ลูกฉันเป็นไข้หวัดไหน…ใหญ่หรือธรรมดา

24 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

ช่วงนี้แม่ๆ คงวิตกไปหมด กลัวนู่นกลัวนี่ กลัวไปซะทุกอย่าง ไหนจะไวรัสหรือเชื้อหวัดต่างๆที่รายล้อมอยู่ตอนนี้ ไม่รู้ว่าเจ้าตัวเล็กจะป่วยเมื่อไหร่ แล้วถ้าเกิดไม่สบายขึ้นมาจะรู้ได้ไงว่าลูกเราเป็นไข้หวัดแบบไหน… 😱😨😰 คุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากป้องกันไว้ก่อนก็จองคิวฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้เลย แต่ถึงยังไงเราก็อย่าชะล่าใจต้องรู้อาการเบื้องต้นกันไว้ก่อนนะคะ
.
👉 คุณแม่ก็เลยเอาตารางบอกอาการไข้หวัดต่างๆ จากโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์มาให้เทียบดูกันง่ายๆ ไปเลยค่า จะได้เข้าใจ และรู้ทันว่าเจ้าตัวน้อยของเราเป็นไข้หวัดไหน เพราะจริงๆ แล้วแยกไม่ยากเลยค่ะ อาการของไข้หวัดใหญ่จะมีไข้สูงมาก คัดจมูก เจ็บคอ ปวดหัวมาก อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว แต่ในเด็กเล็กอาจจะมีอาการที่รุนแรงกว่า หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ปอดอักเสบ ไซนัสอักเสบ เพราะร่างกายของเขายังไม่มีภูมิคุ้มกันที่มากนัก
.
👉 แต่ถ้าให้ดี เราต้องปลอดภัยไว้ก่อน ถ้าลูกเริ่มมีอาการส่งสัญญาณแล้ว ก็สามารถเข้ารับการตรวจและรักษาได้ที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์เลย บริการดีคุณหมอก็เก่ง แถมยังให้คำแนะนำมากมายอีกด้วย ที่สำคัญ ตอนนี้ที่โรงพยาบาลเขาแยกอาคาร คลินิกปลอดเชื้อ ออกมาจากตัวโรงพยาบาลเด็ก เพื่อเป็นที่ตรวจรักษา เด็กป่วยที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ หรือมีไข้หวัด เพราะเจ้าตัวน้อยของเราที่เป็นไข้ จะรักษาอยู่ที่อาคารสำหรับเด็กมีไข้ เพื่อความปลอดภัย ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าเจ้าตัวน้อยของเราจะแพร่เชื้อให้ใคร หรือรับเชื้อจากใครแน่นนอน เพราะเขาก็มีมาตราการป้องกันที่เข้มงวด สบายใจกันได้เลยค่ะ

SHARE