30 ยังแจ๋ว ต้องเช็คอะไรบ้าง?

16 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

สามสิบยังแจ๋วว แจ๋วเสียจนน่าจีบ~ ไหนใครเข้าสู่ช่วง 30แล้วบ้าง? วัย 30 นี้ บอกเลยว่าเรามาสู่ช่วงที่ไม่ธรรมดาแล้ว เพราะหลาย ๆ อย่างของเราเริ่มเปลี่ยนแปลงไป สังเกตได้จากผิวพรรณที่เริ่มหมอง กินอะไรก็อ้วน ร่างกายที่เริ่มเผาผลาญได้ไม่ดีเท่าตอนหนุ่มสาว ความกระฉับกระเฉงมีไม่เท่าเดิม เป็นต้น อาการแสดงเหล่านี้ เราอาจรู้สึกและเห็นได้จากการเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวัน แต่นี่ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นเสมอไป หากเรารู้จักวิธีการดูแลตนเองอย่างถูกต้องเพื่อความแข็งแรง และมีสุขภาพดี เราก็จะสามารถชะลอความแก่ลงได้ การดูแลตนเองให้มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงนั้น จะสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วยวิธีการดูแลตัวเองนั้นง่ายมาก ๆ ด้วย 5 ขั้นตอนเป็นประจำทุกวัน คือ

  1. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อเป็นประจำทุกวัน เช่น วิ่ง เดินจ๊อกกิ้ง หรือว่ายน้ำ จะกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตได้ดี และยังกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ป้องกันโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย
  2. รับประทานอาหาร ที่ครบ 5หมู่ และมีความหลากหลาย เพิ่มการทานผักผลไม้ให้มากขึ้นครึ่งกิโลกรัมทุกวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน เกลือแร่ที่เพียงพอ ซึ่งมีส่วนช่วยในระบบขับถ่าย ให้ขับถ่ายได้ปกติ
  3. ดื่มน้ำ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว
  4. นอนหลับให้เพียงพอ เมื่ออายุมากขึ้น การนอนจึงสำคัญมากขึ้นตามไปด้วย เราควรมีเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ช่วยระบบประสาทให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  5. การลดละเลิกปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ทั้งบุหรี่ สุรา แอลกอฮอล์ รวมถึงชา กาแฟ ด้วยเช่นกัน
    เมื่อเราหันมาใส่ใจดูแลตนเองตามทั้ง 5 ข้อนี้ ร่างกายก็จะสมบูรณ์แข็งแรง และดูอ่อนกว่าวัยอย่างแน่นอน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การตรวจสุขภาพประจำปีการตรวจสุขภาพจะทำให้เราสามารถป้องกัน และลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ที่จะตามมาในวัยที่เพิ่มขึ้น โดยการตรวจการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ระดับน้ำตาลในเลือด ตรวจสุขภาพตา เป็นต้น เพียงเท่านี้เราก็เรียกได้ว่าเป็นวัย 30 ยังแจ๋วอย่างแท้จริง!

ตรวจเช็คการทำงานของร่างกาย และตรวจคัดกรองความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ด้วยโปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อจองออนไลน์)

 8 total views,  1 views today

SHARE