เคล็ดลับให้พ่อลูก…สนิทกันฉันท์เพื่อน

29 ธ.ค. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์

คุณพ่อบางคนอาจรู้สึกไม่ค่อยคุ้นชินกับการกอดการหอมลูก หรือการแสดงความรักกับลูกมากนัก ทั้งที่จริงๆ เราก็อยากซี้กับลูกนะ แต่ไม่รู้ว่าต้องทำตัว หรือแสดงออกยังไง  ซึ่งต้องบอกก่อนว่า “คุณพ่อ” มีความสำคัญต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ และจิตใจของลูกเป็นอย่างมาก ยิ่งสำหรับลูกชาย พ่อคือแบบอย่างในอนาคตเลยก็ว่าได้  ดังนั้นการที่เราให้ความรัก เวลา และความใส่ใจกับลูกอย่างเต็มที่ ซี้กันใกล้ชิดรู้ใจ ย่อมเป็นเรื่องที่ดี จะทำให้เค้าสามารถเติบโตเป็นเด็กผู้ชายที่อบอุ่นได้  วันนี้พวกเราเลยนำเคล็บลับมาบอกให้คุณพ่อทุกคนฟัง ว่าต้องทำยังไงให้ซี้กับลูก

ให้อิสระกับลูก  เพราะยิ่งเค้าโตขึ้น จะยิ่งเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเองมากขึ้น และมีความสนใจที่หลากหลายขึ้น ยิ่งในยุคนี้ การปิดกั้นเค้าไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้รับรู้สิ่งต่างๆ แต่เราก็ต้องดูลูกด้วยว่า สิ่งที่เค้าสนใจคืออะไร และเราก็ต้องยอมรับในสิ่งที่เค้าสนใจ ขณะเดียวกันเราก็จะได้เรียนรู้ในสิ่งที่เค้าสนใจไปด้วย

ถามแลกเปลี่ยนความเห็น  พยายามถามความเห็นของลูกตลอดเวลาที่จะทำอะไร อย่างจะกินร้านไหน สั่งอาหารอะไร ใส่เสื้อตัวนี้ดีไหม ซื้ออันนี้ดีหรือเปล่า พยายามพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันตลอด เหมือนเพื่อนที่ให้คำปรึกษากัน

เจอกันต้องกอด หอมสักนิด  อาจจะดูเขินอายสักนิดในช่วงแรก แต่ลองทำดูนะคะ! การเจอกันจะไม่ใช่แค่ไหว้เท่านั้น บอกลูกไปเลยว่าเราต้องสวัสดีแล้วเข้ามากอดกันทุกครั้ง ก่อนลงจากรถขอหอมกันสักนิด แต่ไม่ต้องไปบังคับเขานะคะว่าต้องหอมต้องกอด เพราะบางทีเค้าก็เขินอายเช่นกัน หรือเมื่อเค้าโตขึ้นอาจจะใช้การแสดงออกทางคำพูดก็ได้ค่ะ

ต้องหาเวลาอยู่กับลูกให้มากๆ  เพราะครอบครัวมีความสำคัญมากที่สุด การไม่มีเวลาให้กับคนในครอบครัวเลยเป็นสิ่งที่ไม่ควรเด็ดขาด อย่างน้อยก็ต้องมีเวลาพูดคุยกันบ้าง มีเวลากินข้าวด้วยกันบ้าง หรือไปเที่ยวด้วยกันบ้าง

ทำกิจกรรมร่วมกัน  ไม่ว่าจะพาเค้าไปเล่นกีฬา เล่นดนตรี เล่นเกมส์หรือไปดูหนังด้วยกัน และพาไปออกทริปในทุกๆ ปี เพราะการเดินทางจะสร้างประสบการณ์ และความทรงจำของพ่อลูกได้ดีค่ะ

#คุณพ่อคุณแม่สินแพทย์
#โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
#โรงพยาบาลสินแพทย์
#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ
#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline:@synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE