ทำยังไงดีเจ้าตัวซน..จมกับมือถือ

25 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

คุณพ่อคุณแม่คงรู้กันแล้วว่าสมัยนี้เราใช้โทรศัพท์มือถือกันมากแค่ไหน ?? การให้ลูกอยู่กับหน้าจอนานๆ เป็นเรื่องอันตราย เพราะอาจส่งผลต่อพัฒนาการด้านภาษา และมีโอกาสเสี่ยงเป็นออทิสติกเทียม หรือสมาธิสั้นเทียมได้ ถ้ารู้สึกว่าเจ้าตัวน้อยติดมือถือ และต้องการตรวจให้คลายกังวล เข้ามาปรึกษาพูดคุยกับคุณหมอได้เลย

 

แล้วเราจะรับมืออย่างไรไม่ให้เจ้าตัวซนติดมือถือ? ? ห้ามให้เค้าเล่นเลยไหม? ?

แนะนำว่าเราไม่ควรไปห้ามเค้าถึงขั้นที่ห้ามจับเด็ดขาด! หรือดุด่าเวลาเล่น จะยิ่งกลายเป็นการทำร้ายความรู้สึกเข้าไปใหญ่ ?‍?

รพ.เด็กสินแพทย์เลยมี 5 วิธีดีๆ มาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ ลองไปใช้กันดูนะคะ

 

  1. ดูว่าลูกเล่นอะไรอยู่? ? ลองดูว่าสิ่งที่ลูกดูหรือเล่นมีอะไรบ้าง วิดีโอหรือภาพบางอย่างอาจไม่เหมาะสมกับวัยของพวกเค้า อาจมีคำหยาบ และภาพที่รุนแรง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยแนะนำให้กับเค้า เพราะบางอย่างเค้ายังสามารถแยกแยะไม่ได้ว่า อะไรควรอะไรไม่ควร

 

  1. ลดเวลาอย่างพอเหมาะ ⏳ ไม่ควรห้ามให้ลูกเลิกเล่นในทันที ให้พยายามค่อยๆ ลดเวลาการเล่นลง พอเค้าเริ่มปรับตัวได้ หลังจากนั้นก็อาจจะลองหางานอดิเรกใหม่ๆ หรือหากิจกรรมอย่างอื่นให้เค้าทำ

 

  1. กำหนดระยะเวลาที่แน่นอน ⏱ ในเด็กเล็กไม่ควรเกินวันละครึ่งชั่วโมงนะคะ อาจจะวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที แต่ถ้าเป็นเด็กโตหน่อย เพิ่มได้เป็น 2 ชั่วโมง โดยไม่ควรเล่นติดต่อกันเกินครึ่งชั่วโมง เข้าใจเรื่องเวลาแล้วก็บอกเค้าไปเลยว่าให้เล่นได้ตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง แล้วคอยเตือนเมื่อใกล้หมดเวลา เค้าจะได้รู้ตัวว่าใกล้ถึงเวลาต้องเลิกแล้ว และก็ตกลงกับเค้าว่า ถ้าบอกให้เลิกดูก็ต้องเลิก ไม่งั้นครั้งหน้าจะอดเล่น

 

  1. หากิจกรรมอื่นให้ลูกทำ หรือทำร่วมกัน ?‍?‍?‍? พาเขาไปทำกิจกรรมข้างนอก ออกไปเล่นเลอะเทอะแบบที่เด็กวัยเค้าควรจะเป็น หรือหางานอดิเรกให้เขา อย่างการร้องเพลง เล่นดนตรี เล่นกีฬา บางครั้งเราอาจจะเล่นเป็นเพื่อนกับเค้าด้วยก็ได้เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

 

  1. เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก ? ถ้าเราติดมือถือให้เค้าเห็น เค้าก็จะทำตามเราแล้วเกิดความสงสัยว่าทำไมเราเล่นได้ แต่เค้าเล่นไม่ได้ คุณพ่อคุณแม่ควรมีวินัยในตัวเองก่อน ไม่ควรใช้มือถือต่อหน้าลูก อาจจะใช้ตอนที่ลูกไปโรงเรียนหรือนอนหลับ เราควรใช้เวลาที่อยู่กับเค้าให้มีค่ามากที่สุด ไม่มัวแต่เล่นโทรศัพท์มือถือนะคะ

 

พบแพทย์เฉพาะทาง  ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE