อยากให้ลูกมั่นใจคุณแม่ต้องทำอย่างไร

14 ก.ย. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์
“ความมั่นใจ” เป็นสิ่งสำคัญที่เด็กๆ ควรจะมี เพราะส่งผลต่ออนาคตเค้าอย่างแน่นอน เมื่อลูกเป็นเด็กไม่มีความมั่นใจในตัวเองคุณพ่อคุณแม่หลายคนคงเป็นกังวล และคงไม่มีใครอยากเห็นลูกเป็นแบบนั้นแน่นอน ดังนั้นคนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างเราต้องดึงความเชื่อมั่นในตัวเองของลูกออกมาให้ได้! แม่เก๋เลยมาแชร์วิธีสร้างความมั่นใจให้ลูกกัน เชื่อว่ามีประโยชน์แน่นอน ไม่ยากไม่ต้องออกแรง เพราะสิ่งสำคัญอยู่ที่ความคิด และมุมมองค่ะ
  • ฟังลูกให้เยอะ พูดให้น้อยการที่คุณพ่อคุณแม่พูดเยอะไป บ่นลูกมากเกินไป นอกจากจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังสร้างความรำคาญ ทำให้ลูกไม่เกิดการเรียนรู้ เป็นคนไม่กระตือรือร้น สุดท้ายลูกจะกลายเป็นเด็กขี้กลัว ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่ว่าจะเรื่องเล็ก หรือใหญ่
  • ห้ามเปรียบเทียบเด็ดขาดการเปรียบเทียบความดีของลูกกับเด็กคนอื่นเป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่ายิ่ง เค้าจะขาดความเชื่อมั่น และการนับถือตัวเองทันที
  • สอนลูกคิดบวกพยายามสอนความคิดเชิงบวกให้ลูก สอนให้เค้าภูมิใจในตัวเอง ภูมิใจในสิ่งที่ทำ ไม่ว่าเค้าจะทำสำเร็จหรือไม่ อย่างการแพ้ชนะ หรือ ทำให้เค้าเชื่อว่าถ้าเค้าพยายามไม่ว่าอะไรก็มีโอกาสสำเร็จได้ แต่อย่าลืมว่าต้องสนับสนุนในทางที่ถูกนะคะชื่นชม ยินดีในสิ่งที่ลูกทำชื่นชมลูกเมื่อทำเรื่องที่ถูกต้องหรือทำเรื่องดีๆ ทั้งตอนที่อยู่ในบ้าน หรือตอนอยู่กับญาติๆ รวมไปถึงคนอื่นๆ จะทำให้ลูกรู้สึกดี และมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น
  • แสดงความรักให้เห็นทำให้ลูกเห็นว่าคุณรักลูกมากแบบไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าลูกจะอยู่ในช่วงเวลาที่ดีหรือไม่ดี อาจทำเรื่องผิดพลาด พยายามทำให้เค้ารู้สึกว่ายังมีคุณแม่อยู่ข้างๆ เสมอ
  • เป็นแบบอย่างที่ดีไม่ว่าจะสั่งสอนลูกมากแค่ไหน ก็ไม่เท่ากับการปฏิบัติให้ลูกเห็น คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นตัวอย่าง เป็นแนวทางที่ดีให้กับลูกนะคะ­
ส่วนคุณพ่อคุณแม่รู้สึกว่าลูกมีพฤติกรรมเก็บตัว ไม่มั่นใจในตัวเองมากๆ และกลัวว่าจะส่งผลต่ออนาคตเค้า อาจไปปรึกษาคุณหมอได้เลยที่รพ.เด็กสินแพทย์มีคุณหมอที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชเด็กและวัยรุ่น โดยเฉพาะ ลองดูตารางนัดคุณหมอได้เลยค่ะ https://bit.ly/3924lMn
ด้วยความห่วงใย จากโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชม. ที่ 02 793 5000

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE