อาการที่พบขณะตั้งครรภ์

1 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

อาการที่พบขณะตั้งครรภ์คลื่นไส้ อาเจียน

ที่เรียกว่าแพ้ท้อง พบได้ตั้งแต่ประจำเดือนเริ่มขาด แก้ไขโดยรับประทานอาหารครั้งละน้อย แต่บ่อยครั้ง ไม่เคร่งเครียดและกังวลใจจนเกินไป ถ้ามีอาการมาก ควรปรึกษาแพทย์

 

ท้องอืด

เนื่องจากกระเพาะอาหารและลำไส้เคลื่อนไหวน้อยลง จึงหลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก ของหมักดอง อาหารหรือเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดลมหรือแก๊สมาก

 

ท้องผูก

พบได้บ่อยครั้งในหญิงตั้งครรภ์ เพราะการเคลื่อนไหวของลำไส้ช้าลง ควรรับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ ให้มากขึ้น ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว ออกกำลังกายบ้างและขับถ่ายเป็นประจำทุกวัน ถ้าท้องผูกมาก ควรปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง

 

ปัสสาวะบ่อย

เป็นเพราะมดลูกที่โตขึ้น ไปกดและเบียดกระเพราะปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะบ่อย ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เพราะอาจทำให้กระเพราะปัสสาวะและกรวยไตอักเสบได้

 

ตกขาว

พบได้ตลอดระยะของการตั้งครรภ์ เนื่องจากมีเลือดมาเลี้ยงบริเวณช่องคลอดมากขึ้น จึงขับมูกขาวออกมา ถือเป็นเรื่องปกติแต่ถ้ามีตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีอาการคันร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์

 

ฝ้าและผิวหนังคล้ำในขณะตั้งครรภ์

คุณแม่บางคนจะมีฝ้าดำๆเกิดขึ้นตรงแก้มใกล้จมูกทั้งสองข้าง และตรงทรวงอก บางคนรู้สึกว่าผิวหนังบริเวณ รักแร้ ขาพับ ขาหนีบ มีสีคล้ำดำกว่าปกติ ข้อเท็จจริงแล้ว ฝ้าหรือผิวคล้ำเกิดจากระดับฮอร์โมนเพศหญิง ที่เรียกว่า เอสโตรเจน ซึ่งมีปริมาณมากเวลาตั้งครรภ์ และจะค่อยๆหายไปเองภายหลังคลอด

 

ท้องลาย

เป็นเรื่องที่ผู้หญิงกังวลมาก บางคนมีผิวหนังยืดหยุ่นดี ท้องจะไม่แตกลาย ส่วนที่ท้องลายเกิดขึ้นตามลักษณะของผิวหนัง ซึ่งไม่ต้องกังวลจนเกินเหตุ เพราะภายหลังคลอดจะจางลงเป็นสีขาว

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

โปรแกรมตรวจคัดกรองมะเร็ง
โปรแกรมตรวจคัดกรอกมะเร็งเต้านม
ราคา
2,000 ฿
แพ็กเกจคลอดและฝากครรภ์
แพ็กเกจตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติ
ราคา
4,700 ฿