รับมือลูกดื้อ…คุณแม่ไม่ต้องลงไม้ลงมือ

6 พ.ย. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
การลงไม้ลงมือหรือการใช้กำลังกับลูกนอกจากทำให้ลูกเจ็บแล้ว ยังทำให้ลูกดื้อไม้ ดื้อมือ ไม่เชื่อฟังพ่อแม่ และลูกอาจซึมซับความรุนแรงไปใช้กับคนอื่นต่ออีกด้วย การตีจึงไม่ใช้ทางออก  เพราะยังมีอีกหลายวิธีที่ได้ผล อย่างการลงโทษ แต่ก็ต้องเข้าใจพัฒนาการของเด็กก่อนด้วย เพราะสิ่งที่เค้าทำอาจเกิดจากความอยากรู้อยากเห็นตามวัย ไม่ได้เป็นเพราะเค้าดื้อซน วันนี้แม่เก๋เลยมาแนะนำวิธีการรับมือกับลูกดื้อ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องไปลงไม้ลงมือกับเค้า จะมีวิธีอะไรบ้างลองอ่านกันได้เลย
– แยกให้อยู่ตามลำพัง  แยกเค้าออกมาอยู่ตามลำพังชั่วคราวเพื่อสงบสติอารมณ์ อาจให้เค้าไปนั่งเงียบๆ อยู่บนเก้าอี้หรือมุมที่สงบที่เตรียมไว้ และก็กำหนดเวลามากสุด 10 นาทีไม่ควรเกิน
– ไม่สนใจแต่อยู่ในสายตา  เมื่อลูกร้องไห้อาละวาด เพราะไม่ได้ดั่งใจ ก็ปล่อยให้เค้าร้องไป และทำเป็นไม่สนใจ แต่ขอให้บอกลูกก่อนว่าถ้าร้องไห้ หรือโวยวายแม่จะไม่สนใจนะ เพราะการเพิกเฉยโดยไม่บอกเด็ก เด็กจะยิ่งอาละวาด เพราะคิดว่าพ่อแม่ไม่รับรู้ นั่นคือให้เค้าอยู่ในสายตาตลอด ให้เห็นว่าเค้าปลอดภัยดี ไม่มีอันตราย เดี๋ยวสักพักเค้าก็จะหยุดไปเอง จากนั้นค่อยเข้าไปพูดคุยถึงวิธีแก้ปัญหา หรือชวนทำอย่างอื่น แต่ไม่ใช่เข้าไปโอ๋นะคะ เพื่อให้เค้ารับรู้ว่าถ้าดื้อหรืออาละวาด และไม่น่ารัก จะไม่มีใครสนใจค่ะ
– การงดกิจกรรม  เช่น ถ้าลูกทำการบ้านไม่เสร็จก็อดไปเล่นกับเพื่อน คุณพ่อคุณแม่ควรหนักแน่น และสอนลูกเคารพกติกาที่ตั้งไว้ โดยให้เหตุผล และอธิบายใหเค้าเข้าใจ การใช้วิธีทำโทษแบบนี้ จะทำให้เค้าเป็นเด็กที่ใช้เหตุผล มีวินัย และไม่ใช่อารมณ์ในการแก้ปัญหาด้วย
– ให้รับผิดชอบสิ่งที่ทำผิด  ถ้าเค้าทำน้ำหกก็ให้เช็ดด้วยตัวเอง หรือถ้าเค้าไม่ยอมทำการบ้านก็ลงโทษด้วยการคัดลายมือ ควรมีกติกาในการลงโทษลูก แต่ไม่ควรใช้คำพูดที่ทำลายความรู้สึกของลูกนะคะ เพราะจะทำให้เค้ารู้สึกแย่หรือน้อยใจได้ค่ะ
– ตัดสิทธิ์การให้รางวัล  งดการพาลูกไปเที่ยว งดขนมไม่มีรางวัล คุณแม่ตั้งกฎว่าให้ทานขนมชนิดนี้ได้แค่สัปดาห์ละครั้งเท่านั้น ถ้าลูกดื้อ ซน หรือทำผิดก็จะงดรางวัลนี้ เป็นต้น พร้อมกับสอนลูกด้วยว่าทำไมถึงต้องทำแบบนี้ เพื่อให้ลูกเข้าใจแล้วไม่ทำผิดซ้ำอีก
 เห็นไหมค่ะว่าการลงโทษมีอีกตั้งหลายวิธีที่ไม่จำเป็นต้องลงไม้ลงมือ ถึงแม้คุณพ่อคุณแม่อย่างเราอาจจะเคยโดนตีมาบ้างตอนเด็ก แต่เราก็ไม่ควรทำแบบนั้นกับลูกเรานะคะ
และถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่รู้สึกว่าลูกดื้อเหลือเกิน ลงโทษก็ไม่ยอมทำตาม โวยวายไม่ยอมหยุด แถมหนักขึ้นเรื่อยๆ  อาจลองไปปรึกษาคุณหมอที่ รพ.เด็กสินแพทย์ดู ที่นี่มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์เด็ก และวัยรุ่นโดยเฉพาะ คุณหมอเข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่แบบเราอย่างดี แม่เก๋เชื่อว่าคุณหมอจะช่วยให้เราสบายใจขึ้นได้ไม่มากก็น้อยแน่นอนค่ะ ลองดูตารางเวลานัดคุณหมอได้เลยค่ะ https://bit.ly/3924lMn
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE