ปวดท้อง / แพ้อาหารแฝง

10 มี.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กแสนแพทย์ รามอินทรา

สุขภาพที่ดีเกิดจากการรับประทานอาหารที่เหมาะสม ท่านเคยได้ยินไหมว่า

สุขภาพทางเดินอาหารที่ดีนั้นมาจาก สุขนิสัยการรับประทานอาหารที่ดีและเหมาะสม และอาหารใดละที่เหมาะสม ?

 

​หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่มีอาการ ปวดท้องเป็นๆหายๆ อืดแน่นหลังรับประทานอาหาร ขับถ่ายผิดปกติ บางครั้งท้องผูก บางครั้งท้องเสีย เคยปรึกษาแพทย์ตรวจอย่างละเอียด X-RAY ส่องกล้องทางเดินอาหารแล้วปกติ ทานยาอย่างไรก็ยังคงเป็นๆหายๆ คลินิกอายุวัฒนะ มีคำแนะนำดีๆมาฝาก โดยหนึ่งในสาเหตุหลักคือการแพ้อาหารแฝง IgG Food intolerance หรือการแพ้อาหารแบบสะสม โดยอาการแพ้อาหารนี้มักไม่แสดงแบบทันทีทันใด เหมือนการแพ้อาหารแบบรุนแรง เช่น ผื่นตามตัว ตาบวม ปากบวม แต่กลับเป็นลักษณะแบบแอบแฝง กล่าวคือ หลังจากท่านได้รับประทานอาหารแพ้แฝง อาจจะมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น อืดท้อง แน่นท้อง มีลมมาก บางครั้งคัน บวมเล็กน้อย ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเกิดหลังจากรับประทานไปแล้ว หลายๆชั่วโมง จนกระทั่งถึงหลายๆวัน หากการแพ้อาหารแฝงนี้สะสมเรื้อรังก็สามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คืออาการ ปวดท้อง อืดแน่นท้อง การขับถ่ายผิดปกติ เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินอาหารเรื้อรังนี่เอง

 

​สำหรับขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยก็ง่ายแสนง่าย แพทย์จะทำการพูดคุย สืบค้นความเสี่ยง หาชนิดอาหารที่ท่านแพ้ และเก็บตัวอย่างเลือดหรือปัสสาวะ เพื่อนำไปตรวจหา ชนิดอาหารที่ท่านแพ้แฝงได้มากกว่า 200 ชนิด และเป็นที่น่าประหลาดใจ เพราะอาหารเหล่านั้น มักจะเป็นอาหารที่ท่านรับประทานกันเป็นประจำในชีวิตประจำวันนั้นเอง อาทิ นมวัว ไข่ ข้าวเจ้า แป้งสาลี ธัญพืชต่างๆ เนื้อสัตว์ เป็นต้น

 

​การรักษานั้นไม่ยุ่งยาก เพียงท่านหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้แฝง  ร่วมกับการให้วิตามินที่มีประโยชน์บางชนิด โดยทางแพทย์คลินิกอายุวัฒนะ จะร่วมรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาระบบทางเดินอาหาร ให้ได้ผลการรักษาสูงสุด บรรเทาอาการ เพื่อสุขภาพที่ดีของท่าน จะกลับมาเป็นปกติอีกครั้งในเร็ววัน

 

หากมีข้อสงสัยสามารถปรึกษาแพทย์ หรือนัดแพทย์
>>แผนกกุมารเวช<<คลิก

SHARE