คุณพ่อต้องรู้…สัญญาณเตือนเอาใจลูกมากไป

23 ก.พ. 2564 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
หัวอกคนเป็นพ่อย่อมรักลูกเป็นธรรมดา แต่การเลี้ยงดูที่เอาใจลูกมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียต่อลูกน้อย เช่น เวลาลูกทำอะไรผิดแล้วไม่ยอมตักเตือน ก็ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่คุณพ่อหลายคนกลับมองข้าม  วันนี้พวกเราเลยนำสัญญาณเตือนที่จะทำให้คุณพ่อรู้ว่าตามใจลูกมากไปหรือเปล่า ลองมาดูกันได้เลยค่ะ

ทำอะไรด้วยตัวเองไม่เป็น

อย่างเช่น การแต่งตัว รวมไปถึงการช่วยเหลืองานบ้านเล็กๆ น้อยๆ อย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะคุณพ่อไม่ได้ให้ลูกลองทำอะไรด้วยตัวเองเลย

รับมือกับความผิดหวังไม่ได้

การตามใจตลอดจะทำให้ลูกน้อยเคยชิน ตอนเด็กๆ เค้าอาจจะโวยวายเพื่อให้ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่เมื่อโตขึ้นและไม่ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ เค้าอาจจะถึงขั้นอาละวาด ทำลายข้าวของ จนกลายเป็นคนที่รับมือกับความผิดหวังได้ต่ำ จนไม่รู้วิธีรับมือกับความผิดหวังด้วยตัวเอง

ยอมคนอื่นไม่เป็น

เพราะลูกเป็นที่หนึ่งของคุณพ่อมาตลอด จึงทำให้เป็นคนที่ยอมคนอื่นไม่เป็น จนอาจกลายเป็นเด็กขี้อิจฉา เห็นใครดีกว่าไม่ได้ บางครั้งอาจจะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่อคุณพ่อด้วยเช่นกัน

 ไม่รู้จักการแบ่งปัน

เมื่อคุณพ่อตามใจลูกจนเป็นนิสัย อาจทำให้เค้าไม่รู้จักการแบ่งปันเวลาเข้าสังคมกับเพื่อนๆ ได้ เช่น ตอนที่ลูกเห็นเพื่อนมีของเล่นก็จะงอแงร้องไห้อยากเล่นตามเพื่อน แต่พอได้ของเล่นมาแล้วก็ไม่ยอมแบ่งปันให้คนอื่นเล่นด้วย
   หากคุณพ่อกำลังเลี้ยงลูกตามใจจนเกินไป ควรปรับเปลี่ยนวิธีเลี้ยงแบบใหม่พร้อมมอบความเอาใจใส่ ให้คำแนะนำลูกอย่างเป็นกันเอง  เชื่อว่าจะทำให้เค้ารับรู้ และเข้าใจได้ไม่ยากค่ะ แต่อาจจะใช้เวลาหน่อย ถ้าลูกของคุณพ่อยังไม่เชื่อฟังหรือมีอาการรุนแรงมากกว่าเดิม สามารถเข้าไปปรึกษาคุณหมอที่ รพ.เด็กสินแพทย์ ได้เลย เพราะที่นี่มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์เด็ก และวัยรุ่นโดยเฉพาะ พร้อมดูแลลูกๆ ของคุณพ่ออย่างสุดความสามารถ ลองดูตารางเวลานัดคุณหมอได้เลยค่ะ https://bit.ly/3r1jo0y
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline
SHARE