราสามารถป้องกันโรคต่างๆ เหล่านี้ได้โดยดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ออกกำลังกายเป็นประจำและล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ กำจัดน้ำขังในบริเวณบ้านเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย ดูแลตัวเองและเด็กๆ ไม่ให้ถูกยุงกัด ไม่ควรออกไปเดินลุยในพื้นที่น้ำขังและล้างเท้าฟอกสบู่ให้สะอาดอยู่เสมอหลังออกไปเดินในพื้นที่ชื้นแฉะหลังฝนตกใหม่ๆ

 

 

หากมีข้อสงสัยสามารถปรึกษาแพทย์ หรือนัดแพทย์
>>แผนกกุมารเวช<<คลิก

SHARE