ลูกไม่ยอมแปรงฟัน..จับให้มั่นฟังให้ดี

8 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

พอเจ้าตัวซนของเราเริ่มมีฟันขึ้น กัดได้ เคี้ยวได้ หมายถึงอาหารนะคะ… คนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างเรามีเรื่องให้ปวดหัวกุมขมับกันแน่นอน เพราะเราจะต้องคอยทำความสะอาดฟันเค้าตลอด แล้วพอเราพยายามให้เค้าแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟัน ก็ไม่ยอมทำตาม พอบังคับก็ดิ้นรนจนคนอย่างเราแทบเป็นบ้า… วันนี้แม่จอยเลยมาแชร์วิธีที่จะทำให้ลูกหันมาจับแปรงสีฟัน มาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ลองไปทำตามดู ? ได้ผลด้วยวิธีไหนก็ของมาพูดคุยแชร์ในคอมเมนต์ได้เลยนะจ๊ะ

 

☝️ แนะนำว่า ในช่วงแรกที่เค้ายังขัดขืนไม่อยากแปรง เค้าอาจจะทนแปรงได้ไม่นาน แต่พอเค้ายอมแปรงฟันเองเป็นประจำแล้ว ให้เพิ่มเวลาแปรงฟันให้นานขึ้นอีก และที่สำคัญต้องแปรงฟันให้ถูกวิธีด้วยนะจ้ะ แปรงในแนวนอนสั้นๆ ทำซ้ำไปมาในแนวนอนประมาณ 20 ครั้ง และให้ใช้ยาสีฟันที่มี ฟลูออไรด์ ปริมาณ 1000 ppm ในขนาดที่เหมาะกับอายุเค้านะคะ แล้วถ้าเราหลอกล่อเค้าเท่าไหร่ก็ไม่ยอม ดูการ์ตูนก็แล้ว ดู youtube เล่านิทานก็แล้ว ถึงตอนนั้นก็คงต้องบังคับฝืนแปรงให้ได้ เพื่อความสะอาดของฟัน และช่องปากของเจ้าตัวซนนะจ้ะ

 


? แล้วถ้าโดนกัดจะทำยังไง? ถ้าน้องกัดแปรง กัดนิ้ว สามารถใช้ตัวช่วยได้คือ ไม้ไอศครีม ล้างทำความสะอาดแล้ว สัก 3-4 อัน วางซ้อนกันแล้วพันด้วยผ้ากอซ ให้น้องกัดค้ำไว้ด้านซ้าย คุณแม่ก็แปรงฟันด้านขวา บน-ล่าง และทำแบบเดียวกันในด้านฝั่งตรงข้ามค่ะ เพียงเท่านี้ก็จะแปรงฟันเค้าได้สะอาดทั่วทั้งปาก

 


? แล้วถ้าเค้าร้องไห้ฟูมฟายล่ะ? ตอนแปรงฟัน ไม่ใช่เรื่องแปลกนะจ้ะ มันเป็นพัฒนาการหนึ่งของเค้า พ่อแม่อย่างเราจึงต้องเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน… แล้วแปรงฟันลูกทุกวันด้วยความสงบ ใจเย็น มีเมตตานะคะ สักวันเค้าจะให้ความร่วมมือเอง และถ้าเจ้าตัวซนมีอาการฟันผุขึ้นมา? คุณพ่อคุณแม่สามารถพาเค้าเข้ามาตรวจเช็ครักษาฟันกับคุณหมอได้เลย?‍⚕️?‍⚕️

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์ทันตกรรมเด็ก ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE