เชื้อโรคก็เยอะ ไวรัสก็กลัว แก้อย่างไรกับนิสัยลูกชอบเอาของเข้าปาก

24 ก.พ. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์
เด็กทารกและเด็กเล็กเป็นวัยที่อ่อนไหวต่อเชื้อโรคและได้รับเชื้อโรคง่ายกว่าวัยอื่น ๆ และยิ่งในช่วงที่ Covid-19 ระบาดอยู่นี้ ยิ่งต้องเป็นห่วงมากขึ้น เพราะทารกอาจมีการเอามือเข้าปากบ่อยครั้ง ซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติที่เกิดขึ้นได้ ในช่วงการเรียนรู้นี้ แต่อย่างไรก็ตามเราเองก็ควรมีแนวทางป้องกันไม่ให้ลูกนำมือเข้าปากทุกที่และทุกเวลา ดังนั้นเราจึงมีเทคนิค เล็ก ๆ น้อยๆ มาฝากเพื่อจัดการกับลูกน้อยไม่ให้เอามือเข้าปากดังนี้..
.
1. เด็กชอบที่จะเอื้อมจับสิ่งของใกล้ตัวเพื่อนำเข้าปากเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ดังนั้น ช่วงนี้เราอาจลองให้ของเล่นที่เกี่ยวกับประสาทสัมผัสที่หลากหลาย หรือว่าหนังสือผ้าให้แก่เขา
2. ฟันน้องกำลังขึ้น เราอาจให้ของเล่นที่ใช้สำหรับขบฟันโดยเฉพาะ หรือว่า ผ้าสะอาดที่เย็น มาให้น้องกัดเล่นก็ได้
3. หากการดูดนิ้วเกิดจากความเบื่ออาจจะไม่ใช่ปัญหาหลัก อาจหาของเล่น หรือเบี่ยงเบนความสนใจของเขา ด้วยการชวนเด็กเล่น เช่นการเล่นจ๊ะเอ๋ (Peek A Boo) กับทารก
4. ถ้าเกิดจากความไม่สบายกาย ไม่สบายใจของเด็ก ทำให้เด็กต้องใช้การดูดนิ้วเพื่อให้นอนหลับ เราอาจใช้ชุดสำหรับการนอนของเด็ก หรือ จุกนมหลอก (Pacifier) ได้
.
และที่สำคัญอย่าลืมทำความสะอาดบริเวณบ้านที่น้องอยู่ให้สะอาด เพื่อป้องกันเวลาที่เขาอาจจะคลานหรือนำมือเข้าปาก หรือสิ่งของเข้าปากจะได้ไม่นำเชื้อโรคเข้าร่างกาย แต่หากว่าเราพบว่าเด็กยังคงมีพฤติกรรมการดูดปากจนเป็นนิสัยเกินกว่า 4 ขวบ
.
พบแพทย์เฉพาะทางสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ #คลิ๊กเลยโรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

 

SHARE