เลือกฝากครรภ์ หรือ คลอดลูก ที่ไหนดี?

11 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ด้วยความเข้าใจถึงความสำคัญความรักและความห่วงใยสมาชิกใหม่ตัวน้อยๆ รพ.สินแพทย์ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งให้กับทุกครอบครัวที่จะคอยดูแลคุณแม่และลูกน้อยตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ให้เป็นไปอย่างปกติสมบูรณ์ จนครบกำหนดคลอดให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงปลอดภัยทั้งมารดาและทารก โดยจัดให้มีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้การดูแลครรภ์ เป็นไปอย่างปลอดภัยมากที่สุดด้วยสภาพเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน กว่าที่คู่สมรสแต่ละคู่จะแต่งงาน หรือตัดสินใจว่าพร้อมจะมีบุตรได้ บางครั้งเวลาก็ล่วงเลย จนทำให้บางคู่ยากที่จะมีบุตรได้ในทันที หรือบางคู่ก็ต้องรออยู่นานหลายปี บางคู่ก็ต้องอาศัยเทคโนโลยีทางการแพทย์ต่างๆ เข้าช่วยให้เกิดการตั้งครรภ์ ดังนั้นเมื่อการตั้งครรภ์สำเร็จ ก็เป็นช่วงเวลาทองของการประคับประคองและดูแลให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างปกติสมบูรณ์และรอคอยที่จะได้เห็นได้มีโอกาสชื่นชมลูกน้อย ที่จะเกิดมาเป็นโซ่ทองคล้องใจของทุกๆ คนในครอบครัว

ด้วยความเข้าใจถึงความสำคัญความรักและความห่วงใยสมาชิกใหม่ตัวน้อยๆ รพ.สินแพทย์ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งให้กับทุกครอบครัวที่จะคอยดูแลคุณแม่และลูกน้อยตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ให้เป็นไปอย่างปกติสมบูรณ์ จนครบกำหนดคลอดให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงปลอดภัยทั้งมารดาและทารก โดยจัดให้มีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้การดูแลครรภ์ เป็นไปอย่างปลอดภัยมากที่สุด

 

การติดตามดูแลในระหว่างตั้งครรภ์

 • บริการตรวจครรภ์ และรับฝากครรภ์โดยสูตินรีแพทย์ ทุกวัน เวลา 8:00-20:00 น.
 • ตรวจสุขภาพร่างกายของมารดาเบื้องต้นในการฝากครรภ์ครั้งแรก
 • ตรวจเลือดเพื่อติดตามดูภาวะสุขภาพของมารดาและทารก เป็นระยะๆ โดยเฉพาะภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อย โดยเฉพาะมารดาที่มีอาการบวม หรือเบาหวานระหว่างการตั้งครรภ์
 • ตรวจคัดกรองภาวะดาวน์ซินโดรมของทารกในครรภ์ จากการตรวจเลือดแม่ ตั้งแต่ในระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หากมีความเสี่ยงสูง อาจแนะนำให้เจาะตรวจน้ำคร่ำเพื่อช่วยยืนยันอีกครั้ง โดยการเจาะตรวจน้ำคร่ำหรือการตรวจดูความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ด้วยการทำอัลตราซาวด์ชนิด 4 มิติ จะได้รับการดูแลจากสูตินรีแพทย์เฉพาะทางด้านการตรวจวินิจฉัยทารกในครรภ์มารดา (Perinatologist)
 • นัดตรวจติดตาม พร้อมให้รับประทานวิตามินเพื่อบำรุงครรภ์ เป็นระยะตามความเหมาะสม
 • สำหรับคุณพ่อ-คุณแม่ ที่ต้องการเห็นลูกน้อยในครรภ์เสมือนจริง ก็สามารถใช้เทคโนโลยีตรวจอัลตราซาวด์ ชนิด 4 มิติได้ โดยจะได้รับสมุดบันทึกภาพและแผ่น DVD บันทึกอิริยาบทของลูกน้อย เพื่อเก็บไว้เป็นภาพแห่งความทรงจำอันแสนประทับใจได้ด้วย
 • ให้มีการฝึกอบรม เพื่อเตรียมพร้อมดูแลตนเองและลูกน้อย ทั้งการดูแลระหว่างตั้งครรภ์ การเตรียมพร้อมเพื่อการคลอด พร้อมทั้งให้เทคนิคการเลี้ยงบุตรโดยผู้เชี่ยวชาญ

 

การดูแลในระหว่างการคลอด

 

 • มารดาที่สามารถคลอดเองได้ แพทย์จะแนะนำให้ทำการคลอดด้วยตนเองตามกลไกทางธรรมชาติ ซึ่งจะมีการเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ และพยาบาล จนถึงเวลาคลอด ภายในห้องรอคลอดมีความเป็นสัดส่วน สะดวกสบาย พร้อมเทคโนโลกยีและเครื่องมือที่ทันสมัยได้มาตรฐาน คอยตรวจติดตามอัตราการเต้นของหัวใจทารกระหว่างรอคลอดตลอดเวลา มีเครื่องอัลตราซาวด์ประจำภายในห้องรอคลอด
 • ทีมวิสัญญีแพทย์ และสูตินรีแพทย์ผู้ชำนาญการ ประจำตลอด 24 ชั่วโมง
 • มารดาที่ไม่สามารถคลอดแบบปกติได้ ก็จะทำการคลอดด้วยวิธีการผ่าตัด ซึ่งมีการเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและสะดวกสบาย ทั้งมารดาและทารก
 • ในวินาทีแรกที่ทารกคลอด จะได้รับการดูแลและตรวจร่างกายทันที โดยกุมารแพทย์เฉพาะทางด้านทารกแรกเกิด (Neonatologist) ซึ่งมีความชำนาญและใส่ใจอย่างละเอียดอ่อน คอยตรวจสุขภาพทารกทุกวันภายในห้องเด็กอ่อน พร้อมทั้งเป็นผู้สอน หรือ ให้ความรู้กับมารดาหลังคลอด เพื่อนำไปดูแลลูกน้อยต่อที่บ้านให้มีพัฒนาการที่ดีในทุกๆ ด้าน สมดังความปรารถนาของทุกๆ ครอบครัว
 • สำหรับทารกที่มีปัญหาสุขภาพตั้งแต่แรกคลอด โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา ก็ได้จัดเตรียมพร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ ที่พร้อมให้การดูแลทารกวิกฤต ในระดับไอซียูทารกแรกเกิดได้  (NICU)  โดยมีกุมารแพทย์ผู้ชำนาญการและบุคลากรทางการแพทย์เฉพาะทางให้การดูแลตลอด 24 ชั่วโมง จนปลอดภัย
 • บริการคลินิกนมแม่ สำหรับให้ความรู้และให้คำปรึกษา เพื่อการเลี้ยงดูทารกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จ
 • มีบริการโทรติดตามสุขภาพของมารดา และ ทารกภายหลังคลอด เมื่อกลับบ้าน และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลตนเองและทารกก็สามารถโทรสอบถามได้ตลอดเวลา หลายช่องทาง เช่นไลน์ เฟสบุค เว็บไซต์
 • มีบริการ Synphaet App ที่คอยให้ความรู้ ตลอดจนการดูแลต่างๆ
 • ดูแลสุขภาพเด็กอย่างต่อเนื่องโดยกุมารแพทย์เฉพาะทาง ทุกสาขา ได้ที่ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์สุขภาพสตรี แผนกสูตินรีเวช
ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

SHARE