สติต้องมี…เที่ยวทั้งทีลูกปลอดภัย

18 ธ.ค. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์

คุณพ่อคุณแม่คนไหนวางแผนพาลูกๆไปเที่ยวปีใหม่ อย่าลืมระวังป้องกันลูกๆ และตัวเองกันด้วยนะคะ  เพราะอาจมีโรคภัยไข้เจ็บที่คอยจ้องจะทำร้ายเราอยู่ ดังนั้นเราต้องมีสติตลอด ยิ่งลูกเล็กยิ่งอันตราย ถ้าเป็นอะไรขึ้นมาจะลำบาก เพราะเราอยู่ในสถานที่ที่เราไม่คุ้นชินด้วย  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรรู้วิธีป้องกัน และรู้วิธีลดความเสี่ยงไว้ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเจ้าตัวน้อยของเรา

ให้ลูกล้างมือบ่อยๆ  ถ้าลูกสัมผัสสิ่งสกปรก หรือทำกิจกรรมอะไรมา ต้องให้ล้างมือทันที เพราะบางครั้งการสัมผัสกับเชื้อโรคก็อาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ถูกเพื่อนจามใส่ หรือเผลอโดนเอาน้ำมูก น้ำลาย จากเด็กคนอื่นๆ ทางที่ดีคือควรทำความสะอาดก่อนเชื้อโรคเข้าสู่ร่างการลูกค่ะ

ใส่ Mask พกเจลล้างมือ  ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอด ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และเจ้าตัวน้อย เพราะตอนนี้โรค COVID-19 ก็ยังคงมีผู้ติดเชื้ออยู่ พร้อมที่จะทำร้ายสุขภาพร่างกายของเจ้าตัวน้อยเสมอถ้าไม่ระวังและป้องกัน จะขึ้นเหนือ หรือ ลงใต้ก็ต้องให้ระวังค่ะ

อย่าให้คลาดสายตา  คุณพ่อคุณแม่ห้ามเที่ยวเพลินจนลืมดูลูกเด็ดขาด เพราะลูกๆ อาจจะทำอะไรบางอย่างไปโดยที่เราไม่รู้ตัว หรือบางครั้งยิ่งเป็นสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคย ลูกก็อาจจะพลัดหลงกับเราได้

เลี่ยงสถานที่แออัด  แน่นอนว่าเมื่อเราเข้าไปอยู่ในที่ที่มีผู้คนเแออัด ย่อมเพิ่มความเสี่ยงที่เจ้าตัวน้อยจะติดโรคภัยได้ง่ายขึ้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่พยายามอย่าเข้าไปในจุดที่มีผู้คนหนาแน่นค่ะ

– พกอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น  สิ่งที่หลายๆ คนมักชอบลืมไปว่ามันสำคัญ… เมื่อเจ้าตัวน้อยเราเป็นอะไรขึ้นมา บาดเจ็บ หรือไม่สบาย คุณพ่อคุณแม่สามารถรักษาอาการเบื้องต้นได้ทันที ก่อนที่จะไปถึงมือคุณหมอ เพื่อลดความเสี่ยง ลดความเจ็บปวดจากอันตราย หรืออาการที่เกิดขึ้น โดยอุปกรณ์หลักๆ ก็จะมี
–  อุปกรณ์ชุดทำแผล แอลกอฮอล์ เบต้าดีน พลาสเตอร์เทป ผ้าก๊อซ
–  ยาฉุกเฉินสำหรับทาน ยาลดไข้ ยาแก้ปวดท้อง ท้องเสีย
–  ครีมทาสำหรับแมลงกัดต่อย แซมบัค ยาหม่อง ยาแก้ฟกช้ำ
– ปรอทวัดอุณภูมิ เพราะการที่เราใช้มือเราไม่สามารถรู้อุณภูมิที่แท้จริงของลูกได้

เพียงเท่านี้พวกเราก็สามารถลดความเสี่ยงที่เจ้าตัวน้อย เจ้าตัวซนของเราจะติดโรคในทริปปีใหม่ได้แล้วค่ะ

#คุณพ่อคุณแม่สินแพทย์
#โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
#โรงพยาบาลสินแพทย์
#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ
#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline:@synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE